TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thần dược” níu kéo tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư, tăng tuổi thọ mà ai cũng nên biết

07-07-2021 - 21:31 PM | Sống

Các loại quả, hạt thảo mộc luôn hiện hữu trong danh sách thực phẩm sạch - khỏe - đẹp. Bên cạnh là nguồn dinh dưỡng an toàn, loại quả này còn là nguồn “kho báu” dồi dào nuôi dưỡng sự tươi trẻ. Để có được sức khỏe và sắc đẹp toàn diện, mọi người không nên bỏ sót các loại quả “thần kỳ” này.

Ngày nay, hầu hết các loại nho khô được sản xuất từ loại nho không hạt. Để sản xuất nho khô, người ta thường phơi nắng hoặc sấy khô. Thịt nho khô mềm, ngọt và bổ dưỡng.

Thông thường nhiều người nghĩ ăn nho khô sẽ có hại như nóng trong và béo phì. Nhưng thực tế, thì không phải, trong nho có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nho khô có chứa hàm lượng chất béo rất thấp, giàu năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, trong nho khô có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần nho tươi, chứa đến 250 calo trong một ly nho khô. Ngoài ra, nho khô rất giàu sắt, canxi, glucose, nhiều loại khoáng chất, vitamin và axit amin và cũng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate và chất xơ.

Nho khô có khá nhiều ưu điểm so với nho tươi, đây không chỉ là một món ăn vặt dân dã thông thường, mà nó còn là thực phẩm có giá trị tốt.

“Thần dược” níu kéo tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư, tăng tuổi thọ mà ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Dưới đây là những hiệu quả bất ngờ mà nho khô mang lại đối với sức khỏe gia đình mà các bà nội trợ nên lưu tâm:

1. Bổ huyết

Nho khô có chứa khoáng chất sắt, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo hemoglobin. Nếu bạn bị thiếu máu với sắc mặt xanh xao, tay chân lạnh thì ăn một nắm nho khô mỗi ngày có thể cải thiện triệu chứng này. Nho khô rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt .

2. Cải thiện chức năng tim

Nho khô rất giàu chất xơ và đường fructose tự nhiên. Thường xuyên ăn nho khô có thể ức chế hiệu quả hoạt động của chất béo trung tính trong máu, ngăn chặn nó chuyển thành mỡ máu có hại, cải thiện chức năng tim và ngăn ngừa bệnh tim.

3. Giảm suy nhược thần kinh hiệu quả

Suy nhược thần kinh có thể khiến tinh thần mệt mỏi hoặc mất ngủ và hay quên. Trong trường hợp này, bạn có thể ăn thêm nho khô. Vì nho khô rất giàu đường gluco, axit hữu cơ và axit amin, sau khi các chất này được cơ thể  hấp thụ sẽ có tác dụng nuôi dưỡng não bộ, làm giảm chứng suy nhược thần kinh một cách hiệu quả.

4. Cải thiện sức khỏe đường ruột

“Thần dược” níu kéo tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư, tăng tuổi thọ mà ai cũng nên biết - Ảnh 2.

Nho khô có thể cải thiện sức khỏe của trực tràng, vì nho khô có chứa chất xơ và axit tartaric, cho phép phân đi qua trực tràng nhanh chóng, giảm thời gian chất bẩn lưu lại trong ruột.

5. Ngăn ngừa sâu răng

Độ dính của nho khô giúp loại bỏ thức ăn còn sót lại bám trên răng. Bên cạnh đó, nho khô còn chứa chất có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng, đồng thời có thể ức chế vi trùng và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

6. Giảm cân

Nho khô là loại trái cây không dễ tăng cân sau khi ăn. Do vậy, nho khô có thể giảm cân, loại bỏ chất béo dư thừa trong cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân.

“Thần dược” níu kéo tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư, tăng tuổi thọ mà ai cũng nên biết - Ảnh 3.

Ăn nhiều hơn mười quả nho khô mỗi ngày có thể giảm cân và duy trì sức khỏe tim mạch.

7. Da đẹp

Chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, nho khô có thể hữu ích trong việc duy trì làn da sáng và khỏe mạnh. Chúng bao gồm resveratrol - chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa da. Tiêu thụ nho khô sẽ giúp bạn làm sạch máu bằng cách loại bỏ các tế bào màu đen và độc hại, cải thiện sự hình thành hồng cầu bằng cách cung cấp oxy cho da. Các thuộc tính lọc máu của loại quả này giúp cho làn da rạng rỡ, sạch và đẹp.

8. Giảm mệt mỏi

Đường gluco, axit hữu cơ, axit amin và vitamin có trong nho khô có tác dụng bổ huyết làm giảm mệt mỏi quá độ và giảm suy nhược thần kinh.

9. Giải độc và chống lão hóa

Axit tartaric và chất xơ trong nho khô có thể giúp ruột tiêu hóa và bài tiết chất độc trong thành ruột, đồng thời thúc đẩy quá trình giải độc. Ngoài ra, nho khô có chứa flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, có thể quét các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

10. Chống ung thư

Ăn nho khô thường xuyên có tác dụng chống ung thư, bởi trong nho khô có chứa một thành phần gọi là resveratrol, có thể ức chế sự phát triển của khối u và sự biến đổi ác tính của tế bào ung thư.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi ăn nho khô nhưng có một câu hỏi đặt ra là bạn có cần rửa sạch trước khi ăn nho khô không?

Thực tế, nếu bạn thường mua nho khô với số lượng lớn thì nên rửa sạch trước khi ăn. Vì loại nho khô này trong quá trình phơi có thể bám nhiều bụi và ruồi nhặng. Nếu bạn mua nho khô đóng gói từ cửa hàng thì không cần rửa lại, vì hiện nay thực phẩm đóng gói có yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh và sản xuất, nho khô được làm sạch chuyên nghiệp trước khi đóng gói. Tất nhiên, nếu bạn đặc biệt lo lắng, bạn cũng có thể rửa.

Mặc dù nho khô là tốt, nhưng chúng chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng của sức khỏe. Đừng ăn quá nhiều. Hãy dùng nó để thay thế các món ăn vặt đã qua chế biến khác để có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe.

Theo Sohu

Ngọc Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên