MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao Sabeco lại thay CEO sau khi đạt đỉnh lợi nhuận năm 2022?

27-04-2023 - 14:30 PM | Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) diễn ra vào sáng ngày 27/04 công bố một nội dung thông tin quan trọng liên quan đến nhân sự cấp cao của công ty.

Tại sao Sabeco lại thay CEO sau khi đạt đỉnh lợi nhuận năm 2022? - Ảnh 1.

Trong đại hội, Sabeco công bố nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc với ông Neo Gim Siong Bennett kể từ ngày 01/10/2023. Đồng thời, bổ nhiệm ông Lester Tan Teck Chuan giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật thứ hai của Sabeco kể từ thời điểm nêu trên.

Ông Lester (quốc tịch Singapore), được giới thiệu có hơn 25 kinh nghiệm trong ngành bia các thị trường Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ, Singapore; hiện ông đang phụ trách mảng bia cho thị trường Thái Lan của công ty ThaiBev PLC.

Tại sao Sabeco lại thay CEO sau khi đạt đỉnh lợi nhuận năm 2022? - Ảnh 2.

Nguồn: Vietstock

Năm 2022 là một năm kinh doanh thành công của Sabeco, với doanh thu gần 35.000 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 5.224 tỷ đồng. Nhờ lợi nhuận kỷ lục này, cổ đông của Sabeco "ấm no" hơn khi được chia cổ tức thêm 15% cổ tức "đặc biệt" so với kế hoạch từ ĐHĐCĐ thường niên 2022 là 35%. Nghĩa là cổ tức thực tế mà cổ đông Sabeco nhận được ở mức 50%, tương đương cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu nhận được 5.000 đồng.

Tại sao Sabeco lại thay CEO sau khi đạt đỉnh lợi nhuận năm 2022? - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh hợp nhất của Sabeco

Sabeco cũng rất tự tin về triển vọng kinh doanh trong tương lai, với kế hoạch doanh thu 2023 gần 40,3 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 15% so với thực hiện 2022. Kế hoạch lợi nhuận tăng 5%, đạt gần 5,78 ngàn tỷ đồng. Đây sẽ tiếp tục là mức doanh thu và lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Đang trên giai đoạn đỉnh cao kinh doanh và quyết tâm lợi nhuận kỷ lục như vậy, quyết định thay CEO được tuyên bố trong đại hội cổ đông lần này của Sabeco không khỏi khiến nhiều người thắc mắc. Khi một cổ đông đặt câu hỏi, tại sao có quyết định thay thế TGĐ, ông Michael Chye Hin Fah – Thành viên HĐQT, Thành viên Ủy ban kiểm toán, được Chủ tịch ủy quyền chủ toạ đã trả lời:

" Đối với những ai chưa biết, ông Bennett đã ở đây 5 năm, và đó là khoảng thời gian lâu để xa gia đình. Ông Bennett đã làm nhiều điều trong công cuộc chuyển đổi Sabeco trong năm qua.

Riêng năm 2022 vừa qua, lợi nhuận của Sabeco đạt mức kỷ lục, dẫn đến đề xuất thưởng cổ phiếu cho cổ đông. Và chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để đưa nhân sự mới, ý tưởng mới vào công tác lãnh đạo. Như ông Bennett chia sẻ, thời gian qua là một hành trình dài. Ông Bennett là người đi đầu tiên, và giờ là lúc ông truyền lại ngọn lửa cho người kế nhiệm.

Chúng tôi tin tưởng ông Lester – Tân TGĐ sẽ đưa Sabeco lên một tầm cao nữa. Xin cảm ơn! "

Ông Bennett - người sẽ rời vị trí CEO của Sabeco vào tháng 10 tới đây sinh năm 1969, quốc tịch Singapore. Ông được bổ nhiệm vị trí TGĐ Sabeco lần đầu vào ngày 01/08/2018.

Tại sao Sabeco lại thay CEO sau khi đạt đỉnh lợi nhuận năm 2022? - Ảnh 4.

Ông Neo Gim Siong Bennett

Ông Bennett tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Cơ khí và Sản xuất, Đại học Nanyang Technological, Singapore. Ngoài ra còn có chứng chỉ của Insead Business School (Fountainbleu - France) - Heineken International Senior Management Course; chương trình SEM Singapore Executive Program, Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo giới thiệu, ông Bennett từng giữ chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần Nước Giải Khát Chương Dương; Chủ tịch Công ty TNHH Một Thành Viên Bia Sài Gòn; Phó Chủ tịch  Công ty TNHH Trung Tâm Mê Linh; Chủ tịch Công ty Cổ phần Thương Mại Bia Sài Gòn Sông Hậu... trước khi đảm nhiệm vị trí CEO Sabeco.

Theo Trọng Nghĩa

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên