TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Ngài thị trường – Hãy đợi đấy!

Tiền- quả thực đó là động lực, là khát khao của gần như tất cả chúng ta, là điều kiện cần để có một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Làm thế nào để có nhiều tiền, câu hỏi đó cứ đau đáu trong đầu tôi.

Xin chào CafeF, diễn đàn "TÔI MẤT TIỀN" là một diễn đàn thật tuyệt vời để các chứng sĩ chúng tôi có dịp được kể cho nhau nghe những câu chuyện thật của mình, qua đó tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm để tiếp tục chinh chiến trên thị trường. Cảm ơn CafeF, chúc CafeF tiếp tục phát triển và có nhiều diễn đàn, bài viết hay phục vụ độc giả. Xin kể về câu chuyện của mình, coi như góp thêm chút hương vị cho diễn đàn của chúng ta thêm phong phú.

Ngài thị trường – Hãy đợi đấy!

Đến thời điểm này, còn mấy ngày nữa là kết thúc năm 2018, một năm đầy biến động của thị trường chứng khoán. Trong cái không khí tất bật của những ngày cuối năm, khi mà người người, nhà nhà đang tổng kết lại kết quả của một năm cũ, chuẩn bị lên kế hoạch cho một năm mới. Vừa ngồi nhấp li cafe, tôi vừa ngẫm lại kết quả của một năm đầu tư chứng khoán, kiếm tiền vừa qua.

Tiền- quả thực đó là động lực, là khát khao của gần như tất cả chúng ta, là điều kiện cần để có một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Làm thế nào để có nhiều tiền, câu hỏi đó cứ đau đáu trong đầu tôi. Với một công chức lương ba cọc, ba đồng như tôi làm sao mà có thể có nhiều tiền đây. Từ suy nghĩ đó, tôi tìm đến chứng khoán như một lương duyên, không cần vất vả chân tay, kiếm tiền nhanh, kiếm tiền bằng trí tuệ, kiếm tiền một cách quý tộc, biên độ hàng ngày có hơn cả năm gửi tiết kiệm... Và tôi bước chân vào thị trường, trở thành một nhà đầu tư.... nghe oách không. Những bước tập tọe đầu tiên trên thị trường là một câu chuyện đầy thú vị, nhưng xin phép hầu quý vị vào một dịp khác.

Năm 2017 là một năm tuyệt vời của chứng khoán, hàng loạt mã tăng gấp đôi, gấp ba, đánh đâu cũng thắng, tài khoản kèm theo đó cũng nhân lên thật nhanh. Cái cảm giác nhìn bảng điện tử từ đỏ sang xanh, rồi lên tím... thật hồi hộp nhưng cũng thật phê. Kết năm 2017 thật tuyệt vời, tôi kiếm được kha khá tiền. Đầu tư đâu có khó, quá đơn giản, kiếm tiền thật dễ dàng, mình thật là tài giỏi... Thời điểm này tôi có thể thuyết trình một cách mê say về chứng khoán, về phân tích kỹ thuật, về EPS, về P/E, về bollinger, về mô hình nến... Tôi lâng lâng trong cảm giác chiến thắng, mình là một nhà đầu tư đích thực... Nhưng cuộc sống không đơn giản như vậy, tôi mải mê với những ngày tươi đẹp mà không biết rằng mây đen đang kéo đến.

Tiếp đà thắng lợi của năm 2017, bước qua năm 2018, nghiên cứu thật kỹ, lướt hết diễn đàn này đến diễn đàn khác, đọc hết báo cáo phân tích của công ty chứng khoán này, công ty chứng khoán kia...Chốt lại tôi kết luận yếu tố vĩ mô tốt, kinh tế phát triển tốt, lạm phát được kiềm chế, Việt Nam sẽ sớm trở thành thị trường mới nổi...và dòng Bank sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường vượt đỉnh, VN-INDEX sẽ sớm chinh phục mức 1170, rồi 1200, 1500 rồi 2000... Ôi viễn cảnh tuyệt vời và tài khoản của ta sẽ tiếp tục được nhân lên, giàu to rồi. Phen này giấu vợ, làm quả, cuối năm về khoe cho có mà lác mắt ra...

Rút kinh nghiệm mấy lần đầu tư vào cổ phiếu nhỏ, minh bạch thấp, dễ bị thao túng giá, tham gia toàn đi đổ vỏ. Ta cứ ăn chắc mặc bền, đầu tư hẳn mấy con vốn hóa lớn, tuy chậm mà chắc, có xuống cũng không mấy.

Nghĩ là làm, suy đi tính lại, cuối cùng tôi chọn con CTG, giá lúc đó đang ở mức 3x, càng thêm tin tưởng khi đọc được là CTG được định giá 5x, rồi tiềm năng lớn, Nhà nước sắp giảm sở hữu, rồi phải đạt chuẩn Basel 2, ...nói tóm lại là rất OK. Nhắm mắt lại rồi tưởng tượng, 3x lên 5x, gần gấp đôi rồi còn gì.

Cuối tháng 3/2018, bao nhiêu vốn liếng tích góp, cộng với lãi lờ của năm 2017, xuống tay tất vào CTG giá 35, lúc đó thị trường đã có một vài phiên giảm sâu, nhưng sau đó sự trở lại còn mạnh mẽ hơn, tất cả chờ đợi thời khắc VN INDEX vượt đỉnh cũ 2007 và bứt phá hơn nữa...CTG lên xuống, có lúc 37 khi về 34, nhưng không có sao, mình đầu tư dài hạn cơ mà.

Tôi nhớ lúc đó, có đọc qua một kiến nghị của công ty chứng khoán mà tôi mở tài khoản là sắp tới sẽ có thể có một đợt điều chỉnh dài, nhà đầu tư nên xem xét hạ tỉ trọng cổ phiếu xuống...Kiến nghị vớ vẩn, yếu tố vĩ mô đang tốt, VN đang vượt đỉnh, bảo hạ tỉ trọng có mà điên.

Thế rồi, cú sốc tháng 4/2018, em hàng của tôi cứ tụt dần, tụt dần, 36 rồi 34 rồi 33, rồi 30...Sao lại thế nhỉ, sao thị trường điều chỉnh lâu thế nhỉ, tình hình vĩ mô đang rất tốt mà, 30 nhất định là đáy rồi, không thể giảm hơn được nữa. Xuống tiền mua cân bằng giá thôi, không nó lên như mấy lần trước lại tiếc. Nghỉ là làm, tôi vay nóng bạn bè được một khoản nữa, quyết định xuống tay tiền em nó tiếp ở giá 30, tuần sau nó lên lại tao trả ngay ấy mà... Nhưng đời không như mơ, em hàng yêu quý của tôi vẫn đều đều xuống dốc, 30 rồi 28 rồi 27...không thể chịu được nữa đành bấm bụng bán đi một phần để trả mấy đứa bạn tiền vay nóng..

Em hàng của tôi, bỏ thì thương, vương thì tội, ngày lại ngày nhìn bảng điện tử chìm trong sắc đỏ, tài khoản cứ vơi đi, vơi đi, âm 10%, rồi âm 20%, rồi âm 30%... Thời điểm ngồi viết bài viết này hầu chuyện quý vị, em CTG đã xuống tới mốc 21 rồi..., tin xấu liên tục, em nói không biết sẽ đi về đâu. Ngồi cà phê mà thẩn thờ, biết ăn nói với bà xã thế nào đây, tết nhất đến nơi rồi...

Cuộc sống vẫn cứ trôi, thương trường thực sự khốc liệt, nhưng không thể đầu hàng. Nhấp một ngụm cà phê, tự động viên mình, ngài thị trường, hãy đợi đấy, Nupakachi, ta sẽ trở lại và chắc chắn sẽ lợi hại hơn xưa...

***

Quý độc giả đừng quên gửi bài dự thi của mình qua email huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

Hoàng Văn Ca

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên