MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường chứng khoán hừng hực khí thế, một quỹ đầu tư vẫn “ôm” tiền chờ đợi

Thị trường chứng khoán hừng hực khí thế, một quỹ đầu tư vẫn “ôm” tiền chờ đợi

Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của quỹ đầu tư này vào cuối tháng 5 vừa qua đã giảm xuống dưới 23%, mức thấp nhất kể từ khi hoạt động.

Thị trường chứng khoán đã chính thức vượt 1.100 điểm sau một nhịp tăng khá dài từ cuối tháng 4. Nhiều dấu hiệu cho thấy có một lượng nhà đầu tư cá nhân đã rục rịch quay trở lại thị trường sau thời gian “nghỉ chơi”. Thậm chí, đòn bẩy cũng được dùng đến một phần khi dư nợ cho vay margin đã tăng khoảng 30-40% từ đầu năm (theo Pyn Elite Fund).

Dù vậy, một số quỹ đầu tư vẫn “ôm” tiền chờ đợi, trong đó có Ballad Fund của SGI Capital. Theo báo cáo hoạt động tháng 5 mới công bố, tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của quỹ đã giảm xuống dưới 23%, thấp nhất kể từ khi hoạt động. Mặt khác, số dư tiền (tiền mặt và tiền bán chứng khoán chờ thu) lại nhích nhẹ so với cuối tháng 4 lên xấp xỉ 66 tỷ đồng, chiếm đến hơn 77% tổng tài sản.

Thị trường chứng khoán hừng hực khí thế, một quỹ đầu tư vẫn “ôm” tiền chờ đợi - Ảnh 1.

Ballad Fund được thành lập từ giữa tháng 11/2021 – thời điểm thị trường chứng khoán Việt đang đang trong giai đoạn thăng hoa. Giai đoạn cuối năm 2021 đến đầu 2022, quỹ thường xuyên trong tình trạng gần như “full” cổ phiếu với tỷ trọng tiền có thời điểm chỉ còn khoảng 1% tài sản. Trong bối cảnh thị trường thuận lợi, hiệu suất của quỹ cũng tương đối khả quan.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tề gang, Ballad Fund đã sớm phải đối mặt với sóng gió khi thị trường giảm mạnh từ đỉnh hồi đầu tháng 4/2022. Quỹ bán ra lượng lớn cổ phiếu vào tháng 6 năm ngoái qua đó đưa tỷ trọng cổ phiếu về khoảng 40% và bỏ lỡ một nhịp hồi trong tháng 8. Sau đó chừng một tháng khi thị trường đang trên đà giảm, quỹ lại vung tiền bắt đáy nhưng đáng tiếc vẫn hơi sớm.

Thị trường rơi xuống đáy dài hạn vào tháng 11 năm ngoái cũng là giai đoạn Ballad Fund tiếp tục giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu. Quỹ sau đó giải ngân rất dè dặt và gần như “án binh bất động” cùng một lượng tiền khá lớn trong tài khoản. Không tận dụng được các nhịp hồi, hiệu suất của quỹ từ đầu năm đến cuối tháng 5 chỉ đạt 3% thấp hơn đáng kể so với mức tăng 6,8% của VN-Index trong cùng thời kỳ. Tính từ khi thành lập, hiệu suất của Ballad Fund âm khoảng 25%.

Thị trường chứng khoán hừng hực khí thế, một quỹ đầu tư vẫn “ôm” tiền chờ đợi - Ảnh 2.

Động thái của quỹ khá nhất quán với quan điểm thận trọng mà SGI Capital đưa ra thời gian gần đây. Hồi đầu tháng 5, quỹ nhận định những tháng tới sẽ là thử thách đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư khi áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, và thời gian ân hạn gốc & lãi của nhiều dự án bất động sản kết thúc.

Theo SGI Capital, rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu trong nửa cuối năm tiềm ẩn tác động tiêu cực hơn lên kinh tế thực cũng như co hẹp nhu cầu đầu tư, khiến dòng vốn ngoại có thể tiếp tục rút ròng.

Khối ngoại thực tế cũng đã bán ròng khá rát với giá trị lên đến hơn 3.600 tỷ đồng (trên HoSE) từ đầu tháng 5 đến nay. Tuy nhiên, áp lực lên thị trường đã vơi bớt phần nào khi dòng tiền nội mạnh lên sau liên tiếp những động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

SGI Capital cho rằng các chính sách tiền tệ, tháo gỡ pháp lý đang thể hiện nỗ lực hỗ trợ kinh tế của chính phủ và là bệ đỡ tâm lý cho thị trường nhưng cũng có tác động hữu hạn và sẽ cần thời gian thực thi để thẩm thấu vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. “Trong bối cảnh chung còn nhiều rủi ro, kiên nhẫn chờ đợi, cẩn trọng đánh giá và chọn lọc cơ hội sẽ mang lại lợi thế khi những khó khăn đỉnh điểm bộc lộ và mang tới những cơ hội lớn” - quỹ đầu tư nhấn mạnh.

Chưa rõ góc nhìn của SGI Capital về thị trường có thay đổi sau những diễn biến gần đây hay không. Tuy nhiên, nhìn vào danh mục của Ballad Fund có thể thấy, không loại trừ khả năng quỹ vẫn giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn. Thời điểm cuối tháng 5 vừa qua, Ballad Fund chỉ nắm 7 cổ phiếu ACB, FPT, MWG, QNS, QTP, SIP, TLG. Đây đều là những mã ít tính thị trường và phù hợp hơn với trường phái đầu tư nắm giữ dài hạn.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên