MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường nhà thuốc cạnh tranh gay gắt, Traphaco tăng cường đồng hành cùng các nhà thuốc truyền thống

07-06-2023 - 10:07 AM | Doanh nghiệp

Thị trường nhà thuốc cạnh tranh gay gắt, Traphaco tăng cường đồng hành cùng các nhà thuốc truyền thống

Trong bối cảnh các nhà thuốc truyền thống cần nâng cao năng lực cạnh tranh, Traphaco tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ với quan điểm "muốn đi xa thì đi cùng nhau".

Trong báo cáo thường niên 2022, CTCP Traphaco đưa ra một nhận xét đáng chú ý về thị trường dược phẩm năm qua. Đó là việc chuỗi nhà thuốc hiện đại phát triển mạnh mẽ trên diện rộng từ thành thị đến nông thôn, cạnh tranh khốc liệt với nhà thuốc truyền thống, khiến cho các nhà thuốc truyền thống bị ảnh hưởng doanh số, hàng tồn nhiều trên quầy kệ, nhất là các nhà thuốc quy mô nhỏ.

Có thể thấy sự phát triển của chuỗi nhà thuốc hiện đại một cách rõ nét khi chuỗi Long Châu và Pharmacity đều đang có trên 1.000 cửa hàng, An Khang dù tạm dừng lại nhưng cũng đã vươn lên số lượng 500 nhà thuốc.

Nhằm tăng năng lực hệ thống phân phối, Traphaco đã thúc đẩy doanh số bán hàng qua các chuỗi nhà thuốc (trong đó có Long Châu và Pharmacity,…) giúp mang lại tăng trưởng doanh thu thêm 60% năm 2022 so với con số 61,8 tỷ đồng vào năm 2021 và tiếp tục nỗ lực trong các kênh trực tuyến như thương mại điện tử, doanh số tăng 50% so với 8,6 tỷ đồng vào năm 2021.

Tuy nhiên, theo một thống kê, thị trường ngành dược Việt Nam có quy mô khoảng 7 đến 8 tỷ USD, trong đó có 60.000 nhà thuốc truyền thống, thuộc các hộ kinh doanh cá thể. 50% số này đang nằm trong hệ thống phân phối của Traphaco với 30.000 nhà thuốc. Do đó, trong bối cảnh các nhà thuốc truyền thông cần nâng cao năng lực cạnh tranh, chiến lược phát triển kênh phân phối OTC của Traphaco là tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ các nhà thuốc truyền thống với quan điểm "muốn đi xa thì đi cùng nhau".

Trong quý 3/2022, Traphaco đã triển khai chuỗi Hội nghị tri ân khách hàng với điểm nhấn là Hội thảo “Xu hướng phát triển ngành dược & Giải pháp kinh doanh hiệu quả”. Nội dung của chương trình xoay quanh những vấn đề nổi bật trong ngành dược, giải pháp trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa nhà thuốc truyền thống với nhà thuốc chuỗi, và các hệ thống bán hàng online đang phát triển nhanh chóng. Hội thảo chất lượng cao đã đưa ra nhiều ý tưởng và giải pháp cho các chủ nhà thuốc.

Với năng lực của một trong những doanh nghiệp dược phẩm top đầu Việt Nam, Traphaco đã tiên phong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp.

Đáng chú ý, mảng phân phối được số hóa với việc triển khai hệ thống DMS để quản trị tốt hệ thống phân phối từ công ty đến chi nhánh/nhà phân phối và khách hàng.

Theo đó, dữ liệu mua hàng của từng nhà thuốc được lưu trữ và cập nhật theo ngày, từ đó các gam hàng thường lấy và khả năng tài chính của nhà thuốc được thể hiện, giúp Trình dược viên nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của nhà thuốc để tư vấn sản phẩm.

Công cụ này còn phát huy vai trò quan trọng trong quá trình thay đổi hệ thống bán hàng với mục tiêu đảm bảo chính xác lợi nhuận của nhà thuốc; các mức chiết khấu, khuyến mại theo chương trình bán hàng đều được cài đặt, tính toán, và thông báo ngay cho Trình dược viên và khách hàng nhà thuốc.

Bên cạnh đó, để giúp ban lãnh đạo công ty có góc nhìn trực quan nhanh chóng về hệ thống kinh doanh, Traphaco đã triển khai báo cáo thông minh BI trên nền tảng dữ liệu tích hợp DMS. Dashboard báo cáo BI trực quan và cung cấp nhiều dữ liệu có liên quan giúp đánh giá khả năng tài chính, phân loại nhằm đưa ra cảnh báo cũng như tiềm năng của từng nhà thuốc, từ đó có những chính sách phù hợp từng đối tượng.

Thị trường nhà thuốc cạnh tranh gay gắt, Traphaco tăng cường đồng hành cùng các nhà thuốc truyền thống - Ảnh 1.

Với xu hướng nâng cao trải nghiệm đánh giá về dịch vụ khách hàng, Traphaco đã ứng dụng hệ thống CRM để tăng cường các hoạt động chăm sóc khách hàng từ nhà thuốc đến người tiêu dùng hiệu quả thông qua các chương trình/chiến dịch truyền thông đến khách hàng, cũng như lắng nghe các phản hồi từ khách hàng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ.

Không chỉ tiếp cận tới người tiêu dùng, Traphaco cũng vận dụng triệt để các kênh Digital để truyền thông đào tạo nội bộ và truyền thông tới khách hàng nhà thuốc. Từ cuối năm 2022, Traphaco ứng dụng phần mềm Zoom tổ chức các lớp Sinh hoạt khoa học cho các nhà thuốc trên toàn quốc. Mỗi lớp đều có sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành về các vấn đề liên quan tư vấn sử dụng thuốc, phòng và điều trị các bệnh thường gặp, cập nhật kiến thức pháp luật. Thông qua Zoom Meeting, Webinar, và livestream realtime trên kênh youtube Traphaco, trung bình tiếp cận hàng trăm tới hàng nghìn nhà thuốc mỗi lớp học.

Năm 2023, nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và chăm sóc khách hàng tốt hơn, Traphaco đang triển khai các nền tảng: Loyalty App, Social Loyalty để khách hàng trải nghiệm và tích hợp chăm sóc khách hàng trên nền tảng mạng xã hội như Facebook và Zalo OA.

“Traphaco luôn đặt khách hàng là kim chỉ nam trong bất cứ hoạt động và kế hoạch nào. Thời gian gần đây, công ty đã lấy hành trình trải nghiệm của khách hàng làm trọng tâm tái cơ cấu, nhằm bảo đảm doanh nghiệp sẽ luôn coi khách hàng là tâm điểm. Traphaco mong muốn không chỉ là một công ty sản xuất và phân phối dược phẩm, mà còn là bạn đồng hành với khách hàng của mình trên chặng đường hướng tới cuộc sống khỏe đẹp và thịnh vượng hơn” – Đại diện Traphaco chia sẻ.

Kim Ngân

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên