MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị thơm 'cô Tấm' xuống phố, gần 200.000 đồng/cành vẫn được săn đón

09-08-2023 - 20:27 PM | Thị trường

Trời bắt đầu vào thu, hoa quả theo mùa lại được bày bán khắp nơi trên đất Hà Thành. Và quả thị "cô Tấm" khi "xuống phố", giá lên tới gần 150.000 đồng/kg hoặc cả cành giá khoảng 200.000 đồng vẫn được săn đón.

Thị thơm 'cô Tấm' xuống phố, gần 200.000 đồng/cành vẫn được săn đón - Ảnh 1.

Thị bắt đầu chín từ cuối tháng 7, đầu tháng 8.

Mới chớm thu nhưng dạo quanh phố phường Hà Nội không khó để bắt gặp những xe hàng rong chở đầy thị thơm "cô Tấm". Thị bắt đầu chín từ cuối tháng 7, đầu tháng 8. Những quả thị vào mùa "xúng xính" áo vàng, vỏ căng mướt thoang thoảng hương thơm. Có lẽ vì thế mà thị rất "được lòng" người Hà Thành.

Là loại quả quen thuộc "mọc đầy vườn" ở nhiều vùng quê nhưng quả thị khi "xuống phố" lại được rao bán với giá "đắt như tôm tươi". Ở Hà Nội, thị thuộc loại quả sang chảnh và khá hiếm. Thay vì bán theo cân, thị xuống phố được chào bán bằng quả 10.000 - 15.000 đồng/quả tùy theo kích thước. Nếu người mua muốn lấy cả cân, người bán hàng sẽ "để giá" 150.000 đồng/kg.

Thị thơm 'cô Tấm' xuống phố, gần 200.000 đồng/cành vẫn được săn đón - Ảnh 2.

Những quả thị vào mùa "xúng xính" áo vàng, vỏ căng mướt và tỏa hương thơm.

Có muôn kiểu "chơi" của những người đam mê thị. Để phục vụ giới "nhà giàu sang chảnh", thị được bán theo sét trong giỏ mắt cáo, giỏ mây. Chị Trâm, một người chuyên làm lẵng và set hoa quả theo mùa cho hay: "Người thực sự đam mê họ không tiếc tiền nhưng để vừa lòng họ, những quả thị được chọn cũng phải thuộc hàng "hoa hậu" thị, đảm bảo độ bóng, độ mẩy và hương thơm phải đậm."

Những gánh hàng rong bán thị mùa này có vẻ rất "chạy". Mấy cô hàng rong khi được hỏi miệng thì cười mà tay vẫn không quên lựa thị để bán cho khách: "Mới đầu mùa nên người ta chuộng lắm, hàng cứ nhập đều đều."

Cầm trên tay 4 quả thị vừa chọn được, chị Khánh Ly (Quan Hoa, Cầu Giấy) cho biết chị mua được với giá 50.000 đồng sau một hồi "kì kèo" trả giá với người bán hàng. Chị chia sẻ: "Tôi rất thích mùi thơm của thị, khi ngửi có cảm giác rất dễ chịu và thư giãn nên gần như năm nào tôi cũng mua về để trong phòng khách cho thơm. Những quả thị chín vàng nhưng cứng như thế này phải để được cả tuần mới hỏng."

Thị thơm 'cô Tấm' xuống phố, gần 200.000 đồng/cành vẫn được săn đón - Ảnh 3.

Ở nhiều nơi thị còn được bán cả cành để về cắm bình. Những quả thị còn cả cành, có cành thậm chí cao hơn 1 mét được nhiều người mua về để cắm vào bình với giá dao động trên dưới 200.000 đồng. Những quả thị liền cành đang còn xanh và theo người bán nói "về cắm nó chín dần mới đẹp.

Trong khi những xe hàng rong chở đầy ắp thị đi khắp mọi con phố thì ở những chợ dân sinh thị có vẻ "vắng bóng". Bà Lan, một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết nhiều người Hà Nội thích mua thị về để ngửi vì chúng thơm, tuy nhiên đợt này khó "săn" được vì hiếm.

Thị thơm 'cô Tấm' xuống phố, gần 200.000 đồng/cành vẫn được săn đón - Ảnh 4.

Những trái thị "cô Tấm" được mua về "ngửi chứ không ăn". Bày thứ quả này trong phòng khách hay phòng ngủ vừa thơm lại vừa bắt mắt.

Theo Lâm Thuỳ Dương

Tiền phong

Trở lên trên