TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Chuyện người mệnh Thổ buôn tiền

05-12-2018 - 15:12 PM | Thị trường chứng khoán

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Chuyện người mệnh Thổ buôn tiền

Sau nhiều lần "ăn bằng lần" và mất tất cả, nhà đầu tư Thân Trọng Kiên đã ngộ ra rằng: Không phải cứ mệnh Thổ là sinh Kim.

Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật...không phải là tất cả. Nhà đầu tư Thân Trọng Kiên đến với thị trường chứng khoán vì lẽ mình mệnh Thổ mà Thổ sinh Kim và Kim chắc chắn là tiền, là vàng.

Kính mời độc giả đọc câu chuyện Chuyện người mệnh Thổ buôn tiền, lãi bằng lần và mất tất cả của nhà đầu tư Kiên và đừng quên gửi bài dự thi của mình đến email huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Tôi tuổi Đinh Tỵ, mệnh Sa trung thổ. Kể từ khi có thầy bảo số tôi dễ bén duyên với tâm linh thì tôi hay tự mày mò tìm hiểu về môn này. Và rồi tôi cũng biết tính ngũ hành tương sinh tương khắc. Tôi tính được Thổ sinh Kim. Kim là cái gì? Là tiền là vàng chứ còn gì nữa. Và tôi nung nấu ý định buôn tiền. Thì thị trường chứng khoán sôi động chính là cái chợ buôn sầm uất chứ còn gì nữa.

Quãng cuối năm 2009 tôi bắt đầu kế hoạch. Vốn không có, tôi đi vay tín chấp ngân hàng được 60 triệu. Lãi suất 2,5% tháng = 30% năm. "Chả vấn đề gì, "con hàng" mà tăng trần 3 phiên thì thừa tiền lãi cả năm. Làm vài vòng như thế là lãi đậm, lồi mồm toác mỏ"- tôi từng tự nhủ mình như thế.

Mã hàng đầu tiên tôi chơi là PVX. Lúc bấy giờ hót lắm, các diễn đàn bơm thổi kinh khiếp vì nó sắp phát hành thêm. Mỗi sáng mở bảng điện tử ra nhìn thấy bên mua lúc nào cũng chất vài triệu lệnh giá trần thì phấn khởi lắm. Và thật hạnh phúc với cảm giác mỗi ngày tài khoản của mình tăng 5-7% giá trị. Đợt đấy may mắn thay tôi lại tình cờ mua được một mã Penny mà nghe đồn có "đội lái". Đến phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp là tôi liên tục canh lệnh bán rồi. Rồi tôi mất hàng ở phiên thứ 10. Phiên đó có rung lắc nhưng chốt phiên vẫn xanh. Như thế để doanh nghiệp không phải làm báo cáo giải trình. Sau đợt đấy tài khoản của tôi tăng được khoảng 70%. Sướng quá. Thành công quá.

Tôi bắt đầu nghiên cứu sang mã VNE (Công ty xây dựng điện lực). Chuẩn quá còn gì nữa. Điện là Hỏa, mà Hỏa sinh Thổ. Xây dựng thì liên quan đến đất đai, bê- tông, đó là Thổ, kết hợp với Thổ của tôi là lưỡng Thổ thành sơn. Quả này thì phất quá rồi. Biết tí về tâm linh quả là thánh thật. VNE cũng đang chuẩn bị phát hành thêm cổ phiếu tỷ lệ 1:1. Gớm f319 ngày nào cũng vài thớt bơm thổi để củng cố niềm tin của tôi. Mua vào lúc gần đỉnh nhưng vì niềm tin sắt đá mà tôi quyết ôm hàng chờ chia tách xong giá lại về như lúc mua là ăn không 100%. À lúc đó còn chơi margin nữa chứ (thế chấp cổ phiếu đang có để vay tiền mua thêm).

Chuyện bắt đầu chẳng như tâm linh mách bảo. Giá cổ phiếu VNE sau đó down thê thảm. Cứ thỉnh thoảng anh em ở Công ty chứng khoán lại gọi điện yêu cầu nộp thêm tiền nếu không sẽ bị bán giải chấp. Tiếc chứng khoán "vàng" của mình nên tôi lại vay tiền nộp thêm. Cho đến lúc không cố được nữa. Tôi đành bán tất lấy hơn 20 triệu mang trả nợ vay ngoài còn món nợ tín chấp cảu ngân hàng vẫn trừ lương đều hàng tháng.

Tôi vẫn tiếp tục ôm mộng làm giàu một đợt tương tự với quy mô lớn hơn chút vào đầu năm 2013. Cách mua bán đã khác trước rồi với kinh nghiệm hơn. Không nhất thiết phải các mã liên quan đến Hỏa, Thổ mà biết đọc bản cáo bạch, biết đầu tư cả trung hạn, biết bán khi tin ra...nhưng sau đó tài khoản vẫn âm 60% vì lòng tham.

Chỉ sau lần đó tôi mới thật sự biết tiết chế lòng tham, biết mua bán có kỷ luật. Biết bán khi cổ đang lên hoặc dám mạnh dạn cắt lỗ khi đến mã mình cầm tăng/ giảm đến ngưỡng kỳ vọng. Tôi cũng ngộ ra rằng: Không phải cứ mệnh Thổ là sinh Kim.

Thân Trọng Kiên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên