MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn mãi chưa khai thác được?

Trả lời tại phiên họp báo Chính phủ chiều tối 2/10, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết tuyến đường sắt này vẫn đang chờ tư vấn đánh giá, chưa nghiệm thu.

Vấn đề tiến độ của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được nêu ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Câu hỏi đặt ra cho cơ quan chức năng là: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được thông báo là phá sản về tiến độ, nhà thầu thì tuyên bố hoàn thành 100% nhưng đơn vị tư vấn thì nhận định chưa đảm bảo để vận hành. Vậy bao giờ dự án mới có thể được khai thác?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho thực tế hiện trường thi công về cơ bản đã xong phần xây lắp. Tuy nhiên tồn tại lớn nhất của dự án là việc cung cấp các hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống, theo quy định là tư vấn độc lập, ở đây là đơn vị của Pháp thì lại chưa đầy đủ.

Cụ thể, ông đặc biệt nhấn mạnh đến hồ sơ liên quan đến chứng chỉ, quá trình thí nghiệm các trang thiết bị liên quan đến đoàn tàu, đến an toàn hệ thống của đoàn tàu để đưa vào khai thác.

"Theo quy định thì khi đánh giá xong cái này thì chúng ta sẽ tiến hành chạy thử, tích hợp từ hệ thống bán vé tự động, hệ thống điều động đoàn tàu theo thiết kế", ông nói.

Nói thêm, ông Đông cho biết việc chạy thử tiến hành 20 ngày, sau đó sẽ đưa vào khai thác chính thức. Sau khi chạy thử thì sẽ tiến hành nghiệm thu. Theo ông, Bộ GTVT đã tích cực làm việc với tổng thầu và Hà Nội và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã kiểm tra hiện trường vào hôm 1/10.

"Chúng tôi sẽ đưa vào khai thác trên cơ sở khi có đánh giá độc lập được nghiệm thu", ông Đông cho biết.

Hà Thư

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên