MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành phố ‘đau đầu’ vì quá tải du khách

05-06-2023 - 20:32 PM | Tài chính quốc tế

Thành phố ‘đau đầu’ vì quá tải du khách

VTV.vn - Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế cho người dân Croatia, tuy nhiên cũng mang đến không ít bất tiện vì tình trạng quá tải khách du lịch.

Dubrovnik một thành phố đẹp như tranh vẽ trên bờ biển Adriatic của Croatia, đây cũng là bối cảnh của loạt phim nổi tiếng Trò chơi vương quyền. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thành phố này thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, đây cũng chính là vấn đề gây đau đầu với Dubrovnik.

Những tàu du lịch mang tới hàng nghìn du khách mỗi ngày, lớp lớp người không ngớt đổ tới lối vào thành phố Dubrovnik cổ kính, tìm kiếm các địa điểm là bối cảnh quay của loạt phim nổi tiếng Trò chơi vương quyền. Đây là cảnh tượng quen mắt với người dân địa phương những năm gần đây. Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân, tuy nhiên cũng mang đến không ít bất tiện. Vào mùa cao điểm, những con phố chật hẹp và các tòa nhà lịch sử của thành phố thường chật cứng khách du lịch, khiến người dân địa phương gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Ông Miro Draskovic - Trưởng ban du lịch Dubrovnik: "Chúng tôi có các quầy thông tin cho khách du lịch và các camera được đặt xung quanh khu phố cổ, vì vậy chúng tôi có thể biết chính xác số lượng du khách tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, tôi vừa kiểm tra thì có hơn 4.000 du khách, mà đấy chưa phải là con số lớn nhất".

Thành phố ‘đau đầu’ vì quá tải du khách - Ảnh 2.

Tình trạng quá tải khách du lịch đã gây căng thẳng cho các nguồn tài nguyên của thành phố, bao gồm hệ thống cấp nước, quản lý chất thải và giao thông vận tải. Nhằm giải quyết tình trạng này, Dubrovnik đã thực hiện một số biện pháp quản lý du lịch, bao gồm hạn chế số lượng du khách có thể vào trung tâm lịch sử của thành phố mỗi ngày và áp dụng thuế du lịch để hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng.

Ông Joseph Strapac - Du khách Mỹ: "Chúng tôi đã cố gắng tránh đi vào mùa cao điểm, nhưng máy bay chật cứng người. Xe bus cũng không khác gì, ai cũng đổ đến đây thì phải".

Dubrovnik đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1979. Thành phố đã chứng kiến sự phát triển mạnh về du lịch trong những năm gần đây, với hơn 1,2 triệu du khách vào năm 2019.

Theo An Ngọc

Báo Điện tử VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên