MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường công nghệ Việt hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài: Có những điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác

27-01-2023 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường công nghệ Việt hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài: Có những điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác

"Hệ sinh thái công nghệ Việt Nam rất mạnh, luôn sẵn sàng đón đầu những xu hướng mới nhất với tốc độ áp dụng cũng nhanh hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á", ông Alan Ho, Phó Chủ tịch Tiếp thị Quốc tế của DataStax, nhận định.

Việt Nam được cho là quốc gia có nhiều triển vọng để lĩnh vực công nghệ phát triển do nguồn nhân lực trẻ và sự năng động của hệ sinh thái. Nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài đã và đang nỗ lực để tìm cách thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ Việt cũng như thu hút thêm nhiều hơn nữa các nguồn lực quốc tế đến Việt Nam…

Tại sự kiện Tech Meetup do Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội (Hanoi International Dev Community) và Trường Đại học Swinburne Việt Nam hợp tác tổ chức, ông Alan Ho, Phó Chủ tịch Tiếp thị Quốc tế của DataStax cho biết, một trong những điểm hấp dẫn nhất của thị trường Việt Nam đối với các công ty công nghệ quốc tế như DataStax chính là nguồn nhân lực.

Thị trường công nghệ Việt hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài: Có những điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác - Ảnh 1.

Ông Alan Ho, Phó Chủ tịch Tiếp thị Quốc tế của DataStax.

“Người Việt Nam có tinh thần học hỏi kiến thức mới cao hơn nhiều so với các quốc gia khác mà tôi từng làm việc. Ngoài ra, hệ sinh thái công nghệ Việt Nam cũng rất mạnh để luôn sẵn sàng đón đầu những xu hướng mới nhất với tốc độ áp dụng cũng nhanh hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á”, ông Alan Ho nói.

Để chứng minh điều này, ông đã đưa ra một ví dụ, khi ông muốn hợp tác với Swinburne Việt Nam, chỉ trong vòng ba tuần, tất cả các bên đã thống nhất các điều khoản hợp tác.

“Nếu tôi đi đến các nước khác? Không, điều đó sẽ không xảy ra. Không chỉ làm việc hiệu quả, người Việt Nam còn rất ham học hỏi...Việt Nam là một thị trường khá sôi động để làm việc”, ông Alan Ho cho biết.

Sự kiện cũng đánh dấu sự ra đời của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội (Hanoi International Dev Community), với mục tiêu kết nối hợp tác giữa cộng đồng công nghệ Việt Nam với các đối tác nước ngoài.

Thị trường công nghệ Việt hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài: Có những điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác - Ảnh 2.

Ông David Lapetina, nhà sáng lập của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội.

Ông David Lapetina, nhà sáng lập của Cộng đồng các nhà phát triển quốc tế tại Hà Nội cho biết, cộng đồng này đã quy tụ được nhiều thành phần của hệ sinh thái công nghệ Việt, bao gồm cả các cá nhân (kỹ sư, các nhà bán hàng, v.v,) và các đơn vị (công ty trong lĩnh vực dịch vụ hay gia công phần mềm,v.v) từ nhiều quốc gia trên thế giới có kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động của mình tại Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng cộng đồng sẽ là nơi để các bên tham gia cùng trao đổi về các xu hướng công nghệ, thị trường lao động, rủi ro kinh tế và tất nhiên là cả cơ hội kinh doanh”, ông David chia sẻ thêm.

Thị trường công nghệ Việt hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài: Có những điều không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác - Ảnh 3.

Tiến sĩ Marisha McAuliffe, Giám đốc Dịch vụ Sinh viên tại Trường Đại học Swinburne Việt Nam.

Cũng trong sự kiện này, Tiến sĩ Marisha McAuliffe, Giám đốc Dịch vụ Sinh viên tại Trường Đại học Swinburne Việt Nam chia sẻ rằng bà đã sống và làm việc rất nhiều ở nước ngoài bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam. Theo bà Marisha, một trong những vấn đề của nhiều công ty đến từ các quốc gia như Việt Nam là không đủ tự tin về kinh doanh và chuyên môn chỉ vì gặp rào cản về ngôn ngữ và văn hóa.

Tuy nhiên, mọi thứ đã được thực hiện theo một cách rất khác. “Tại Swinburne, chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp tự tin thực hiện mọi thứ. Nếu các công ty nước ngoài đến và nói với chúng tôi rằng họ muốn thành lập doanh nghiệp, chúng tôi sẽ làm điều đó như thế nào?. Chúng tôi sẽ nói, ồ, được rồi, vậy thì bạn hãy liên hệ với người này, người kia. Và chúng tôi sẵn sàng làm những phần còn lại để giúp các bên hiện thực hóa kế hoạch của họ”, bà Marisha nói thêm.

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên