MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[TÔI MẤT TIỀN] Tôi đã trải qua 25 ngày nhìn TTF sàn

Những ngày cổ phiếu TTF sàn là những ngày tôi sống trong khủng hoảng. Tôi đọc hết bất kỳ thông tin gì liên quan đến TTF để mong tìm ra manh mối giúp tôi thoát khỏi cửa tử TTF nhưng vô nghĩa. Càng đọc, tôi càng mơ hồ.

Người ta nói rằng, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra và tôi tin, cuộc đời sẽ không đẩy ai vào đường cùng. Đầu tư chứng khoán cũng vậy, tôi thực sự đã từng tin như thế.

Khi sự lựa chọn an toàn trở thành mối lo lớn nhất

Tôi có hàng trăm lý do để mua cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành. Tôi tin rằng, trước khi Trường Thành gặp chuyện thì ai cũng như tôi. Một doanh nghiệp hai lăm, ba mươi năm tuổi, sản xuất kinh doanh đều đặn thì có gì để không dám rót tiền đầu tư? Đầu tư có lãi hay không thì tôi không chắc nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ rằng TTF có thể là mối bận tâm quá lớn của bất kỳ nhà đầu tư nào.

Thời điểm tôi chọn mua TTF, tôi đã nghĩ rằng, ngắn hạn-tôi có thể mất tiền tuỳ vào biến động thị trường. Còn dài hạn, tôi chắc chắn sẽ lãi. Trường Thành đã trải qua sóng gió lớn nhất của một doanh nghiệp và dù thương tích đầy mình thì câu chuyện lấy ngắn, nuôi dài đã không còn là mối lo quá lớn nữa. Lúc đó, thậm chí, tôi khá nể ban lãnh đạo công ty khi xoay xở được nợ nần để tồn tại.

Mọi cánh cửa thoát TTF đều đóng, tôi đã từng hứng trọn 25 phiên giảm sàn của TTF

Tôi mua cổ phiếu TTF vào đầu tháng 5/2016. Lúc này, cổ phiếu TTF đang ở ngưỡng giá 30.000 đồng. Tôi vẫn còn nhớ, ngay sau ngày tôi mua, cổ phiếu TTF đã có 2 phiên giảm sâu liên tục. Vì tôi mua bằng tiền tươi, thóc thật nên tôi cũng không quá bận tâm.

Phiên thứ 3 sau khi mua, tôi thấy cổ phiếu TTF tăng trần. Cùng với đó, có lệnh thoả thuận hơn 30 triệu cổ phiếu. Đáng lẽ, tôi nên thấy vui nhưng không hiểu sao, tôi thấy có chút bất an. Giao dịch thoả thuận đó nằm ngoài khả năng hiểu biết của tôi về TTF và có lẽ, nó nằm ngoài cảm giác an toàn mà TTF tạo ra cho tôi bấy lâu nay.

Nhưng, tôi nghĩ rằng thoả thuận đó đẩy cổ phiếu TTF tăng trần thì phải là một thoả thuận mang lại lợi ích tốt và tôi không hành động gì.

Phiên tiếp sau đó, TTF sàn. Tôi đã thực sự cảm nhận được TTF không giống như những suy tính trước đó của mình. Tôi định bán cổ phiếu đi ngay khi cổ phiếu vừa về đến tài khoản nhưng cuối cùng, tôi cho mình cơ hội khác.

Tôi nghĩ thế này, giờ bán, tôi cũng lỗ. Chi bằng, tôi giữ thêm ít phiên nữa để hiểu rõ hơn chuyện gì đang xảy ra với TTF, có thật sự TTF đang biến chuyển hay vì tôi quá lo nghĩ.

Phiên tiếp, TTF trần. Lại thêm một giao dịch thoả thuận khủng. Phiên tiếp nữa, TTF lại trần.

Từ lo lắng, tôi nghĩ rằng những thoả thuận kia chắc chắn không phải thoả thuận tồi. Nếu tồi, cổ phiếu chắc sẽ không tăng đến thế. Tôi yên tâm nắm giữ TTF và TTF cho tôi tiếp chuỗi ngày tăng giá mạnh mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn.

Tôi nghĩ rằng, TTF chính xác đang tạo lập một tương lai mới và mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Dù cổ phiếu TTF đã tăng 20% so với thời điểm bắt đầu mua, tôi vẫn quyết định all-in vào TTF và đóng tài khoản lại, tập trung vào công việc cùng niềm hy vọng năm sau mở ra, thành quả đầu tư của tôi sẽ rực rỡ.

Và tôi quên đi khoản đầu tư đó thật. Bẵng qua 2 tháng, cổ phiếu đã tăng thêm đáng kể.

Tôi bắt đầu chú ý đến TTF khi email của tôi nhận được cảnh báo danh mục đầu tư với tựa đề lớn liên quan đến TTF. Tôi cũng xin nói thêm rằng, tôi có thói quen sử dụng chức năng quản lý danh mục đầu tư của CafeF và mỗi thông tin liên quan đến cổ phiếu mà mình đầu tư đều được gửi về email của tôi. Tôi bất ngờ khi nhìn thấy dòng tít phát hiện sai lệch nghiêm trọng, Tân Liên Phát tạm ngừng chuyển đổi khoản vay nghìn tỷ của Gỗ Trường Thành.

Tôi mở email ra, đọc kỹ từng chút vấn đề. Lúc này, tôi vẫn chưa nhận thức rõ nguy cơ đối với cổ phiếu TTF. Tôi tin rằng, với một doanh nghiệp minh bạch như TTF thì có thể, thông tin kia chỉ mới là sự chắc chắn thái quá của một nhà đầu tư lớn mà thôi.

Phiên sàn thứ hai của cổ phiếu TTF, tôi thấy lệnh bán chất chồng. Tôi nghĩ, dù tôi có cố thoát hàng cũng không thoát được nên không hành động gì.

Phiên sàn thứ 3 của TTF, tôi thấy dòng tiền mạnh bắt đáy cổ phiếu. Tôi nghĩ rằng hiểu nhầm được hoá giải và TTF lại trở về guồng quay cũ.

Phiên sàn thứ 4, tôi thấy lệnh bán chất chồng và tôi cũng chất lệnh bán. Tôi nghĩ rằng, TTF đã nằm ngoài mong muốn của tôi về một doanh nghiệp bền vững nên tôi không muốn nắm giữ TTF nữa.

Cùng với những ngày nằm sàn của TTF, các thông tin liên quan đến kiểm kê thiếu hụt hàng tồn kho, thông tin chưa trích lập dự phòng...của TTF dần dần được đưa ra ánh sáng.

Niềm tin của tôi vào sự minh bạch của một doanh nghiệp hơn 20 năm tuổi vỡ vụn. Tôi đang bị lừa. Tôi thấy mình bị phản bội và người phản bội tôi không ai khác là ông chủ doanh nghiệp mà tôi rót vốn.

Lúc tôi nhận ra tôi bị lừa thì cũng là lúc, các lệnh chất bán của tôi và hàng loạt nhà đầu tư khác là những lệnh cut loss trong vô vọng. Mọi cánh cửa thoát ra khỏi TTF đều đóng.

25 ngày khủng hoảng

Dù không dùng margin, khoản đầu tư vào TTF cũng là khoản tiền tôi tích trữ gần chục năm đi làm. 

Tôi bức xúc vô cùng. Tôi giận ban lãnh đạo TTF, tôi giận dữ với cả uỷ ban chứng khoán nhà nước, giận cả sở giao dịch chứng khoán. Tôi giận dữ cả những công ty kiểm toán. Họ ở đâu hết rồi mà để chuyện này xảy ra? Tại sao nhà đầu tư trả đủ loại phí cho họ để nhận lại sự lừa đảo đáng sợ này? Nếu đến cả báo cáo tài chính kiểm toán tôi cũng không tin được thì tôi còn biết bấu víu vào đâu để tin?

Mỗi ngày TTF sàn, khoản tiền tiết kiệm của tôi lại bào mòn một chút. Mỗi ngày TTF sàn, nửa năm tiền tiết kiệm của tôi ra đi và tôi lại điên thêm một chút. Bao nhiêu dự định tương lai của tôi đều sụp đổ, niềm tin của tôi sụp đổ.

Tôi mất sạch niềm tin.

Tôi chất lệnh bán sàn cổ phiếu mỗi ngày, mong thoát khỏi cảm giác bị lừa nhưng vô vọng.

25 ngày cổ phiếu TTF sàn, tôi như người điên. Nhìn tài khoản bốc hơi mà không làm được gì. Tôi ăn, ngủ đều không yên trong nỗi đau mất tiền.

Tôi không làm con rối cho kẻ lừa đảo giật dây

Nhiều người an ủi tôi rằng, giảm hết ngưỡng, TTF sẽ lại tăng. Họ khuyên tôi đừng cố bán ra TTF nữa vì tôi không dùng margin thì không lo. Nhưng tôi, tôi đã mất sạch niềm tin rồi. Điều duy nhất tôi muốn làm lúc này là thoát khỏi trò lừa lớn mà tôi là một trong hàng ngàn nạn nhân.

Tôi không trông chờ vào sự đảo chiều của TTF. Tôi cho rằng, kể cả khi cổ phiếu có tăng, nó cũng chỉ là game và tôi là con rối. Tôi không muốn làm con rối cho cuộc chơi nào cả, nhất là cuộc chơi do những kẻ lừa đảo tạo ra.

Ngày 22/8/2019, tôi bán sạch cổ phiếu TTF ngay khi lực cầu xuất hiện. Tôi không chờ vào tương lai của một công ty lừa đảo.

Cổ phiếu TTF trần những ngày sau đó. Tôi không tiếc.

Thứ duy nhất tôi học được sau 25 ngày đi cùng sắc xám của cổ phiếu TTF đó là: Đừng bao giờ đặt tất cả lòng tin vào một chỗ bởi vỡ đi, sẽ rất khó để hàn gắn lại.

Sau vố đau TTF, tôi đóng tài khoản. Tôi không cho rằng tôi thua nên sự rút lui của tôi đơn giản chỉ là: thị trường chứng khoán đã hoàn toàn vỡ vụn trong mắt tôi.

Đến bây giờ tôi đã có hơn 2 năm nói không với chứng khoán. Tôi viết ra những dòng này để mong rằng những cơ quan ban ngành lập ra thị trường tỷ đô chứng khoán thì hãy đặt thêm cho mình trách nhiệm nữa để những nhà đầu tư như tôi không bị lừa, để kiến thức đầu tư chân chính được nhận lại thành quả. Đừng bắt chúng tôi chơi với tiền. 

Minh Thành

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên