MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm hàng trăm nhà đầu tư gửi đơn tố cáo Tổng giám đốc Sky Mining

31-07-2018 - 14:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Vài ngày trước, ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Sky Mining, kênh huy động vốn máy đào tiền ảo xuất hiện trên Youtube và tuyên bố rằng sẽ mở lại mỏ đào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều cho rằng đây là một kiểu lừa khác của ông Tâm vì kiểm tra thông tin được biết ông Lê Minh Tâm đã xuất cảnh vào ngày 22.7.

Đại diện nhóm cho biết đã tập hợp được khoảng 300 đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm về hành vi "bỏ trốn và chiếm đoạt tài sản". Theo ước tính của nhóm, mỗi nhà đầu tư mất từ vài trăm triệu đến hơn chục tỷ đồng. Trường hợp cao nhất khoảng 15 tỷ đồng.

Một nhà đầu tư tên Thành cho biết, bản thân ông là một nhà đầu tư kỳ cựu. Ông đổ vào Sky Mining 70.000 USD, đã rút ra được 35.000 USD qua các lần trả lãi, còn 35.000 USD có nguy cơ mất trắng. Ông Thành cho biết, Sky Mining đã ngưng trả lãi 2 tháng vì lý do thua lỗ và được nhà đầu tư chấp nhận. Tuy nhiên, diễn biến đến nay cho thấy, ông Tâm có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Hiện tại, các nhà đầu tư không thể liên lạc được với ông Lê Minh Tâm và cả 16 nhân vật trong ban lãnh đạo Sky Mining. Phía chủ xưởng máy đào cũng phủ nhận trách nhiệm, khẳng định không liên quan với ông Tâm. Tuy nhiên theo quan điểm của các nhà đầu tư, chắc chắn có sự cấu kết giữa ông Tâm với các chủ xưởng bởi máy đã được dời đi dễ dàng. Truy thu bảo dưỡng có thể làm ngay tại chỗ, nếu mang đi thì phải có máy dự phòng thế chỗ vào, vì phải đào hàng ngày. Còn như hiện nay là hết sức vô lý.

Theo phân tích của một số dân đào coin, ngay từ đầu đã thấy rõ mục đích lừa của ông Tâm với hệ thống nhưng do các nhà đầu tư  hoặc quá tham lam hoặc quá khờ khạo mới mắc bẫy. Cụ thể, ở thời điểm Sky Mining kêu gọi bán các gói máy đào, chẳng có máy ASIC nào có giá bán 5.000$/máy cả nhưng Sky Mining chào giá kiểu cào bằng 5.000$/máy với tất cả các model/hãng/thuật toán, có những máy theo thị trường thậm chí bị kênh giá tới 200-300% (giá trị thực chỉ tầm 30-40 triệu đồng). Nếu chịu khó tìm hiểu sẽ thấy ngay điểm bất hợp lý.

Ngoài ra, tiền lãi mà họ trả trên thực tế chính là một phần tiền kênh giá bán và tiền của những người sau đem trả cho người trước. Những ai tham gia sớm, thu hồi được vốn và có lãi một chút thực ra là do may mắn thôi. Không chỉ vậy, âm mưu lừa đảo thể hiện rõ ở việc nhà đầu tư mua máy đào coin nhưng lợi nhuận trả về lại là tiền mặt.

Nếu trong 12 tháng tới, giá trị coin tăng gấp vài lần hay vài chục lần (như thời gian qua) thì đương nhiên phần chênh lệch do tăng giá Sky Mining là người hưởng lợi hết, bởi nhà đầu tư lúc này không phải là đầu tư vào coin, vào máy đào, mà là đầu tư huy động vốn cho chính Sky Mining và được công ty trích lại cho 1 phần lợi nhuận.

Theo Bảo Chương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên