MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm lý tiêu dùng của người Mỹ suy giảm tác động ra sao đến Việt Nam?

Mặc dù chiến tranh thương mại của Tổng thống Donald chỉ "bắn" trực tiếp vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, nhưng khi tâm lý tiêu dùng giảm xuống, thì đó là câu chuyện của tất cả các nhà cung cấp, chứ không riêng gì những người ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ báo cáo của Đại học Michigan, tâm lý tiêu dùng của người Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Họ bày tỏ mối lo ngại về việc thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế. Thái độ mua hàng đối với các thiết bị, đồ điện tử gia dụng và các mặt hàng gia dụng lâu bền khác đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm. Tâm lý mua xe hơi đã giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2013.

Chỉ số "tâm lý tiêu dùng" đã giảm xuống chỉ còn 89,8 trong tháng 8 (từ mức 92,1 và 98,4 được báo cáo trước đó vào tháng 7). Chỉ số về các điều kiện hiện tại giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Ông Richard Richardin, Giám đốc khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan, cho biết các chính sách thuế quan của chính quyền Trump có thể có một số giá trị trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng chúng đã làm bùng phát tâm lý e ngại và giảm chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ.

Tâm lý tiêu dùng của người Mỹ suy giảm tác động ra sao đến Việt Nam? - Ảnh 1.

Mặc dù chiến tranh thương mại của Tổng thống Donald chỉ "bắn" trực tiếp vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, nhưng khi tâm lý tiêu dùng giảm xuống, thì đó là câu chuyện của tất cả các nhà cung cấp, chứ không riêng gì những người ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Hoa Kỳ lâu nay vẫn là là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng đầu năm đạt 38,6 tỷ USD, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Tâm lý tiêu dùng của người Mỹ giảm xuống ít nhiều có tác động đến kinh tế Việt Nam.

Tâm lý tiêu dùng của người Mỹ suy giảm tác động ra sao đến Việt Nam? - Ảnh 2.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan: dệt may; điện thoại các loại và linh kiện; giày dép; gỗ và sản phẩm gỗ; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc thiết bị… là những nhóm hàng chủ lực xuất khẩu sang Mỹ. 

Trong đó các mặt hàng điện tử và đồ gia dụng lâu bền khác (như gỗ và các sản phẩm từ gỗ) sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Trước đó, Bloomberg cũng cho biết kinh tế giảm tốc ở Trung Quốc, kết hợp với việc phá giá đồng CNY cũng đã khiến sức tiêu dùng của người Trung Quốc giảm xuống, ảnh hướng đến việc xuất hàng sang thị trường 1,4 tỷ dân này. 

Xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2018 từ Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm 0,8% so với cùng kỳ. Trong đó mặt hàng nông sản giảm tới 10,1%.

Hoàng An

Tổng hợp

Trở lên trên