MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiền định không khó như bạn nghĩ: Dẹp bỏ được 6 tư tưởng sai lầm này, tôi đã thực hành thành công dù từng ghét cay ghét đắng

29-12-2019 - 18:01 PM | Sống

Đừng từ bỏ thiền định chỉ vì bạn không thể nào tập nổi. Đơn giản chỉ là bạn chưa nhìn nhận đúng cách về thói quen cực kỳ tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần này.

Cách đây nhiều năm, khi tôi kể với người em họ về căn bệnh cao huyết áp của mình, cô ấy đã khuyên tôi nên tập thiền. Ngay lập tức, tôi nghĩ đến hình ảnh của các nhà sư Tây Tạng ngồi hoàn toàn yên lặng. Đối với một người hoạt động luôn tay, luôn chân như tôi, đó là điều thực sự khó khăn.

Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe và sự tò mò của bản thân, tôi đã thử thiền. Tôi cũng ngồi xuống, nhắm mắt lại và thực hành.

Việc đó thật tồi tệ.

Vài phút đó kéo dài như hàng giờ đồng hồ. Tôi liên tục nghĩ về những việc phải làm, những tờ hóa đơn. Tôi ngứa mũi nhưng không dám gãi. Tôi nhớ về một việc làm trong quá khứ và cảm thấy hối hận. Tôi nghĩ vẩn vơ về tương lai. Tôi tự hỏi còn bao lâu nữa việc này sẽ kết thúc mà không cần phải lén nhìn đồng hồ. Khi chuyện này thực sự kết thúc, tôi cảm thấy bực tức và tự hỏi nó đã giúp gì được cho mình.

Thiền định không khó như bạn nghĩ: Dẹp bỏ được 6 tư tưởng sai lầm này, tôi đã thực hành thành công dù từng ghét cay ghét đắng  - Ảnh 1.

Đây là cảm giác mà rất nhiều người đã từng trải nghiệm qua. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng thiền định không dành cho mình. Tôi cũng nói với bản thân như vậy trong lần thứ hai, thứ ba, rồi thứ tư hành thiền, vì chẳng thấy kết quả gì. Thế nhưng tôi vẫn duy trì thói quen này.

Dần dần, tôi đã tìm ra cách để tìm thấy bình yên ngay cả trong những giờ phút hỗn loạn nhất. Chỉ đơn giản là tôi đã hiểu ra thiền định thực sự là gì và làm quen với nó. Dưới đây là những sai lầm ai cũng hay mắc và cách bạn nên vượt qua chúng để cảm nhận được lợi ích của thói quen này

Bạn cần phải ngồi với tư thế đặc biệt

Khi thực hành thiền, điều quan trọng nhất là tư thế thoải mái. Bạn nên thả lỏng cơ thể nhưng vẫn duy trì sự tỉnh táo. Bạn có thể ngồi trên ghế, khoanh chân trên sàn nhà, nằm xuống hoặc đứng dậy. Cử thử nghiệm cho đến khi tìm ra tư thế khiến bạn thoải mái nhất.

Bạn cần phải ngồi im

Thông thường, khi tập thiền bạn cần phải hạn chế cử động, nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Nếu bạn cảm thấy ngứa điên cuồng trên mũi, đừng ngại gãi. Nếu không giải quyết vấn đề này, bạn sẽ không thể cảm thấy bình yên và tập trung hành thiền.

Kể cả khi bạn ngồi im, bên trong cơ thể vẫn có sự chuyển động. Đó là chuyển động của máu đi qua các mạch để duy trì nhịp đập cho tim. Đó là chuyển động lên xuống của phổi khi chúng ta thở.

Do đó, bạn không cần phải ngồi hoàn toàn im lặng. Thiền định không phải là thức để giam hãm, ngăn cản bạn, khiến bạn cảm thấy như tù nhân. Hãy coi thiền định như chế độ chờ của máy tính. Khi đó, chỉ có các những chức năng cần thiện mới chạy cho đến khi bạn bật máy lên. Trong thiền định, đó là khi bạn kết thúc buổi tập.

Thiền định không khó như bạn nghĩ: Dẹp bỏ được 6 tư tưởng sai lầm này, tôi đã thực hành thành công dù từng ghét cay ghét đắng  - Ảnh 2.

Bạn phải thiền tối thiểu 20 phút

Bạn có thể thiền định trong bao lâu tùy thích, còn hơn là không tập gì cả. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mới hành thiền, do đó nên bắt đầu một cách chậm rãi. Kể cả khi chỉ có 1 phút giữa các buổi họp, hãy cứ tập thiền. Theo kinh nghiệm của tôi, mỗi ngày tập thiền 1 phút còn đem lại nhiều lợi ích hơn là tập trong 5 phút nhưng chỉ 1 lần/tuần. Bạn có thể nâng thời gian tập lên khi đã quen với hoạt động này.

Bạn phải tập ở nơi yên tĩnh

Tôi bắt đầu tập thiền khi đã là bà mẹ hai con. Do đó, chẳng lúc nào tôi có thời gian yên tĩnh cho mình. Tuy nhiên, ưu điểm của thiền định là tính di động của nó. Bạn có thể hành thiện trên một con đường mình thích. Thậm chí, bạn có thể hành thiền ở một quán cà phê, một quán đồ ăn, văn phòng, công viên, trên máy bay hoặc trong xe (khi bạn không cầm lái). Nếu tiếng ồn và người qua đường khiến bạn xao nhãng, hãy thử dùng tai nghe chống ồn hoặc các ứng dụng tạo tâm thanh trắng (âm thanh khiến người dùng cảm thấy dễ chịu).

Thiền định không khó như bạn nghĩ: Dẹp bỏ được 6 tư tưởng sai lầm này, tôi đã thực hành thành công dù từng ghét cay ghét đắng  - Ảnh 3.

Bạn phải vứt bỏ toàn bộ suy nghĩ của mình

Rất nhiều người từ bỏ thiền định bởi họ không thể "dọn dẹp hoàn toàn suy nghĩ của mình". Nếu nghĩ đây là mục đích của thiền định, bạn đã sai hoàn toàn. Đây là tư duy sai lầm khiến tôi và nhiều người khác đã suýt nữa bỏ thiền định.

Tuy nhiên, tôi đã hiểu ra rằng, thiền định không phải là để loại bỏ suy nghĩ. Hành thiền là để tập trung vào suy nghĩ của bạn. Thực hành giúp bạn liên tục tiến bộ. Tập trung giúp bạn dồn năng lượng vào một thứ duy nhất. Do đó, hành thiền sẽ giúp bạn liên tục rèn luyện để có thể tập trung vào một mục tiêu duy nhất.

Đó có thể là bất cứ thứ gì: một câu thần chú, một phần trên cơ thể, hoặc một câu nói. Tôi là người sẽ tập trung vào hơi thở. Tôi theo dõi quá trình hít vào, đếm số giây nghỉ, rồi tiếp tục theo dõi quá trình thở ra. Thỉnh thoảng, tôi cũng nghĩ vu vơ. Khi đó, tôi sẽ thừa nhận điều này và cố gắng lấy lại sự tập trung của mình.

Bạn phải trải nghiệm cảm giác "thoát xác"

Trong vài buổi tập, tôi cảm giác thân thể nhẹ bỗng, như thể đang ngồi trên một ngọn núi. Những trải nghiệm đó chỉ xảy ra khi tôi đã luyện tập được một thời gian. Chúng đến khi tôi tập trung cao độ và chìm sâu theo nhịp thở của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ trải qua điều này và đó cũng chẳng phải mục tiêu của thiền định. Sự tiến bộ mới là thứ quan trọng nhất.

Thiền định không khó như bạn nghĩ: Dẹp bỏ được 6 tư tưởng sai lầm này, tôi đã thực hành thành công dù từng ghét cay ghét đắng  - Ảnh 4.

Lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu

Sau một thời gian vật lộn với thiền định, tôi đã rút ra nhiều bài học từ bạn bè và người hướng dẫn. Để hành thiền trở nên dễ dàng hơn, tôi sẽ đốt một ngọn nến trong không gian yên ắng - nơi có thể ở một mình và không bị làm phiền. Sau đó, tôi sẽ đặt thời gian, tắt hết đèn và chỉ tập trung vào mỗi ngọn lửa trước mặt.

Ngọn lửa ấy đã thay đổi hoàn toàn cách tôi nhìn nhận về thiền định.

Nó gần như lấy đi toàn bộ sự xao nhãng của tôi. Nó cho tôi một điểm tựa để tập trung/ Nó dẹp bỏ mọi kỳ vọng ban đầu của tôi về thiền định. Nếu bạn cũng gặp khó khăn khi hành thiền, hãy thử cách này như tôi.

Mỗi người phải tự tìm ra được một phương pháp luyện tập cho riêng mình. Bạn không cần phải bắt chước tôi hay ai khác. Hãy tiếp tục thở đều và bạn sẽ tìm thấy bình yên cho riêng mình. Dần dần, bạn sẽ thấy thiền định không còn đáng ghét nửa và hiểu thêm về những lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể và tinh thần mình.

Bài chia sẻ của Leslie Brooks - chuyên gia về thay đổi hành vi được chứng nhận bởi tổ chức ACE.

Tham khảo Medium

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên