MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường có dễ quay đầu?

16-04-2009 - 10:49 AM | Thị trường chứng khoán

Thị trường có dễ quay đầu?

Mặc dù, các CTCK đều thừa nhận thị trường tăng nóng, nhưng các quan điểm đều dự báo về khả năng tiếp tục đi lên của VN-Index.

Nhiều nhà đầu tư đã hiện thực hóa lợi nhuận trong hai phiên giao dịch đầu tuần bằng cách bán ra lượng cổ phiếu lớn để thu hồi vốn. Lượng cổ phiếu giữ lại tương đương bằng khoản lợi nhuận 15 - 30% mà họ thu được khi lướt con sóng lớn trên thị trường niêm yết.

Rất nhiều cảnh báo về một phiên đảo chiều trong ngày thứ Ba (14/4), ngày 55 triệu cổ phiếu giao dịch ngày 8/4 về tài khoản. Và rằng, "thị trường lên thẳng đứng kiểu này, khối anh được mà cũng khối anh chết". Lại thêm, nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang bán ròng trên cả hai sàn.

Thế nhưng, trong phiên giao dịch thứ Ba vừa qua, thị trường chỉ rung lắc mạnh khi một lượng lớn cổ phiếu bán ra chốt lời vào giữa phiên khớp lệnh liên tục.

Một điểm đáng chú ý là trong khi số cổ phiếu rớt xuống giá tham chiếu tăng lên và lần lượt chiếm đa số trên bảng điện tử thì một số cổ phiếu được yêu thích như SSI, ITA, SAM, REE vẫn không suy chuyển về giá. Một số cổ phiếu thị giá nhỏ, trên dưới mệnh giá vẫn không giảm giá.

Vào đầu phiên giao dịch, khảo sát tại một vài CTCK cho biết, lệnh đặt khá nhiều, có cả mua, cả bán. Nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đặt lệnh ATO mua các mã chứng khoán mà họ yêu thích.

Mặc dù, các CTCK đều thừa nhận thị trường tăng nóng, nhưng các quan điểm đều dự báo về khả năng tiếp tục đi lên của VN-Index.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, CTCK VNDirect trong bản tin của mình nhận định:

"Dù sao kịch bản thị trường sẽ có điều chỉnh tại mức 360 - 370 điểm là khả dĩ nhất và đây có thể là cơ hội cho những nhà đầu tư chưa kịp nắm giữ cổ phiếu. Thị trường hoàn toàn có thể vượt lên trên mốc 400 điểm trong các phiên của tuần sau và đây mới là thời điểm thích hợp để xem xét bán ra cổ phiếu.

Tối nay, thị trường Mỹ sẽ giao dịch trở lại, nhưng những ảnh hưởng của DowJones có lẽ không còn nhiều ý nghĩa với VN-Index lúc này. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn đang hy vọng DowJones giảm điểm để mong chờ mua được cổ phiếu vào phiên ngày mai". Một ghi nhận hết sức lạc quan về thị trường.

Và quả thật, 53 triệu cổ phiếu được mua vào trong ngày thứ Ba. Như vậy, có thể hy vọng thị trường giữ được xu hướng tăng điểm trong thời gian T+3, khi 53 triệu cổ phiếu này về tài khoản.

Theo nhận định của giám đốc một CTCK, do thông tin lợi nhuận quý 1 chưa rõ ràng nên thị trường có vẻ tăng quá nóng. Nhà đầu tư nước ngoài hiện đang bán ròng nhưng nếu có thông tin mới, họ có thể mua ròng trở lại.

Như vậy, việc bán ròng của nhà đầu tư ngoại hiện nay có thể chưa hẳn là được và mua ròng của nhà đầu tư trong nước chưa hẳn đã thua. Ai cũng đón chắc rằng thị trường sẽ quay đầu, nhưng trong mong muốn đó có cả ý đồ giải ngân một lượng vốn lớn nữa khi thị trường tạo đáy.

Theo Thu Hương
ĐTCK

Thu Hương

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên