TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, tốt hay xấu?

Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, tốt hay xấu?
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Việc thị trường phục hồi nhẹ hai phiên cuối tuần với thanh khoản thấp đã dẫn đến những quan điểm trái ngược...

Điều khá thống nhất, đó là tính mùa vụ vào thời điểm gần kỳ nghỉ lễ. Theo các chuyên gia được chúng tôi tham vấn, thanh khoản khó tăng vào thời điểm cuối tháng 12 và nhà đầu tư nước ngoài cũng hạn chế giao dịch.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là ý kiến lạc quan nhìn nhận vùng tích lũy tạo đáy thường có thanh khoản thấp, trong khi ý kiến thận trọng cho rằng chính dòng tiền đã chưa tìm thấy lý do để gia nhập thị trường. Các yếu tố rủi ro vẫn còn, thậm chí còn quan ngại áp lực tỷ giá có thể thay đổi nay trong ngắn hạn.

Các chuyên gia đã không thực hiện giao dịch trong bối cảnh hiện tại, bất kể những đánh giá thận trọng hay tích cực về thị trường. Các blue-chips đang được cho là có nền tảng giá tích lũy khá tốt, nhưng cũng có thể chỉ là yếu tố mang tính thời điểm, khi hoạt động mua nâng đỡ giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư được thực hiện.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Thị trường tuần này đang kiểm chứng khá chính xác những phân tích của anh chị tuần trước, biến động của VN-Index là rất nhẹ. Tuy nhiên thanh khoản lại đang sụt giảm rất mạnh. Điều đó có bình thường trong giai đoạn này hay không?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng việc thanh khoản sụt giảm và duy trì ở dưới mức khối lượng trung bình thời gian gần đây không phải là một điều gì đó quá bất thường.

Sự sụt giảm của thanh khoản phản ánh tâm lý thận trọng, chờ đợi của nhà đầu tư khi xu hướng của VN-Index là chưa thực sự rõ ràng, thậm chí nguy cơ rơi vào nhịp điều chỉnh mạnh và kéo dài của chỉ số này vẫn còn đang hiện hữu.

Mặt khác, sau kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETFs, dòng tiền khối ngoại cũng bị thu hẹp đáng kể, qua đó góp phần khiến cho thanh khoản thị trường sụt giảm trong tuần qua. Động thái giao dịch cầm chừng của khối ngoại được dự báo sẽ còn tiếp diễn do ảnh hưởng của kỳ nghĩ lễ Noel và Tết dương lịch.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Lịch sử cho thấy sau thời gian giảm mạnh, thị trường thường rơi vào tâm lý chán nản với thanh khoản thường thấp, thế nên giai đoạn này giao dịch có linh xình thì cũng không phải chuyện lạ.

Theo tôi cũng không nên quá bi quan bởi thị trường cũng thường có hiện tượng này ở giai đoạn tạo đáy.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thống kê lịch sử cho thấy giá trị giao dịch thường ở mức thấp trong tuần nghỉ lễ Noel và Tết dương lịch. Hiện tại thông tin hỗ trợ cũng không có gì đáng kể. Sâu sa hơn, thanh khoản sụt giảm cho thấy dòng tiền lớn còn nghi ngại và đứng ngoài.

Theo tôi các yếu tố rủi ro bên ngoài và thị trường chứng khoán trong nước chưa đủ hấp dẫn để lôi kéo dòng tiền này vào thị trường tại thời điểm này.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với những gì chúng ta đang quan sát thấy vừa qua thì thanh khoản của thị trường vẫn đang sụt giảm mạnh và điều này cũng có thể giải thích được rằng tâm lý nhà đầu tư đang ở mức thấp cũng như thiếu sự hỗ trợ của dòng tiền khối ngoại.

Theo tôi khả năng tình hình này sẽ có thể kéo dài sang tháng một. Tất nhiên, thanh khoản thấp không có nghĩa rằng sẽ không có cơ hội và đây lại là thời điểm nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đây là giai đoạn trầm lắng nhất trong năm của thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư nước ngoài bước vào kì nghỉ lễ Noel và năm mới. Do đó thị trường trầm lắng cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Yếu tố cộng hưởng là các nhà đầu tư nội cũng chưa nhìn nhận thấy cơ hội tốt để xử dụng margin đầu tư ngắn hạn điều đó càng làm cho thanh khoản thị trường thêm trầm lắng.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Nếu quan sát thị trường theo các chỉ số thì HSX30 là chỉ số duy nhất tăng tuần này. Nhiều mã trong rổ này cũng đạt tỷ suất lợi nhuận tuần cao hơn chỉ số chung. Liệu đó có phải là dấu hiệu tích cực, nhất là khi lực bán của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đi đáng kể?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nhìn nhận đấy là dấu hiệu tốt, thể hiện các bluechip đang tích lũy và có khả năng tạo đáy. Trong đó, nhóm ngân hàng đang có những biểu hiện rất khá và có thể sẽ dẫn dắt thị trường hồi phục.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Mặc dù sự tăng giá của một số các cổ phiếu trong rổ VN30 đến từ sự hồi phục do áp lực bán quá đà ở phiên tái cơ cấu của các quỹ ETFs trong tuần trước đó, nhưng không thể phủ nhận sự hồi phục tích cực của các cổ phiếu này trong tuần qua đã giúp cho thị trường thoát khỏi nguy cơ sụt giảm mạnh.

Đồng thời, sự hồi phục này cũng giúp chính bản thân các cổ phiếu có chuyển biến tốt hơn về mặt kỹ thuật. Một số cổ phiếu như VIC, VCB, MSN… được tôi đánh giá khá cao về khả năng tiếp tục tăng điểm trong tuần kế tiếp dưới góc độ kỹ thuật.

Trong bối cảnh hoạt động chốt NAV của các quỹ đang và sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới, thì các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 cũng được dự báo sẽ có diễn biến tích cực trong tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng rổ cổ phiếu HSX 30 có rất nhiều mã tiêu biểu đại diện cho danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư và các tổ chức đầu tư tài chính nên hoàn toàn có khả năng được hỗ trợ về lực cầu như một động thái đỡ NAV của các quỹ trước khi kết thúc một năm kinh doanh.

Đây là lợi thế của những cổ phiếu blue-chips này và điều này hoàn toàn có thể tiếp tục tiếp diễn trong tuần tới cho đến ngày 31/12.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Mặc dù khối ngoại có hạn chế bán ròng và chưa kể đến tâm lý nhà đầu tư nội trong giai đoạn cuối năm giao dịch khá thận trọng. Tuy vậy, nếu chúng ta quan sát kỹ thì dòng tiền vẫn đang phân hóa và cũng sẽ tiếp tục phân hóa vào một số mã cổ phiếu (blue-chips triển vọng, mid-cap cơ bản tốt và nhất là một vài cổ phiếu đang có tin tức vĩ mô hỗ trợ ) cổ phiếu mà tôi có thể điểm mặt chỉ tên như: GMD, GEX, OGC….

Điều tích cực ở đây có thể nói rằng thị trường vẫn có cơ hội mặc dù không nhiều nhưng đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm thì các cơ hội này là nhìn thấy. Thị trường vẫn có thể phục hồi vào tuần tới và vẫn có một số mã sẽ có giao dịch sôi nổi và thu hút dòng tiền.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi đây chỉ là dấu hiệu tích cực có tính thời điểm, do kỳ vọng ở một số cổ phiếu có thể có hoạt động chốt NAV của các quỹ đầu tư vào thời điểm cuối năm. Rất khó để đánh giá đây là yếu tố tích cực chung của cả thị trường.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Cảm nhận của anh chị giai đoạn hiện tại như thế nào? Đâu là điều khiến anh chị lo ngại nhấtvà lạc quan nhất về thị trường?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Một khi thiếu vắng những tin tức vĩ mô hỗ trợ đủ mạnh, câu chuyện về tỷ giá hay việc khối ngoại bán ròng đang tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và điều đó thể hiện qua thanh khoản thấp trong thời gian gần đây.

Có lẽ điều lo ngại nhất đó là việc khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng sang cả tháng 1 và điều đó ảnh hưởng đến tâm lý chung toàn thị trường.

Nhưng một số tín hiệu từ các cơ hội hoặc diễn biến giao dịch của các cổ phiếu lớn trên thị trường cho thấy câu chuyện đầu tư không thể chỉ dựa vào tin tức vĩ mô cũng như là việc khối ngoại bán ròng hay mua ròng mà điều quan trọng hơn cả là nền tảng cơ bản hoặc triển vọng kinh doanh của một số doanh nghiệp đang trở lên tươi sáng hơn.

Rõ ràng việc đầu tư là câu chuyện khá tẻ nhạt và việc chọn lựa được cổ phiếu đầu tư càng chán hơn và điều chắc chắn rằng thành công sẽ chỉ đến với những nhà đầu tư kinh nghiệm và kiên nhẫn nhất.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Điều tôi lo ngại nhất là khối ngoại có thể tiếp tục bán ròng. Nếu hiện này vẫn xảy ra thì sẽ không có hi vọng thị trường tăng trưởng trở lại ngay. Bên cạnh đó một số nhận định liên quan đến khả năng phá giá đồng nội tệ cũng khiến cho tâm lý nhà đầu tư chùng xuống.

Ở góc độ ngược lại, những lo ngại trên cũng phản ánh phần nào vào giá nên tôi mong chờ thông tin, nếu có, thì đến nhanh hơn để áp lực thị trường được giải tỏa.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi lo ngại nhất vẫn là từ các yếu tố cũ, rủi ro từ thị trường chứng khoán thế giới, dòng tiền từ khối ngoại vẫn chưa có chuyển biến tích cực, mức độ vay margin vẫn ở mức cao và lo ngại về tỷ giá.

Lạc quan nhất là thị trường đã giảm và cần phải giảm nữa để tạo động lực thu hút dòng tiền lớn trở lại thị trường khi giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn hơn.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo cảm nhận của tôi, VN-Index đang hình thành xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp (564-585 điểm), bất cứ một sự “break” khỏi cận trên và dưới của kênh giá đi ngang này sẽ giúp chỉ số hình thành xu hướng biến động mạnh sau đó.

Trước mắt, hoạt động chốt NAV của các quỹ và áp lực bán ròng của khối ngoại bị giảm thiểu đáng kể được xem là những yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Tuy nhiên, điều khiến tôi lo ngại nhất đối với thị trường thời gian tới vẫn là câu chuyện tỷ giá VND/USD. Xu hướng giảm giá của đồng Nhân dân tệ và việc tăng lãi suất của FED chắc chắn sẽ tạo áp lực lên việc phá giá VND của Ngân hàng nhà nước trong quý 1/2016 (có thể ngay trong tháng 01/2016).

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường ở vào giai đoạn thanh khoản cạn kiệt bởi không có sự tham gia tích cực của cả nhà đầu tư nội và ngoại. Điều kiến chúng tôi lo ngại nhất là có hiện tượng hàng loạt các doanh nghiệp không có nền tảng tài chính tốt tăng vốn quá nhanh vẫn được chấp thuận niêm yết trên sàn.

Điều có thể lạc quan là những thông tin về vĩ mô tiếp tục ổn định và tích cực như lạm phát thấp và GDP tăng trưởng ở tốc độ tốt.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Tuần trước có biến động lớn trong các giao dịch của ETFs và anh chị tỏ ra khá thận trọng. Với những chuyển biến mới tuần này, anh chị đã giải ngân mạnh hơn hay chưa, mức phân bổ hiện tại là bao nhiêu?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giữ nguyên tỷ lệ 70% cổ phiếu mua vào từ tuần trước. Nếu giá cổ phiếu biến động quanh 3% trong tuần này thì tôi sẽ giữ nguyên tỷ lệ, ngược lại sẽ cắt lỗ vì dự đoán đáy không thành công.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong tuần qua, tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn là 30%).

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn khá tự tin duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 40%/60% - Có lẽ sang tháng 1/2016 tôi sẽ giải ngân thêm đôi chút vào 1 hoặc 2 mã triển vọng và tôi khá quan tâm đến thời điểm đầu tư trong tuần tới

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi hiện tại chọn giải pháp đứng ngoài thị trường do tuần sau là một tuần giao dịch ngắn hơn thường lệ của thị trường chứng khoán với kì nghỉ lễ tết dương lịch.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi tiếp tục quan sát, chờ đợi cơ hội.

 

 

Theo NGUYỄN HOÀNG

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên