MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ 1/8, tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ

Từ 1/8, tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ

Trước kia, tiền thưởng của đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng) từ năm 2017 đến nay được quy định chịu thuế thu nhập cá nhân 1% và cũng không chịu thuế VAT. Song bắt đầu từ 1/8, thuế suất với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ tăng lên 1,5%.

Thông tư 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ đầu tháng 8 quy định, toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh (trong đó có các đối tác xe công nghệ), bao gồm các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền được tính là doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó, các đối tác tài xế công nghệ - được quy định theo Thông tư 40 là những người có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp vận tải có trách nhiệm khai thay thuế giá trị gia tăng với toàn bộ doanh thu hợp tác, sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (chỉ áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng một năm).

Khoản tiền thưởng của tài xế không chịu thuế giá trị gia tăng.

Trước đó, tiền thưởng của đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng) từ năm 2017 đến nay được quy định chịu thuế thu nhập cá nhân 1% và cũng không chịu thuế VAT.

Quy định mới có hiệu lực từ đầu tháng 8/2021 nêu rõ, thuế suất với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ tăng từ 1% lên 1,5%.

Chẳng hạn, một tài xế nhận được khoản thưởng trung bình 200.000 đồng/ngày. Nếu là trước đây, thuế khấu trừ trên tiền tưởng là 2.000 đồng, thì từ ngày 1/8 tới đây, con số này sẽ nâng lên 3.000 đồng/ngày.

Grab Việt Nam cũng thông tin, phương thức thu và nộp hộ khoản thuế thu nhập cá nhân cho các khoản thưởng của đơn vị này không thay đổi. Grab sẽ tiếp tục giữ lại khoản thuế thu nhập cá nhân này của tài xế, kể từ 1-8 là 1,5% doanh thu tính thuế.

"Việc điều chỉnh này nhằm mục đích tuân thủ pháp luật nói chung và thực hiện nghĩa vụ thuế nói riêng do Bộ Tài chính quy định tại thông tư 40. Grab chỉ thực hiện thu hộ và nộp hộ thuế thu nhập cá nhân theo đúng pháp luật quy định", Grab Việt Nam cho biết.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên