MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có "cuốn" như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau

27-01-2022 - 15:47 PM | Lifestyle

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có "cuốn" như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau

Ở thành phố Rạch Giá có con đường khiến thực khách 'rối ren' khi hội tụ đến 9 điểm bán vịt quay. Không chỉ khách hàng khó xử khi đến đây mà chính những chủ quán ở đây cũng sẽ 'đau đầu' với sự cạnh tranh, chia khách như thế này.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 1.

Mấy ai nhìn thấy được cách quay vịt tại lò như thế này?


Cứ tưởng cái văn hóa "buôn có bạn, bán có phường" chỉ diễn ra nhiều ở khu vực quận 5, quận 6 nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống. Nhớ có lần đi sang đoạn Bùi Hữu Nghĩa giao với Phan Văn Trị tìm mua thử vịt quay của người Hoa mà đến choáng ngợp vì bao la các thương hiệu khác nhau, không biết nên chọn quán nào.

Vậy mà tại thành phố Rạch Giá còn có con đường khiến thực khách "rối ren" khi hội tụ đến 9 điểm bán vịt quay. Không chỉ khách hàng khó xử khi đến đây mà chính những chủ quán ở đây cũng sẽ "đau đầu" với sự cạnh tranh, chia khách như thế này.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 2.

Khách hàng đến đây sẽ thoáng bối rối vì chẳng biết nên chọn mua vịt quay của thương hiệu nào

Vịt quay chính gốc người Hoa trên con đường “nhiều vịt” đến bỡ ngỡ

Tiệm vịt quay Quốc Thành nằm trên đường Lê Lợi thuộc phường Vĩnh Thanh Vân (TP. Rạch Giá, Kiên Giang) đã có thâm niên hơn hai mươi năm qua với thương hiệu chính gốc người Hoa. Theo chị Thu Thanh (chủ tiệm) chia sẻ rằng trên con đường này hiện tại có đến 9 hàng bán vịt quay cạnh tranh với nhau nên chủ yếu nhờ khẩu vị mà "giữ chân" được khách quen.

Người dân vùng này hằng tháng sẽ mua vịt quay cúng vào mùng 2, mùng 10 và 16 âm lịch. Cao điểm vào tháng giáp Tết, ngày nào cũng là ngày cúng của mọi người như tảo mộ, cúng cuối năm. Cho nên tiệm bán được nhất là vào các khoảng thời gian này. Trung bình một ngày sẽ quay lần lượt từng mẻ khoảng 30 con.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 3.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 4.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 5.

Nước ướp vịt là thứ "bí kíp" gia truyền của mỗi thương hiệu, quyết định có "giữ chân" được khách hàng quay lại hay không

Ở đây một con vịt được bán theo thời giá, tùy tình hình giá cả nguyên vật liệu trên thị trường thay đổi mà tiệm sẽ ra giá bán cho phù hợp. Trong mùa cao điểm cuối năm, một con vịt quay ở đây bán ra với giá 350 nghìn đồng. Thời điểm bình thường sẽ dao động từ 300 nghìn đồng.

Vịt quay chỗ nào cũng sẽ khá giống nhau về hình thức, nhưng "cái hồn" phải dựa vào công thức bí truyền của gia đình

Với vịt quay của người Hoa phần "linh hồn" chính là gia vị trong nước ướp vịt được gìn giữ theo công thức gia truyền không thay đổi mấy chục năm qua của Quốc Thành. Ngoài những thành phần như nấm mèo, kim châm, táo tàu, gia vị thì còn có những hương vị thuốc bắc để chỉ cần ngửi mùi hương là biết ngay con vịt đó được quay theo kiểu nào.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 6.

Giữ gia vị tẩm ướp bên trong con vịt để khi quay lên sẽ thấm dần vào thịt

Nước ướp được cho trực tiếp vào bên trong con vịt đã sơ chế sạch rồi buộc kín các đầu để phần nước thấm từ trong ra ngoài từng thớ thịt trong lúc quay trên lửa. Nhìn con vịt căng phồng vô cùng hấp dẫn với lớp mạch nha quét bên ngoài tạo màu tự nhiên. Chị Thanh cho biết lớp mạch nha được quét lên da vịt để khi quay xong thì lớp da lúc nào cũng giòn.

Dĩ nhiên nhìn tổng thể khi thành phẩm con vịt sẽ có màu đỏ thẫm tương tự nhau nhưng quan trọng "cái hồn" hương vị thấm vào từng thớ thịt. Tinh túy nữa là phần nước lấy lại từ bên trong con vịt hòa quyện giữa gia vị và chất ngọt của thịt. Và phần này quyết định bởi công thức bí truyền của gia đình mà "không ai giống ai" cũng góp phần giữ chân được khách hàng quay lại ủng hộ.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 7.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 8.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 9.

Da vịt sẽ được quét lên một lớp mạch nha để tạo màu và quyết định đồ giòn


Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 10.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 11.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 12.

Ngoài công thức ướp vịt thì có một thứ quyết định độ ngon nữa chính là phương pháp quay lu truyền thống. Mặc dù đã có nhiều bước tiến hiện đại để chế biến món ăn này nhanh hơn như quay điện, quay trực tiếp trên lửa thang nhưng Quốc Thành vẫn "kiên nhẫn" chờ con vịt chín trong lu.

Mỗi lần quay sẽ là một mẻ 8 con trong vòng khoảng 2 tiếng, tiêu tốn nhiều thời gian bởi phải đợi đủ nhiệt tỏa ra làm nóng cả cái lu lớn, con vịt treo xa lửa nên chín từ từ. Vịt ở đây sẽ được quay gối đầu, cho ra mẻ đầu tiên và nhìn theo tình hình khách mà quay đến mẻ tiếp theo nên giữ được độ tươi, ngon.

"So với quay điện thì quay lu không có khác gì, có điều khi quay bằng lu lửa sẽ đằm hơn và mình có thể gia giảm độ nóng dễ dàng, cho ra thịt ngon hơn. Từ trước đến giờ thịt nướng bằng than và nướng trong lu đều sẽ ngon hơn các phương pháp hiện đại khác.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 13.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 14.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 15.

Không phải chỉ bỏ con vịt vào lu rồi đợi chín mà cần "thăm chừng" liên tục và thay đổi độ nóng của lửa

Tuy nhiên, trong quá trình này phần canh lửa cũng có "công thức", bao nhiêu phút phải điều chỉnh lại độ nóng và theo dõi thường xuyên. Công đoạn quay có nhiều trường hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.

Con vịt thông thường sẽ béo và khá nhiều mỡ, dễ sinh ngán nên không "khoái" sẽ không ăn được nhiều. Nhưng theo chị Thanh thì khách hàng sẽ có người thích ăn thịt nạc, lại có người muốn ăn nhiều mỡ nên ở Quốc Thành sẽ bán luôn hai loại vịt để thỏa mãn nhu cầu và sở thích của khách hàng. Chị Thanh tiết lộ: "Vịt trống là loại vịt ít mỡ, vịt mái là nhiều mỡ ở bên phần mang đùi. Nên mình cũng phải bán hai loại, khách thích ăn như thế nào thì mình có cái đó mình bán".

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 16.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 17.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 18.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 19.

Con vịt vừa quay xong luôn căng bóng, da giòn, màu đỏ đậm.

Người miền Tây có "khoái" vịt quay như người Sài Gòn không?

Nói về các món vịt ở miền Tây, có lẽ vịt quay sẽ không nằm trong "top" đầu danh sách khoái khẩu của bà con mà thường chỉ xuất hiện trong các dịp cúng lễ, cỗ tiệc. Một số món mà thường nghe nhắc nhiều là vịt nấu chao, vịt khìa nước dừa, bún măng vịt,...

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 20.

Do quay tại chỗ nên vịt ở những hàng này lúc nào cũng nóng hổi, và đảm bảo mới mỗi ngày.


Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 21.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 22.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 23.

Nước "cốt" trong con vịt luôn là thứ giúp món ăn thêm đậm đà. Tùy vào từng cách ăn của mỗi gia đình, có nơi mua về sẽ ăn ngay, nhưng có nhà thích đặt lên bếp kho với nước cốt cho thấm đẫm rồi dùng với cơm trắng là tuyệt vời.

Bởi ẩm thực vùng Tây Nam bộ chuộng nhanh và tiện, gia vị đơn giản, nguyên liệu có thể đi ra vườn hái vào chế biến là có ngay món ăn thưởng thức liền. Quy trình nấu nướng cũng không quá phức tạp hay nhiều công đoạn.

Nhưng với ẩm thực của người Hoa lại khác, các món ăn đều đòi hỏi từ mỹ vị đến giá trị dinh dưỡng cao nên ngoài các loại gia vị thì sẽ có cả thuốc Bắc. Quy trình chế biến qua nhiều công đoạn, có thể nói là từ cầu kỳ đến phức tạp nên thường mọi người sẽ mua khi cần hoặc thỉnh thoảng mới tìm ăn. Cho nên mới nói có thể người miền Tây sẽ không thường xuyên ăn vịt quay nhiều như người Sài Gòn mà sẽ quen cái hương vị dân dã "rặc" miền Tây hơn.

Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 24.

Vịt thịt dày, da mỏng, đặc biệt luôn trong tình trạng "mọng nước" nên nhìn thôi đã thấy thèm.


Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 25.
Tết này vào tận lò vịt quay của người Hoa tại miền Tây xem có cuốn như Sài Gòn, và tiết lộ về con đường có đến 9 thương hiệu vịt khác nhau - Ảnh 26.
https://afamily.vn/tet-nay-vao-tan-lo-vit-quay-cua-nguoi-hoa-tai-mien-tay-xem-co-cuon-nhu-sai-gon-va-tiet-lo-ve-mot-con-duong-co-den-9-thuong-hieu-vit-khac-nhau-20220114114613109.chn

Theo Phúc Ngân - Ảnh: Mỹ Hân

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên