MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư Hàn Quốc rót tới 14,5 tỷ USD vào tỉnh nhỏ nhất Việt Nam, phía Samsung, Amkor đề xuất giải pháp về thuế tối thiểu toàn cầu, sử dụng nhân sự trình độ cao

Hiện nay, tổng vốn đầu tư đăng ký từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tỉnh này là 14,5 tỷ USD, chiếm gần 60% tổng vốn FDI toàn tỉnh.

Mới đây tại Hàn Quốc, Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã có hoạt động gặp gỡ, xúc tiến đầu tư với các tập đoàn lớn như Samsung, LH, Amkor... và tổ chức “Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc” với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp.

Theo đó, tỉnh cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác đầu tư rất quan trọng đối với Bắc Ninh. Hiện có 966 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký là 14,5 tỷ USD, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh. Tiêu biểu là các dự án của Tập đoàn Samsung, Amkor, Hyosung, Intops, Hanwha Techwin… và minh chứng điển hình rõ ràng nhất đó là thành công của Samsung tại Bắc Ninh.

Tại Bắc Ninh hiện có 3 nhà máy của Samsung là Samsung điện tử, Samsung Display, SDIV (sản xuất pin) tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Phía Tập đoàn này mong muốn Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sớm có giải pháp liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu, đồng thời có ưu đãi cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và bổ sung giảm thuế doanh nghiệp tại Bắc Ninh trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực phát triển đô thị và hạ tầng công cộng, tháng 6/2023, UBND tỉnh Bắc Ninh và Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc (LH) đã ký Biên bản ghi nhớ Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị, hướng tới mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành một đô thị thông minh tiêu biểu của Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ phát triển các dự án như đô thị mới thông minh và KCN Bắc Ninh.

Một doanh nghiệp ngoại lớn khác hiện diện tại Bắc Ninh là Tập đoàn Amkor. Ông Kim Lee Hoo, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Tập đoàn đánh giá cao thiện chí, sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, đặc biệt là tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện để nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn của Công ty TNHH Amkor Technology Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh với tổng số vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 1 khoảng 530 triệu USD đã khánh thành và đi vào hoạt động tháng 10 vừa qua.

Tập đoàn này đang mong muốn tăng cường sử dụng các kỹ sư, nhân sự trình độ cao tại Việt Nam, để đóng góp vào sự phát triển của Bắc Ninh, hình thành hệ sinh thái bán dẫn của Tập đoàn tại Việt Nam.

Thông tin thêm về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại Bắc Ninh, hiện tại, Bắc Ninh là tỉnh có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 4 cả nước. Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 11/2023, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 41 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 148,92 triệu USD. Ngoài ra, điều chỉnh vốn cho 22 dự án với số vốn điều chỉnh tăng 121,42 triệu USD; 6 lượt ra thông báo chấp thuận góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế với giá trị là 0,8 triệu USD.

Trong 11 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã thu hút được 349 dự án FDI đăng ký cấp mới (tăng 225 dự án) so với cùng kỳ; vốn đăng ký mới đạt 1.056,9 triệu USD, tăng 738,1 triệu USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 2.109 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 24.941,5 triệu USD.

Phía tỉnh Bắc Ninh cho biết, mục tiêu của tỉnh thời gian tới sẽ chuyển biến từ việc đơn thuần “thu hút” vốn FDI, sang “hợp tác” với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng và cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường. Tỉnh mong muốn các tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh với cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khi tìm hiểu đầu tư, cũng như quá trình hoạt động sau đầu tư với trách nhiệm cao nhất.

Nhật Minh

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên