TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

The Guardian: Không phải nền kinh tế châu Á nào, đây mới là quốc gia có khả năng thiệt hại lớn nhất vì "thiên nga đen" coronavirus

The Guardian: Không phải nền kinh tế châu Á nào, đây mới là quốc gia có khả năng thiệt hại lớn nhất vì "thiên nga đen" coronavirus

The Guardian nhận định, tác động toàn cầu của coronavirus có thể lớn hơn nhiều so với dự báo và thậm chí có thể là sự kiện "thiên nga đen" - có thể gây ra suy thoái sau khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu kéo dài kể từ năm 2009.

Úc có thể là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động kinh tế của coronavirus -  khi các nhà máy ở Trung Quốc vẫn đóng cửa, hàng triệu người bị cách ly trong nhà và không thể đi du lịch.

Ngân hàng Dự trữ Úc vào ngày 7/2 đã kiên quyết giữ nguyên dự báo tăng trưởng mạnh trong năm nay, nhờ thị trường nhà đất đang phát triển và thị trường chứng khoán - cùng với các thị trường khác trên thế giới.

Nhưng bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang phải chịu một sự suy giảm đáng kể. S&P đã hạ mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống còn 5% trong năm nay - từ mức 5,75%. S&P dự đoán rằng, tác động sẽ lan rộng khắp thế giới, không ngoại trừ việc gây thiệt hại sẽ lấy đi hàng tỷ USD doanh thu ngành du lịch và chi tiêu của sinh viên quốc tế tại Úc.

Toyota cũng trong ngày 7/2 đã tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa 12 nhà máy ở Trung Quốc trong một tuần nữa. Đây là một động thái đáng báo động đối với một nhà đầu tư như Damien Klassen, người quản lý hàng triệu USD cho Quỹ đầu tư Úc Nucleus Wealth có trụ sở tại Melbourne.

"Khi bạn nhìn vào cách thức dịch bệnh này ảnh hưởng đến các quốc gia khác, xem xét mối quan hệ của một quốc gia Trung Quốc, quy mô nền kinh tế, loại công ty nào sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, thì các yếu tố đều chỉ ra Úc sẽ bị thiệt hại", ông nói. "Nói đến các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất, chúng tôi [Úc] rõ ràng là có tên trong danh sách".

Alex Joiner, chuyên gia kinh tế tại IFM Investors ở Melbourne, cũng nhận thấy rủi ro ngày càng tăng đối với Úc, mặc dù dự báo từ thống đốc RBA, Phillip Lowe, rằng nền kinh tế sẽ mở rộng thêm 2,75% trong năm nay có vẻ khá lạc quan.

The Guardian: Không phải nền kinh tế châu Á nào, đây mới là quốc gia có khả năng thiệt hại lớn nhất vì thiên nga đen coronavirus - Ảnh 1.

"Nguy cơ từ các lệnh hạn chế Trung Quốc đối với du lịch là rất lớn", Joiner nói. "Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 15-16% du khách đến Úc, nhưng họ là những người chi tiêu nhiều nhất khi họ ở đây, cao gấp 3 lần người Mỹ. Chi tiêu của họ cao hơn tới 12-16 tỷ USD so với khách du lịch Mỹ, Anh, Nhật Bản và New Zealand cộng lại".

Bên cạnh du lịch, ngành giáo dục - với quy mô 34 tỷ USD, doanh thu từ sinh viên nước ngoài được coi là hàng hóa xuất khẩu lớn thứ hai của Úc sau quặng sắt. Điều này một lần nữa nhấn mạnh việc Úc bị tác động mạnh ra sao nếu sinh viên không thể rời Trung Quốc để trở lại nhập học trong tháng này.

Moody cho biết, các trường đại học Úc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn bất kỳ quốc gia nào khác vì tỷ lệ sinh viên quốc tế tương đối cao, 1/4 trong số đó đến từ Trung Quốc.

Joiner nói rằng trong khi ngành khai thác có thể bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn, sau đó có khả năng sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp mà chính quyền Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ sử dụng để kích thích nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Nhưng lĩnh vực dịch vụ thì khác. Bạn không thể kích thích mọi người đi nước ngoài, anh ấy nói, và bạn đã có những địa điểm du lịch như Úc hiện có những hạn chế đối với du khách.

The Guardian: Không phải nền kinh tế châu Á nào, đây mới là quốc gia có khả năng thiệt hại lớn nhất vì thiên nga đen coronavirus - Ảnh 2.

Các nhà kinh tế tại JP Morgan nhận định, sự bùng phát coronavirus đã thay đổi hoàn toàn động lực của nền kinh tế Trung Quốc, mặc dù họ đồng ý với hầu hết các chuyên gia rằng, còn quá sớm để dự đoán chính xác những gì sắp xảy ra.

Tuy nhiên, một số dữ liệu được công bố vào ngày 7/2 cho thấy vấn đề đang dần trở nên nghiêm trọng. Số liệu cho thấy doanh số bán bất động sản tại những thành phố "hạng nhất" ở Trung Quốc đã giảm 93% vào ngày 3-5/2 so với năm trước. Lưu lượng hành khách đường sắt đã giảm 89% vào ngày 5/2.

Vì vậy, cũng như việc đóng cửa nhà máy, Klassen chỉ ra việc đóng cửa nhiều trường học cho đến cuối tháng là dấu hiệu của sự tê liệt và nói rằng việc nối lại các hoạt động thường nhật như tụ tập đông người như đi ăn, hoặc đi xem phim và các sự kiện thể thao, dường như không thể hồi phục được ngay trong vài tuần hay thậm chí là vài tháng.

Tác động toàn cầu có thể lớn hơn nhiều so với dự báo và thậm chí có thể là sự kiện "thiên nga đen" - có thể gây ra suy thoái sau khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu kéo dài kể từ năm 2009.

"Tác động kinh tế có thể đủ lớn để buộc nền kinh tế thế giới suy thoái", ông nói, bác bỏ dự đoán của các quan chức Trung Quốc rằng nền kinh tế sẽ phục hồi sau đó, như thời Sars bùng phát năm 2003.

"Người dân nói rằng mọi chuyện sẽ giống như thời Sars, nhưng nền kinh tế Trung Quốc lúc bấy giờ chỉ bằng 1/4 hiện tại". Huyndai nói trong tuần này, thông báo rằng họ khó có thể tiếp tục sản xuất ô tô bởi tình trạng thiếu linh kiện.

The Guardian: Không phải nền kinh tế châu Á nào, đây mới là quốc gia có khả năng thiệt hại lớn nhất vì thiên nga đen coronavirus - Ảnh 4.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên