TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường dầu mỏ hút nhà đầu tư vì dự báo giá sẽ tăng mạnh hơn nữa

16-06-2021 - 12:24 PM | Thị trường

Thị trường dầu mỏ hút nhà đầu tư vì dự báo giá sẽ tăng mạnh hơn nữa

Thị trường “vàng đen” bắt đầu nóng lên theo tiến độ mở cửa của các nền kinh tế thế giới. Giá dầu đã tăng 5 phiên liên tiếp, lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm do tồn trữ giảm trong khi nhu cầu hồi phục nhanh, thu hút các nhà đầu tư tập trung vào mặt hàng dầu mỏ.

Sáng nay 16/6, giá dầu Brent kéo dài chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, thêm 69 US cent so với lúc đóng cửa hôm qua (0,9%) lên 74,68 USD/thùng, sau khi đã tăng 1,6% trong phiên hôm qua lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) sáng nay cũng tăng thêm 66 US cent (0,9%) lên 72,78 USD/thùng, sau khi tăng 1,7% trong phiên hôm qua lên mức cao nhất kể từ tháng.

Giá dầu đã tăng gần gấp đôi kể từ cuối tháng 10 năm ngoái. Một số nhà giao dịch tại đang sử dụng quyền chọn (cho phép người nắm giữ mua hoặc bán tài sản ở một mức giá cụ thể trong tương lai) để đặt cược giá dầu là 100 USD/thùng vào cuối năm 2022.

Thị trường dầu mỏ hút nhà đầu tư vì dự báo giá sẽ tăng mạnh hơn nữa - Ảnh 1.

Giá dầu Bent cao nhất nhiều năm

Dầu đang hút nhà đầu tư

Ở thời điểm hiện tại, dầu nổi lên là mặt hàng "nóng" thu hút các nhà đầu tư. Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya đã phải thốt lên: "Ngay cả các nhà giao dịch các tài sản phi năng lượng cũng đang đặt cược rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng". Ông cho biết:

"Mọi người đang chuyển sang đánh cược rằng giá dầu thô sẽ còn tăng nhanh hơn nữa. Triển vọng nhu cầu dầu thô rất mạnh mẽ khi sự phục hồi diễn ra trên khắp Mỹ, châu Âu và châu Á, sẽ khiến nhu cầu trở lại mức trước COVID vào nửa cuối năm tới".

Đã có những bằng chứng rõ rệt cho thấy thị trường dầu mỏ đang cân bằng trở lại. Hai nguồn tin hôm 15/6 dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm 8,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/6, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1. Số liệu chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay, theo đó dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm tuần thứ 4 liên tiếp, với mức giảm khoảng 3,3 triệu thùng.

Tại Mỹ - nơi các nhà sản xuất đá phiến đã kiềm chế sản lượng tăng đáng kể trong năm nay ngay cả khi giá tăng cao - các biện pháp chống COVID-19 đang dần được rút lại. Vào thứ Ba, California đã mở cửa hoàn toàn nền kinh tế của mình, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, trong khi New York dỡ bỏ các hạn chế còn lại.

Giá dầu mỏ tăng một phần nữa cũng bởi các nhà đầu tư ở Phố Wall đang ngày càng ưa chuộng năng lượng tái tạo, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất dầu mỏ hiện tại sẽ phải chật vật để đáp ứng nhu cầu dầu nhiên liệu đang ngày càng tăng nhanh.

Các vụ đặt cược diễn ra khi các nhà quản lý tiền xếp hàng nghìn tỷ USD cho các chương trình năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các chương trình năng lượng tái tạo khác và chi tiêu cho các dự án dầu mỏ đang giảm. Theo một số nhà phân tích, việc giảm chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch đang trở nên nghiêm trọng đến mức các công ty năng lượng có thể phải vật lộn để giải tỏa cơn khát dầu của thế giới, bởi nhu cầu dầu mỏ dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong thập kỷ tới để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho ngành vận tải và hóa dầu cũng như các sản phẩm khác như nhựa, đồ gia dụng…

Đợt tăng giá này cũng thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Không loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra những thông báo quan trọng khi kết thúc ngày họp hôm nay, 16/6. Mặc dù Fed dự định sẽ chưa thay đổi lãi suất, nhưng có thể sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận sơ bộ về thời điểm và cách thức thu hẹp quy mô mua trái phiếu Chính phủ. Bất cứ động thái nào liên quan đến vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng tới giá trị đồng USD cũng như tới nhu cầu hàng hóa, trong đó có dầu mỏ.

Bước ngoặt của thị trường dầu

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến mọi ngành công nghiệp lớn, ngành dầu khí cũng không nằm ngoại lệ. Nhưng giờ đây, ngành dầu khí đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng như chúng ta đã thấy trong suốt một thời gian dài nhiều năm qua.

Kirk Edwards, Chủ tịch của Latigo và là cựu chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Vịnh Permian (Permian Basin Petroleum Association) cũng thốt lên rằng: "Chúng tôi chưa thấy giá dầu tốt như thế này kể từ năm 2018"

Giá như thế nào? Đã đạt 72 USD/thùng. Đó là điều mà ông Edwards đã mô tả như một "cú đập mạnh" vào sườn làm thức tỉnh Vịnh Permian.

Ông Edwards nói: "Chỉ là thị trường dầu mỏ đang ổn định trở lại, nhưng đó là điều chúng tôi cần", "Năm 2020 có lẽ là năm tồi tệ nhất mà bất kỳ công ty dầu khí nào từng trải qua với cả giá dầu và khí đốt đều lao dốc xuống mức rất thấp".

Thực sự là giá dầu cao như hiện nay được các nhà lãnh đạo trong ngành dầu khí như ông Edwards xem như là một "cú sốc", một điều hết sức bất ngờ.

Ông Edwards nói: "Tôi khẳng định với bạn 100% rằng không ai dự đoán giá dầu lên tới 72 USD như hiện nay, vào tháng 6 này, nhất là ở thời điểm cách đây một năm. Và một lần nữa phải khẳng định rằng điều đó liên quan đến các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới, như Saudi Arabia và OPEC". "Nếu họ đưa dầu ra thị trường như bình thường, nếu họ cung cấp quá nhiều dầu thì giá sẽ giảm. Nhưng họ đã rút bớt dầu ra khỏi thị trường, như chúng ta thấy, giá dầu sẽ tăng lên".

Dự báo giá dầu

Thị trường dầu mỏ hút nhà đầu tư vì dự báo giá sẽ tăng mạnh hơn nữa - Ảnh 2.

Số giàn khoan dầu của Mỹ

Các nhà điều hành của các tổ chức giao dịch dầu lớn trên thế giới trong cuộc thăm dò ngày 15/6 đều bày tỏ quan điểm giá dầu sẽ duy trì trên 70 USD/thùng, và nhu cầu dầu sẽ quay trở lại mức trước đại dịch vào nửa cuối năm 2022.

Vào tháng 4, OPEC + đã nhất trí giảm dần việc cắt giảm sản lượng dầu trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, và trong cuộc họp vào ngày 1/6 xác nhận tiếp tục duy trì chủ trương này. Hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng của tổ chức này sẽ vẫn tiếp tục sau tháng 7. OPEC cho biết các nỗ lực của OPEC + đã "về cơ bản dẫn đường cho việc tái cân bằng thị trường".

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều trở lại mức trước đại dịch. Điều đó bao gồm số lượng giàn khoan hiện tại, và điều đó tác động tích cực tới giá dầu.

"Số lượng giàn khoan không cao một cách ngoạn mục như bạn nghĩ, bởi vì mọi người hiện đang giữ thái độ thận trọng hơn khi mở rộng những giếng khoan dầu, và vì vậy bạn sẽ không thấy sự phấn khích của ngành dầu như trong quá khứ, ở những năm 2014 và 2018, khi tất cả các giàn khoan bắt đầu hoạt động trở lại", ông Kirk Edwards của Latigo nói. Đó là bởi chính sách của chính quyền của ông Biden – đã đặt ra những hạn chế đối với hoạt động khoan dầu ở nước Mỹ

Tham khảo: Refinitiv, Bloomberg, Cnbc

Vũ Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên