MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời bất động sản biến động, đầu tư chung cư hay đất nền sẽ có lãi?

07-10-2022 - 08:28 AM | Bất động sản

Thời bất động sản biến động, đầu tư chung cư hay đất nền sẽ có lãi?

Trong bối cảnh thị trường đầy biến động, một số chuyên gia cho rằng, bỏ tiền vào phân khúc ở thực như chung cư sẽ có lời. Nhưng cũng có quan điểm đưa ra, giá chung cư đã tăng quá cao, khả năng tìm kiếm lợi nhuận không còn lớn.

Cách đây hơn nửa năm, đất nền vẫn được giới đầu tư ví như kênh đầu tư “bất khả chiến bại” khi mang về tỷ suất sinh lời đầy hấp dẫn. “Xuống tiền vào đất nền 3 năm, chắc chắn đã có lời”, đó là nhận định của Thương, môi giới ở Hà Nội.

Còn nếu xét ở lúc thị trường ấm, đầu tư đất nền lãi có thể tính bằng ngày hoặc tháng. Nhưng kịch bản đó đã không xảy ra ở thời điểm hiện tại khi giá đất nền có xu hướng đi ngang và giảm. Là người làm lâu năm trong nghề, Thương cho rằng, đất nền, đất thổ cư, nhà đất sẽ còn chững lại trong vòng 1-2 năm tới. Thế nên, nếu đầu tư vào phân khúc này, người mua chấp nhận chờ đợi, thậm chí, thời gian có lãi có thể kéo dài đến 3 năm.

Thời bất động sản biến động, đầu tư chung cư hay đất nền sẽ có lãi? - Ảnh 1.

Loại hình nhà gắn liền với đất đang chững lại.

“Còn về chung cư, giá đã tăng quá mạnh khiến nhiều người cho rằng, đầu tư vào đây sẽ lãi. Nhưng chỉ trong 3-4 tháng vừa qua, giá chung cư cũ tăng trung bình 200 triệu đồng -1 tỷ đồng”, Thương cho hay.

Cũng theo môi giới này, chung cư là loại hình dễ thanh khoản, dễ cho thuê nhưng thực tế lại khó đem lại lợi nhuận tốt. Môi giới Thương phân tích, giá chung cư sẽ khó tăng thêm vì loại hình chung cư cũ sẽ bị khấu hao tài sản.

“11 làm nghề bất động sản, tôi thấy, giá chung cư chỉ hạ, khó tăng. Nếu tăng chỉ là tăng bù đắp lạm phát. Ngay cả chung cư mới đi vào bàn giao, thậm chí 1-2 năm giá đã hạ. Còn chung cư vòng đời 5-7 năm về sau, thường sẽ hạ tiếp.

Giá chung cư hiện tại tăng nhưng khả quan khi quy định thời hạn 50 hay 70 năm được hành, giá sẽ chững lại. Nếu quy định về thời hạn 50-70 năm không được ban hành thì giá chung cư sẽ còn lao dốc”, môi giới này nhấn mạnh.

Ở góc độ nhìn nhận khác, ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing lại cho rằng, thời điểm này là thời của những người mua ở thực. Đây là lý do khiến cho thị trường chung cư mua, bán rất sôi động. Ông Thắng quan điểm, chung cư là loại hình dễ sinh lời và đáng để đầu tư. Chung cư sẽ còn tiếp tục tăng giá và thiếp lập mặt bằng mới.

Có thể nói nhu cầu đầu tư đất nền cũng sẽ có sự hồi phục vào cuối quý IV/2022 hoặc đầu quý I/2023, mặc dù hiện tại phân khúc này vẫn đang gặp khó khăn.

Nếu nhìn trong quá khứ, thời điểm cuối năm cũ và đầu năm mới thì lượng quan tâm tìm kiếm đất nền luôn ở mức cao và thường xuất hiện những cơn sốt. Bởi đây là thời điểm có nhiều thông tin liên quan đến quy hoạch hạ tầng được công bố, và quý cuối năm thì việc giải ngân đầu tư công cũng sẽ được đẩy mạnh hơn. Chính vì vậy, bất động sản dân sinh gần các khu công nghiệp như các khu đô thị sẽ là loại hình được quan tâm trong giai đoạn sắp tới.

Giới chuyên gia cho rằng, đầu tư giai đoạn này, người mua phải hết sức cẩn trọng. Trong bối cảnh địa chính trị thế giới có nhiều bất ổn, lãi suất trong nước đang có xu hướng tăng,… dòng tiền sẽ có xu hướng quay trở lại các ngân hàng để hưởng lãi suất.

Lãi suất huy động tăng cũng khiến cho các chủ đầu tư và người mua nhà khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu đang thận trọng quan sát và có tâm lý e dè hơn trong việc quyết định xuống tiền. thanh khoản của một số phân khúc trên thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia khuyến nghị người mua nên sử dụng vốn tự có và cần trích lập dự phòng rủi ro. Còn ở trường hợp mua chung cư, ông Thắng cho rằng, người mua nhà có thể vay tới 60% giá trị căn hộ nếu có nhu cầu để ở nhưng cần cân đối với mức thu nhập.

Dự báo, trong giai đoạn đầu quý IV, thanh khoản trên thị trường vẫn sẽ chậm nhưng đến thời điểm cuối quý, thị trường sẽ sôi động hơn nhờ đón nhận những chỉ báo tốt hơn. Bởi cuối năm thường là thời điểm mà dòng tiền thu được từ các kênh sản xuất kinh doanh sẽ đẩy vào bất động sản, bên cạnh đó là lượng kiều hồi đổ về,… Sang đầu năm 2023, thị trường sẽ dần ổn định hơn.

Cơ hội đầu tư cho người kinh doanh bất động sản sẽ rộng mở hơn khi thị trường sôi động.


Nhật Minh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên