TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tắm nước lạnh kích thích trí não và tăng cường sức khỏe tinh thần như thế nào?

09-10-2016 - 07:44 AM | Sống

Tắm nước lạnh kích thích trí não và tăng cường sức khỏe tinh thần như thế nào?

Ít ai biết, tắm nước lạnh mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp kích thích trí não, cải thiện tinh thần và chống trầm cảm.

Nhà sinh học phân tử Nikolai Sheychuk đã tiến hành một nghiên cứu năm 2007, kết quả cho thấy, tắm nước lạnh thường xuyên thậm chí còn hiệu quả hơn so với việc dùng thuốc chống trầm cảm theo toa.

Khi tắm nước lạnh, bạn thường cảm thấy bị… kích thích. Điều này là bởi, khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ lạnh nhanh, tốc độ di chuyển máu từ bề mặt cơ thể vào bên trong nhanh hơn, giúp "refresh" não và các cơ quan khác.

Kích hoạt hệ thống thần kinh

Nghiên cứu của Sheychuk phát hiện, khi tiếp xúc với nước quá lạnh, hệ thống thần kinh giao cảm được kích hoạt, tăng nồng độ beta-endorphin và noradrenaline trong máu và não, mang lại cho bạn cảm giác thư giãn và hạnh phúc.

Tấp nước lạnh lên mặt có thể giúp thư giãn, làm chậm nhịp tim và thậm chí có thể điều hòa nhịp tim nhanh bất thường. Ngoài ra, do mật độ cao của các thụ cảm trên da, tắm nước lạnh giúp gửi một số lượng áp đảo các xung điện từ dây thần kinh ngoại biên đến não, mang lại tác dụng chống trầm cảm.

“Các cơ chế giải thích hiệu ứng cải thiện tâm trạng ngay lập tức khi ta ngâm trong nước lạnh hoặc tắm nước lạnh có thể là sự kích thích của lây truyền dopaminergic trong mesocorticolimbic và nigrostriatal pathway. Dopaminergic pathway có liên quan trực tiếp đến 'các quy định' của cảm xúc” – Theo Sheychuk.

Giảm lo lắng

Một nghiên cứu đã tiến hành theo dõi những bệnh nhân bị rối loạn lo âu được sử dụng hai phương pháp trị liệu là thủy liệu pháp và thuốc Paxil - một thuốc chống trầm cảm. Trong thời gian nghiên cứu, 237 bệnh nhân bị rối loạn lo âu lan tỏa được phân ngẫu nhiên chữa trị theo balneotherapy (liệu pháp tắm ngâm - sử dụng phòng tắm nước để chữa bệnh) và 120 người còn lại dùng thuốc Paxil, một loại thuốc chống trầm cảm hàng đầu.

Các bệnh nhân được điều trị liệu pháp tắm ngâm đến cơ sở y tế hàng tuần để kiểm tra và điều trị tắm bằng nước khoáng hàng ngày trong 21 ngày. Kết quả cho thấy sự cải thiện ở cả hai nhóm, tuy nhiên nhóm được điều trị bằng nước có kết quả cao hơn cũng như không có tác dụng phụ được báo cáo.

Tự tạo thủy liệu pháp ở nhà

Ông tổ nghề y Hypocrate đã miêu tả liệu pháp này trong các y văn của ông về việc chữa bệnh bằng cách ngâm mình dưới suối. Thủy liệu pháp là hình thức detox bằng thủy liệu giúp đưa lượng nước tinh khiết vào cơ thể để loại bỏ các chất cặn bã trong đại tràng. Việc này làm gia tăng lượng máu đến não, thúc đẩy sản xuất norepinephrin và làm tinh thần con người phấn chấn.

Cách tiến hành thủy liệu pháp rất đơn giản. Bắt đầu tắm và ngâm cơ thể trong nhiệt độ ấm áp thoải mái. Sau đó, từ từ làm mát nước và giảm dần nhiệt độ trong khoảng thời gian 5 phút, cho đến khi nhiệt độ nước giảm xuống 20 độ C, hoặc cho đến gần như quá lạnh để chịu đựng được. Ngâm trong nước lạnh từ 2-3 phút. Một số những người đam mê nước lạnh sử dụng phương pháp “một lần cho tất cả”, tức là đột ngột ngâm vào nước lạnh có hiệu quả hơn so với việc làm mát nước dần dần.

Bạn có thể thử thủy liệu pháp ngay hôm nay để cảm nhận hiệu quả về sức khỏe mà nó mang lại tuyệt vời như thế nào.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Life hack

Trở lên trên