MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy gì con số giải ngân đầu tư công của TPHCM sau 11 tháng?

Tính đến hết tháng 11, TPHCM giải ngân đạt 45,2%. Dù con số tương đối không cao nhưng con số tuyệt đối đạt khá lớn với trên 30.000 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2022.

Chiều 2/12, Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 24 (mở rộng) Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục phiên làm việc, thảo luận làm rõ một số nội dung quan trọng xoay quanh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Về đầu tư công , Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, năm nay thành phố đạt kỷ lục về con số được giao cho đầu tư công là 68.000 tỷ đồng, gấp đôi số cùng kỳ năm ngoái, cao nhất trong kỳ trung hạn vừa qua.

Theo bà Mai, tính đến nay, thành phố giải ngân đạt 45,2%. Dù con số tương đối không cao nhưng con số tuyệt đối đạt khá lớn với trên 30.000 tỷ đồng, gấp đôi so với năm 2022.

Kết quả này về đầu tư công của TPHCM đứng thứ 3 trong số các địa phương và bộ, ngành Trung ương, ngay sau Bộ Giao thông vận tải và UBND TP. Hà Nội.

Thấy gì con số giải ngân đầu tư công của TPHCM sau 11 tháng? - Ảnh 1.

Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai trao đổi tại hội nghị, chiều 2/12. Ảnh: Ngô Tùng.

Nói thêm về hoạt động này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố nêu rõ, từ đầu tháng 11, thành phố đã có kế hoạch thi đua 60 ngày đêm giải ngân vốn đầu tư công, đến nay tất cả chủ đầu tư trên địa bàn đều có kế hoạch cam kết chi tiết và có giải pháp cụ thể để đảm bảo kế hoạch giải ngân đã đăng ký.

“Với nội dung cam kết này, các sở ngành và UBND các quận, huyện và các chủ đầu tư đã tập trung rà soát, kiểm điểm tiến độ các dự án, từ đó thấy rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để kiến nghị các tổ công tác giải quyết”, bà Mai cho hay.

Theo người đứng đầu ngành Kế hoạch và đầu tư thành phố, dự kiến đến ngày 5/12 tới, thành phố sẽ giải ngân thêm được hơn 3.470 tỷ đồng nữa, qua đó đạt tỷ lệ giải ngân chung là 50,3%.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết việc tham mưu ban hành Nghị quyết 98 và triển khai ngay… đã giúp tháo gỡ khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp. Đồng thời thành phố cũng tập trung giải quyết các tồn đọng, dành nhiều tâm sức và lực lượng cho việc này rất lớn, qua đó đã "gỡ khối nặng để đi tới".

Thấy gì con số giải ngân đầu tư công của TPHCM sau 11 tháng? - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Nghị quyết 98 tháo gỡ rất lớn cho doanh nghiệp. Ảnh: Ngô Tùng.

Cùng với đó, thành phố cũng khởi công lại nhiều công trình lớn trên địa bàn. Những điều này nói lên nỗ lực đáng ghi nhận và trân trọng.

Dẫu vậy, ông Mãi cũng nhìn nhận còn một số hạn chế, trong đó có các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt được. Mặt khác, sự phối hợp giữa các sở ngành, giữa thành phố với các sở ngành cũng còn bất cập, do vậy cần phải chuyển động để phối hợp tốt hơn trong thời gian tới.

Dự chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ

Trao đổi xoay quanh hoạt động công vụ của chính quyền thành phố, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết thành phố đã triển khai tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Theo đó, trong quá trình thực hiện nghị quyết, TPHCM sẽ bổ sung 1 phó chủ tịch HĐND và 1 phó chủ tịch UBND TP. Thủ Đức; bổ sung 1 phó chủ tịch UBND ở các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn.

Ông Nhân cũng cho hay, sở đang phối hợp Sở Tài chính xây dựng dự thảo để UBND trình HĐND TPHCM về dự kiến chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2024 từ 0,8 lên 1,5 lần.


Theo Ngô Tùng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên