MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Núi tiền' của Apple cao hơn dự trữ nhiều quốc gia trên thế giới

08-04-2014 - 15:14 PM |

'Núi tiền' của Apple cao hơn dự trữ nhiều quốc gia trên thế giới

5 công ty giữ nhiều tiền mặt nhất gồm Apple, Microsoft, Google, Verizon Communication và Pfizer nắm đến 404 tỷ USD, nhiều hơn hầu hết các các nước châu Á, và toàn bộ khu vực Eurozone (221 tỷ USD)".

Các công ty vẫn chưa thể quên được tình trạng căng thẳng tín dụng diễn ra trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Thời gian đó, ngay cả những công ty khỏe mạnh nhất cũng gặp khó khi phải đối mặt với những nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của mình.

Bởi vậy, nhiều công ty đã tranh thủ tận dụng đà hồi phục của nền kinh tế để tái cấu trúc báo cáo tài chính của mình với hàng tấn tiền mặt. Bảng số liệu dưới đây của U.S. Trust đã cho thấy "hầu bao" của Apple đã vượt qua dự trữ tiền mặt của nhiều quốc gia trên thế giới. 


"Hầu bao" của Apple đã vượt qua dự trữ tiền mặt của nhiều quốc gia. 

"Trong một thế giới chẳng có gì là chắc chắn, có một vấn đề không được đề cập đến đó là: Các tập đoàn lớn của Mỹ đang nắm giữ lượng vốn rất lớn trong tài khoản của mình", ông Joseph Quinlan, chuyên gia của U.S. Trust cho hay. 

"Thực vậy, các công ty phi tài chính lớn nhất nước Mỹ có lượng vốn rất dồi dào. Theo lưu ý của hãng xếp hạng Moody, cuối năm 2013, các công ty Mỹ đang ngồi trên núi tiền mặt lên đến 1.600 tỷ USD, tăng 12% so với 1 năm trước đó. Con số mới nhất này đã cao gần gấp đôi mức năm 2008, báo động về tình trạng dư thừa lượng lớn tiền trong giai đoạn hậu khủng hoảng".

Trên thực tế, lượng tiền mà các công ty lớn nhất Hoa Kỳ nắm giữ còn vượt trội so với một số nền kinh tế lớn trên thế giới. 

"Nếu đưa lên bàn cân, thì lượng tiền mặt của các doanh nghiệp Mỹ (1.600 tỷ USD) đã nặng hơn tổng dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Nhật Bản (1.200 tỷ USD). Chỉ Trung Quốc mới có lượng tiền trong mức an toàn, với khoảng 4.000 tỷ USD", Quinlan cho biết.

"Theo số liệu cụ thể của Moody, tổng tiền mặt của 5 công ty giữ nhiều tiền mặt nhất gồm Apple, Microsoft, Google, Verizon Communication và Pfizer đã lên đến 404 tỷ USD vào cuối năm ngoái, tăng 16,4% so với năm trước đó.

Con số này đã vượt xa dự trữ ngoại hối của hầu hết các quốc gia lắm tiền ở châu Á như Hàn Quốc (336 tỷ USD), Hong Kong (311 tỷ USD), Singapore (270 tỷ USD) hay Ấn Độ (268 tỷ USD). 

5 công ty nói trên không chỉ lắm tiền hơn hầu hết các các nước châu Á, mà còn nhiều hơn toàn bộ khu vực Eurozone (221 tỷ USD)".


Kiến Anh

kyanh

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên