MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tham vọng đô thị thông minh của Việt Nam và cơ hội lớn nhờ việc "đi sau"

Thuận lợi của Việt Nam trong xây dựng thành phố thông minh là "đi sau", ông Võ Hồng Hải, Giám đốc ngành hàng CNTT và Khối doanh nghiệp, công ty Điện tử Samsung Vina nói. "Đây là thời điểm các công nghệ đã chín muồi, việc quan trọng là Việt Nam sẽ chọn cái gì".

Chuỗi đô thị thông minh vào năm 2030

Nhấn mạnh tại Hội thảo chuyên đề của Industry Summit 4.0, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nói rằng đô thị thông minh là chủ đề nóng của khu vực và Việt Nam sẽ không đứng ngoài lề.

Nghị quyết 52 vừa được Bộ Chính trị ban hành mới đây đã nêu rất rõ mục tiêu của Việt Nam về đô thị thông minh.

Cụ thể, đến năm 2025, đích ngắm của Việt Nam là có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung. Đến năm 2030 sẽ hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Dù vậy, ông Sinh cũng thẳng thắn thừa nhận: Xây dựng đô thị thông minh là nhiệm vụ rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức. Thực tế đó đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ là yêu cầu tất yếu để có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Đây cũng là kinh nghiệm của Hàn Quốc như TS. Namcheol Baik đến từ Viện Công nghệ kỹ thuật và Xây dựng nước này cho biết. Ông nhấn mạnh rằng thành công của Hàn Quốc trong việc phát triển smart city trong 15 – 20 năm qua dựa trên công nghệ tiên tiến của các tập đoàn tiêu biểu của đất nước kim chi.

Samsung, một trong những người khổng lồ Hàn Quốc, cũng xuất hiện ở Industry Summit 4.0 với nhiều giải pháp thú vị cho thành phố thông minh Việt Nam.

Công nghệ chín muồi và lợi thế của người đi sau

Tham vọng đô thị thông minh của Việt Nam và cơ hội lớn nhờ việc đi sau - Ảnh 1.

Ông Võ Hồng Hải, Giám đốc ngành hàng CNTT và Khối doanh nghiệp, Công ty Điện tử Samsung Vina thuyết trình tại Industry 4.0 Summit.

Ông Võ Hồng Hải, Giám đốc ngành hàng CNTT và Khối doanh nghiệp, công ty Điện tử Samsung Vina cho biết Samsung đang cung cấp giải pháp thành phố thông minh dựa trên nền tảng kết nối Brightics IoT, do Samsung tự phát triển.

Brightics IoT, có thể hiểu là một nền tảng về kết cấu, hỗ trợ cho việc quản lý thời gian thực, nó cũng hỗ trợ cho việc kiểm soát đánh giá các trang thiết bị đang sử dụng trong một khu vực, từ toà nhà đến thành phố.

Nền tảng này theo ông Hải sẽ đáp ứng được 3 yếu tố quan trọng.

Thứ nhất là dễ dàng tích hợp và kết hợp với các trang thiết bị thông minh khác.

"Đấy là điều cực kỳ quan trọng khi giờ đây chúng ta có cả triệu triệu sản phẩm IoT. Sản phẩm nhiều nhưng làm thế nào để kết nối được vào một phần mềm thu thập dữ liệu là điều không dễ dàng, nhưng Brightics IoT có thể làm được nhanh chóng", ông Hải nói.

Thứ hai là vấn đề xử lý thông tin. Việc chuyển đổi và xử lý toàn bộ thông tin trên hệ thống về máy chủ vốn mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, điều này sẽ được khắc phục trên nền tảng của Samsung khi mà dữ liệu đã được phân tích, xử lý, đóng gói ngay tại thời điểm thu thập.

"Khi thông tin về đến máy chủ thì nó đã được xử lý, Brightics AI sẽ tận dụng những mẫu này, kết hợp với kinh nghiệm hoạt động và đưa ra giải pháp tương ứng ngay lập tức", ông Hải cho biết.

Thứ ba là vấn đề bảo mật. Dữ liệu trên nền tảng của Samsung sẽ được bảo mật ngay từ khi tiếp nhận với nhiều lớp khoá cũng như được mã hoá toàn bộ trên đường truyền. "Nền tảng được đảm bảo tối đa hoá độ tin cậy nhờ vào việc bảo mật", đại diện Samsung khẳng định.

Với nền tảng Brightics IoT, hiện Samsung đang đưa ra 4 giải pháp bao gồm: quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh, quản lý nông trại thông minh và quản lý từ xa…

Ví dụ như với giải pháp quản lý toà nhà thông minh (BMS), ông Hải cho biết dữ liệu sẽ được thu thập từ các trang thiết bị trong tòa nhà, phân tích và đưa ra giải pháp tối ưu nhằm chủ động hạn chế hư hỏng và dự báo mức năng lượng sử dụng hợp lý nhất.

Tham vọng đô thị thông minh của Việt Nam và cơ hội lớn nhờ việc đi sau - Ảnh 2.

BMS sử dụng những công cụ tự động để giảm thời gian và chi phí triển khai việc vận hành hoạt động của toà nhà và các trang thiết bị đi cùng . Công tác quản lý cũng được đơn giản hoá thông qua các thiết bị di động nhưng vẫn an toàn nhờ mã hóa thông tin, mật mã một lần và chỉ cho phép kết nối đối với các thiết bị đăng ký trước.

Hay với giải pháp đèn đường thông minh và các ứng dụng, với công nghệ của Samsung, hệ thống chiếu sáng sẽ được thay đổi theo kịch bản đồng thời tích hợp các cảm biến thu thập thông tin khác.

"Chúng sẽ thu thập dữ liệu cục bộ thời gian thực từ môi trường như chất lượng không khí, tình trạng giao thông… sau đó phân tích và đưa ra gợi ý giải pháp mang lại lợi ích về hoạt động và tài chính", ông Hải cho biết.

Các giải pháp về đô thị thông minh của Samsung cũng đã xuất hiện tại các quốc gia khác, đơn cử như Singapore, theo ông Võ Hồng Hải.

Với Việt Nam, Samsung cũng đã làm việc với một số tỉnh thành. "Chúng tôi đã làm việc với Bắc Ninh để triển khai thí điểm hệ thống chiếu sáng thông minh ở một số khu vực hẹp", ông Hải thông tin. Hệ thống đèn này sẽ được lắp đặt cảm biến đa nhiệm, từ đó thu thập dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan chủ quản.

"Việt Nam đi sau, đấy là yếu tố thuận lợi vì chúng ta sẽ học được rất nhiều thứ từ kinh nghiệm của các nước. Mặt khác, thời điểm này là lúc công nghệ chín muồi. Vậy việc cần làm là lựa chọn công nghệ nào, bắt đầu từ đâu", ông Hải nhận xét.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra cũng không nhỏ. Điểm khó khăn hiện nay chính các bên tham gia vẫn đang phải chờ đợi những định hướng chính sách.

"Trong quá trình chờ đợi, doanh nghiệp phải tự vận động, mà như thế đôi lúc sẽ lệch hướng, mất khá nhiều nguồn lực của cả doanh nghiệp lẫn cơ quan chủ quản", ông nói.

Chỉ  rõ việc kết hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan chủ quản trong thực hiện smart city chưa được hợp lý, ông Võ Hồng Hải nhấn mạnh: "Nhiều doanh nghiệp đang chạy theo hướng thương mại, để làm việc với cơ quan chủ quản và đạt được kết quả tốt thì cần mất thời gian chứ không phải việc một sớm, một chiều".

T. Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên