MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc - Thiên đường rửa tiền

29-03-2016 - 10:04 AM | Tài chính quốc tế

Bọn lừa đảo, băng nhóm xã hội đen, tổ chức ma túy khắp thế giới đã tìm thấy địa điểm mới để rửa tiền dễ dàng - Trung Quốc.

Mạng lưới tài chính ngầm phát triển mạnh của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của các tội phạm nước ngoài - những kẻ đang tận dụng Trung Quốc để biến tiền bẩn thành tiền sạch rồi bơm trở lại hệ thống tài chính toàn cầu, mà không lo bị các cơ quan thực thi pháp luật phương Tây tóm cổ, hãng tin Mỹ AP đưa tin hôm qua.

Các băng nhóm tội phạm đến từ Israel, Tây Ban Nha, những kẻ buôn lậu cần sa đến từ Bắc Phi, các “tập đoàn” ma túy đến từ Mexico, Colombia đã rửa hàng tỷ đô la Mỹ ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong, đưa được số tiền phi pháp này vào các hoạt động thương mại, tài chính hợp pháp ở khu vực, theo các sĩ quan cảnh sát, tài liệu tòa án châu Âu, Mỹ và thông tin tình báo mà AP nghiên cứu.

Gilbert Chikli, một kẻ lừa đảo người Israel gốc Pháp bị kết án, hiểu rõ sức quyến rũ của Trung Quốc. Kế hoạch lừa đảo của Chikli, thường được gọi là “giám đốc điều hành rởm”, “chủ tịch rởm”, thành công đến nỗi nó truyền cảm hứng cho nhiều kẻ bất lương tạo ra vô số kế hoạch lừa đảo tương tự.

Kế hoạch của Chikli đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó có nhiều công ty Mỹ, sập bẫy, khiến họ mất tổng cộng 1,8 tỷ USD chỉ trong hơn 2 năm, theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). “Trung Quốc đã trở thành hành lang toàn cầu cho tất cả những kế hoạch lừa đảo này. Bởi vì Trung Quốc ngày nay là một siêu cường. Bởi vì Trung Quốc không đếm xỉa đến các nước láng giềng”, Chikli nói.

Chikli đã đút túi hàng triệu đô la Mỹ bằng cách đóng vai giám đốc điều hành, nhân viên tình báo, thuyết phục nhân viên của một số công ty lớn nhất thế giới chuyển tiền vào tài khoản của ông ta, theo các tài liệu pháp lý của Pháp. Chikli nói rằng, ông ta đã rửa 90% số tiền lừa được thông qua Trung Quốc đại lục và Hong Kong. “Con số này thật khổng lồ”, Chikli trả lời phỏng vấn khi ngồi tại tòa nhà sang trọng của mình ở Ashdod - thành phố bên bờ Địa Trung Hải.

Năm ngoái, một tòa án Pháp kết tội Chikli lừa đảo 5 công ty 6,8 triệu USD. Đó là La Banque Postale, ngân hàng LCL, HSBC, Accenture và công ty công nghệ Pháp Thomson. Chikli cũng bị kết tội âm mưu rút 78 triệu USD từ 33 hãng khác, trong đó có Barclays, American Express và công ty điều hành Disneyland Paris. Chikli bị tuyên án (vắng mặt) 7 năm tù giam. Hiện nay, Chikli vẫn bị truy nã, nhưng sống nhởn nhơ ở Israel – nơi giới chức từ chối bình luận về trường hợp của ông ta. Israel và Pháp không có hiệp định dẫn độ song phương.

Chikli nói rằng, phương pháp rửa tiền yêu thích của mình là thông qua hoạt động xuất nhập khẩu. Ông ta chuyển tiền bẩn cho các công ty bình phong ở Hong Kong, sau đó rút tiền mặt và dùng tiền này để mua hàng hóa ở Trung Quốc đại lục. Ví dụ, Chikli mua 20 tấn thép, nhưng hối lộ bên bán để họ giao cho ông ta hóa đơn bán hàng 100 tấn. Sau đó, Chikli bán số thép, chuyển tiền về Israel, nơi hóa đơn giả khiến toàn bộ số tiền bẩn trông có vẻ là lợi nhuận thu được từ hoạt động buôn bán hợp pháp. “Đưa cho tôi giấy tờ, tài liệu và mọi việc sẽ ổn”, Chikli nói.

Giới chức Mỹ ngày càng quan ngại về loại rửa tiền dựa trên buôn bán. Theo một tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, 3 người Colombia tạm trú ở thành phố Quảng Châu của Trung Quốc đã điều hành một mạng lưới rửa tiền toàn cầu và mạng lưới này đã chuyển hơn 5 tỷ USD cho các “tập đoàn” ma túy Mexico.

Giới chức tin rằng, mạng lưới này vươn vòi bạch tuộc tới Mỹ, Colombia, Tây Ban Nha, Ecuador, Venezuela… Giống như Chikli, họ xử lý lợi nhuận phi pháp thông qua các tài khoản ngân hàng ở Hong Kong, Trung Quốc đại lục, rửa tiền bằng cách mua hàng hóa, thường là hàng giả, rồi chuyên chở và bán ở Colombia và nhiều nước khác, theo Bộ Tư pháp Mỹ. FBI đã lần được dấu vết các vụ chuyển tiền có được nhờ lừa đảo kiểu giả làm giám đốc tới hơn 70 nước và đứng đầu danh sách này là Trung Quốc, Jay Bienkowski, đặc vụ của FBI, nói với AP.

Theo Thái An

Tiền Phong

Trở lên trên