TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tẩm chất Vàng O vào măng: Cơ quan chức năng kêu khó xử lý!

26-07-2016 - 16:00 PM | Thị trường

Tẩm chất Vàng O vào măng: Cơ quan chức năng kêu khó xử lý!
Một quầy bán măng tại chợ Phùng Khoang. Ảnh: Minh Quang.

Vừa qua, Hà Nội phát hiện và buộc tiêu hủy 50kg măng tồn dư chất Auramine (Vàng O). Mặc dù vậy, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Mậu Hải, Chi Cục trưởng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cho biết, măng chưa phải sản phẩm thiết yếu, trọng điểm kiểm tra.

Triển khai Tháng an toàn thực phẩm (ATTP) 2016, Chi Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã phát hiện, tiêu hủy 50kg măng tồn dư chất Auramine (Vàng O). Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ bởi thị trường buôn bán măng tươi tại Hà Nội vẫn diễn ra đêm ngày. Khảo sát thực tế tại các chợ: Phùng Khoang, Hà Đông, Trung Văn, Thành Công, chợ Vồ,.... cho thấy, việc buôn bán, kinh doanh măng có màu vàng đậm vẫn bình thường.

Ngay giữa chợ Phùng Khoang là sạp hàng bán măng lẫn dưa, cà muối, rau. Những củ măng tươi có màu vàng đậm đẹp mắt được ngâm vào chiếc chậu xăm xắp mặt nước, bên cạnh cũng là chồng măng lá cũng có màu tương tự được xếp trên mặt thùng xốp. Người bán cho biết, cả măng củ lẫn lá ở đây đều có giá 25 nghìn đồng/kg. “Măng vàng là do vốn dĩ vàng tự nhiên, ngâm vào nước để cho tươi”, một chị bán hàng giải thích.

Tại chợ Hà Đông cũng có khoảng 5 cửa hàng bán măng và đa phần măng được bán với giá từ 15 - 25 nghìn đồng/kg. Ở đây măng tươi được buôn bán rất đa dạng nào là để nguyên củ, thái nhỏ thành miếng hoặc tước nhỏ,... nhưng hầu hết cũng đều được ngâm vào chậu hoặc xô nước màu vàng khè.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Mậu Hải, Phó Chi Cục trưởng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, thấy măng vàng thật nhưng phải lấy mẫu xét nghiệm mới biết được chính xác. Việc thanh tra, kiểm tra của Chi Cục phải tiến hành theo kế hoạch và đột xuất. Hiện còn quá nhiều sản phẩm, thực phẩm thiết yếu gần gũi dân thường xuyên sử dụng hàng ngày như: thịt, cá, muối, rau,... cần phải kiểm tra trước.

Theo chỉ đạo của Thành phố thời điểm hiện nay Chi Cục đang tập trung thanh, kiểm tra rau và thịt. “Riêng về măng là thực phẩm người dân không phải thiết yếu có khi một năm dùng vài lần”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm “khó cho chúng tôi là hiện chưa có quy định chế tài xử lý nên khi phát hiện cũng chỉ có thể nhắc nhở tiêu hủy. Chúng tôi năm nào cũng kiến nghị về việc sửa đổi, bổ sung danh mục các chất cấm trong thực phẩm nhưng thực tế chưa có quy định cụ thể xử lý”.

Theo Minh Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên