MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư buộc người mua nhà đóng tiền sử dụng đất là sai luật

Đây là khẳng định của ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM tại buổi giao lưu trực tuyến "Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư" được báo Pháp Luật TPHCM tổ chức tại TPHCM vào sáng 12/8.

Ông Hòa cho biết, theo quy định pháp luật thì việc nộp tiền sử dụng đất là trách nhiệm của chủ đầu tư. Khi thực hiện dự án chủ đầu tư đã hạch toán tiền sử dụng đất phải nộp vào giá bán căn hộ chung cư. Vì vậy, người mua căn hộ chung cư không phải đóng tiền sử dụng đất.

Về vấn đề chủ đầu tư chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính khiến người dân gặp khó khăn trong quá trình làm sổ đỏ, ông Hòa cho biết , theo điểm a khoản 1 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NÐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ðất đai năm 2013, “sau khi hoàn thành công trình”, để cấp Giấy chứng cho người mua nhà ở, nhận chuyển quyền sử dụng đất, “chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ” trong đó có “chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật)”.

"Như vậy, đối với trường hợp mua nhà ở và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, để cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà và nhận chuyển quyền sử dụng đất, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và các khoản thuế khác (nếu có). Thành phố đang nghiên cứu đề xuất hướng giải quyết đối với trường hợp chủ đầu tư đã bán nhà, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng đã thế chấp với ngân hàng, không giao giấy chứng nhận để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.",  Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định.

Ông Hòa cũng cho hay, đối với dự án nhà chung cư số 327/9 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Một thành viên Địa ốc Bình Thạnh làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra, đôn đốc Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất để sớm xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Về thủ tục để cư dân tại các chung cư có thể tự đi nộp hồ sơ xin cấp giấy đỏ, ông Hòa cho biết, theo khoản 3 Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Do đó, người dân có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ để nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận tại Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố số 12 đường Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên