TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh

08-02-2019 - 20:07 PM | Sống

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh

Ngủ thêm một chút, ăn thêm nhiều trái cây, tập thể dục đều đặn... là bước khởi đầu cho một năm mới khỏe mạnh, nhiều hứng khởi.

Ai trong chúng ta cũng hy vọng và mong muốn cải thiện bản thân và có cuộc sống tốt hơn. Mỗi năm mới là một khởi đầu mới và cơ hội phá vỡ những khuôn mẫu cũ và thay đổi những thói quen không lành mạnh.

Nếu bạn thực sự mong muốn cải thiện cuộc sống của chính mình trong năm mới, hãy nuôi dưỡng động lực và bắt đầu thực hiện những thay đổi lâu dài, mạnh mẽ để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn để sẵn sàng cho năm 2019.

Thay đổi lối sống từ 4 chìa khóa cho sức khỏe

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết rằng chúng ta cần ăn đúng cách, tập thể dục, ngủ nhiều và uống nhiều nước để khỏe mạnh. Nhưng rất ít người trưởng thành (chỉ 3 phần trăm theo một nghiên cứu cho thấy) thực sự đáp ứng tất cả các tiêu chí để sống một lối sống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét bốn chìa khóa cho sức khỏe, bao gồm:

- Không hút thuốc

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18-25) hoặc giảm cân đúng cách.

- Ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày.

- Tập thể dục năm lần một tuần, mỗi lần 30 phút trở lên.

Rất ít người trong chúng ta thực sự làm tất cả những điều này. Trước khi bạn cam kết để bắt đầu một cuộc sống khỏe mạnh hơn trong năm mới, hãy quyết định những lĩnh vực bạn muốn tăng cường. Bắt đầu với lập danh sách một hoặc hai lĩnh vực hàng đầu như chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn và dành thời gian với bạn bè và gia đình.

Xác định rõ những điều có ích cho bạn

Khả năng duy trì lối sống lành mạnh của bạn sẽ phụ thuộc vào tính cách của bạn để đưa ra các chiến lược phù hợp. Dành một chút thời gian để suy ngẫm về những lần bạn thành công và những lần bạn vật lộn với thất bại.

Hoàn cảnh nào khuyến khích và tạo động lực cho bạn? Tình huống nào khiến bạn phân tâm? Điều gì khiến bạn không gắn bó với mục tiêu của mình? Dù mục tiêu của bạn là gì, trước khi bạn có thể thay đổi lối sống của mình, bạn cần biết bạn nên bắt đầu từ đâu và lý do để thay đổi là gì, xác định được những gì có ích cho bạn và những gì không.

Thay đổi thói quen không lành mạnh

Những việc chúng ta làm thường xuyên, từ đánh răng cho đến những món ăn vặt thường trở thành thói quen. Bước đầu tiên để thay đổi bất kỳ hành vi nào là đánh giá thói quen hiện tại của bản thân.

Nếu bạn có thói quen tập thể dục mỗi sáng, thì đó là điều tốt. Nếu bạn cũng có thói quen mua một túi khoai tây chiên và một cốc soda mỗi buổi chiều, thì đó là một thói quen xấu. Bạn cần tìm cách phá vỡ các thói quen không lành mạnh và thiết lập các thói quen lành mạnh. Bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ hàng ngày. Như mang gói đồ ăn nhẹ lành mạnh đi làm, một chai nước để hạn chế ăn những đồ ăn nhanh để cải thiện sức khỏe từng bước một.

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh - Ảnh 2.

Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Đừng cố gắng thay đổi tất cả cùng một lúc. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và dễ dàng từ bỏ sớm. Bắt đầu từ những điều nhỏ và từ từ. Nếu bạn đang cố gắng tập thói quen tập thể dục thường xuyên hơn, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện bài tập dễ nhất, ít gây khó khăn nhất bạn có thể. Hãy thử đi bộ 10 phút khi bạn đi làm về hoặc thậm chí chỉ cần thực hiện một bài tập 5 phút ngay trong phòng khách.

Một khi cảm thấy nó trở thành một phần bình thường trong cuộc sống của bạn, bạn có thể tăng dần cường độ. Nếu bạn một lần thất bại, đừng tự dằn vặt mình; chỉ cần quay lại guồng bạn đang làm. Mục tiêu là tạo ra những thói quen cảm thấy dễ dàng đạt được.

Xây dựng một cuộc sống hài hòa giữa công việc và niềm vui

Nhiều doanh nhân thành công cho rằng cân bằng cuộc sống và công việc là một điều không tưởng. Khái niệm tìm kiếm sự cân bằng thường khiến chúng tôi cảm thấy như bị choáng váng vì nghĩa vụ và căng thẳng. Thay vào đó, hãy hiểu rằng chúng ta cần giải quyết các vấn đề cuộc sống trong khi làm việc và chúng ta cần linh hoạt trong lịch trình làm việc.

Thay vì nghĩ rằng công việc của bạn kết thúc thì cuộc sống cá nhân mới bắt đầu, hãy tìm cách để các yếu tố của cả hai. Tập trung vào việc đưa ra những lựa chọn nhất quán, lành mạnh, tích cực phản ánh các giá trị, trách nhiệm và mục tiêu của bạn trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh - Ảnh 3.

Như đã nói, những gì chúng ta tiêu thụ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Đồng thời, tập thể dục thường xuyên sẽ giữ cho sự trao đổi chất tăng lên và giúp đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, bạn không thể tập luyện cường độ cao, nhưng lại có chế độ ăn kiêng tồi. Một chế độ ăn uống không tốt có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, và những vấn đề này ngày càng nhiều ở người trẻ.

Ngay cả khi bạn có cân nặng khỏe mạnh, việc đảm bảo bạn ăn một chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của bạn. Hãy cắt giảm lượng đường, tăng lượng rau và trái cây, và tránh đồ ăn đóng hộp. Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn, nhưng hãy biết kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Ngủ đủ giấc

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh - Ảnh 4.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta trong suốt cuộc đời. Chúng ta ăn uống đúng cách, tập thể dục và tránh những thói quen xấu nhưng chúng ta có thực sự ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm không?

Ngủ đủ giấc hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Giấc ngủ là chìa khóa cho chức năng não bộ. Việc thiếu ngủ liên tục làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính, ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc, suy nghĩ, phản ứng và khả năng tương tác với mọi người.

Cơ thể đã hoạt động cả ngày để hoàn thành các nhiệm vụ và công việc, giấc ngủ là thời gian để bạn phục hồi. Hãy biến giấc ngủ thành nền tảng cho lối sống lành mạnh mới của bạn.

Kiểm soát căng thẳng

Thế giới đòi hỏi chúng ta phải sống trong một môi trường rất năng động và áp lực. Các hoạt động trong cuộc sống của chúng ta diễn ra quá nhanh để có thể bắt kịp. Điều này khiến chúng ta căng thẳng. Điều quan trọng là chúng ta phải phân biệt giữa những thứ nằm trong tầm kiểm soát và những thứ phát sinh.

Khi những sự kiện căng thẳng bất ngờ xảy ra, giữ bản thân thoải mái hết sức có thể để tập trung và giải quyết chúng mà không bị quá tải. Bạn cũng có thể tham gia vào các liệu pháp thư giãn như thiền và thở sâu để giúp bạn kiểm soát cảm giác căng thẳng.

Sống chậm lại và suy ngẫm

Thói quen nhỏ là khởi đầu cho lối sống lành mạnh: Đây là 9 chìa khóa giúp bạn cải thiện bản thân trong năm mới, áp dụng đúng thì cả 365 ngày khỏe mạnh - Ảnh 5.

Nhiều người trong chúng ta quá tập trung vào công việc đến nỗi quên tận hưởng những khoảnh khắc chúng ta đang trải qua. Hãy dành một ngày nghỉ để cảm nhận vẻ đẹp của thế giới xung quanh bạn, âm thanh của tiếng cười, cảm nhận ánh nắng mặt trời, nụ cười trên khuôn mặt bạn, cảm nhận của mỗi bước chân đi... bạn sẽ nhận ra một vẻ đẹp rất khác của cuộc sống.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/Entrepreneur

Trở lên trên