MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Biến tướng quà Tết

11-02-2015 - 09:24 AM | Xã hội

Quà Tết vốn là một phong tục truyền thống đẹp của dân tộc, thể hiện tình cảm tri ân, quý mến, tôn trọng lẫn nhau trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Ấy vậy mà nhiều năm nay, đều phải có chỉ thị, quy định về việc này nhằm ngăn chặn các hình thức biến tướng, lợi dụng quà tặng để biếu xén, hối lộ, chạy chức, chạy quyền…

Áp Tết năm nay, kể từ khi Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) chính thức công bố số điện thoại đường dây nóng 080.48228 và cả số điện thoại di động của ông Cục trưởng để người dân phản ánh việc cán bộ nhận quà Tết trái quy định, đã có gần 40 cuộc gọi, thậm chí “3-4h sáng cũng có người dân gọi cho tôi” – ông Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cho PV Tiền Phong biết. Thanh tra Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn kinh tế nhà nước, Tổng công ty 91 báo cáo về việc tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Ất Mùi 2015 sắp tới, chậm nhất ngày 25/2 phải gửi báo cáo.

Chẳng biết sau khi có đường dây nóng, việc biếu xén quà cáp dịp Tết có giảm? Chỉ biết những giỏ quà Tết trị giá hàng chục triệu đồng, những gốc đào, cây thế cả trăm triệu, rượu ngoại đắt tiền, các loại đặc sản quý hiếm dùng để biếu tặng vẫn ngày càng bán chạy.

Còn theo ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, năm 2014 cả nước chỉ có 32 trường hợp trả lại quà biếu trái quy định với tổng giá trị vài trăm triệu đồng. Không biết như thế, so với thực tế chắc là quá ít? Bởi theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 về Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng do Thủ tướng Chính phủ ban hành, cán bộ, công chức dịp hiếu, hỷ, lễ, tết chỉ được phép nhận quà có trị giá dưới 500.000 đồng.

Quà Tết biến tướng chỉ thuyên giảm khi “quốc nạn” tham nhũng, nạn chạy chức, chạy quyền bị đẩy lui. Chừng nào còn cơ chế xin – cho, còn ban được chức tước, bổng lộc, còn tâm lý chuộng chức quyền trong xã hội, chừng đó khó mà dẹp được quà tết biến tướng - mà bản chất của nó chính là hối lộ.

>>>Quà tặng càng to càng khó phát hiện!

Theo Việt Hùng

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên