MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Tập Cận Bình đang phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

06-11-2015 - 11:07 AM | Xã hội

Sau chương trình vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Tập Cận Bình đã đến thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Theo chương trình đối ngoại hai Đảng, hai Nhà nước thì đây là sự kiện đáp lễ, cũng là sự kiện ngoại giao quan trọng của hai nước, có tầm ảnh hưởng quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai nước hiện nay. Do đó, với tinh thần đón tiếp trọng thị, nhằm đi đến nhận thức đúng để mục đích giải quyết tốt quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong buổi sáng nay Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa viếng Bác Hồ. Sau đó, đồng chí Tập Cận Bình đã tới thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin, trong ngày hôm qua Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là nội dung cơ bản chuyến thăm giữa hai người lãnh đạo cao nhất của hai nước. Tinh thần chung Hội đàm củng cố chung nhận thức đúng của lãnh đạo cấp cao hai nước của Đảng và Nhà nước ta với nước bạn, định hướng rõ thêm các vấn đề:

Thứ nhất, coi trọng tình hữu nghị Việt – Trung là có ý nghĩa và tầm chiến lược quan trọng, chi phối giải quyết các vấn đề giữa hai nước, vì nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc và hòa bình Hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thứ hai là thúc đảy hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Trung Quốc, coi trọng chất lượng hợp tác kinh tế, bàn và giải qyết thỏa đáng quan hệ hợp tác kinh tế này, vì lợi ích và quan hệ hai nước.

Thứ ba là tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hơn nữa giao lưu gặp gỡ, trao đổi ý kiến của lãnh đạo cấp cao, Quốc hội, Chính phủ và ngoại giao nhân dân, để làm cho sự hiểu biết này nhằm nâng cao chất lượng quan hệ.

Thứ tư, đó là sự tiếp nối nhiều cuộc thảo luận, kiểm soát những vấn đề bất đồng còn tồn tại trong quan điểm giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước, đó là vấn đề trên biển.

Hai bên đã nhất trí giải quyết vấn đề trên biển hòa bình, ổn định vì lợi ích phát triển hai nước, trong đó thông qua hiệp thương và đàm phán để tìm giải pháp cơ bản, lâu dài và tốt nhất cho quan hệ hai nước. Có nghĩa là ta giải quyết vấn đề trên biển hai nước, và đó là quan điểm tốt nhất giải quyết vấn đề bất đồng.

Trong quá trình đó, hai đồng chí lĩnh đạo cấp cao nhất của hai nhà nước thỏa thuận, trong quá trình đàm phán tích cực phải giữ ổn định, không làm phức tạp căng thẳng thêm tình hình, đảm bảo quan hệ tin cậy và thực chất.

Chiều ngày hôm qua (5/6), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cẩm An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên