TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tục làm Thẻ căn cước đối với quân nhân như thế nào?

12-01-2016 - 14:14 PM | Thời sự

Thủ tục làm Thẻ căn cước đối với quân nhân như thế nào?
Thượng tá Nguyễn Danh Quảng cho biết: “Quân nhân đang công tác trong quân đội được cấp Thẻ căn cước như mọi người dân khác mà không gặp khó khăn gì”.

So với Chứng minh thư nhân dân, có Thẻ căn cước công dân, người dân sẽ không phải xác nhận qua công an xã, phường nên bớt việc đi lại cho công dân.

Theo Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ 1/1/2016, tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số. Đây là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 4/1/2016, Công an TP. Hà Nội đã tiến hành các thủ tục cấp cho người dân.

Theo quy định, khi đăng ký làm thẻ, công dân sẽ không phải xuất trình sổ hộ khẩu và xác nhận của công an địa phương. Tuy nhiên hiện nay hệ thống dữ liệu quản lý cư dân quốc gia chưa được hoàn thiện nên từ nay đến năm 2019, các địa điểm cấp thẻ căn cước công dân vẫn áp dụng việc cấp giống như với chứng minh thư. Thời gian cấp thẻ tính từ khi công an nhận đủ hồ sơ là 15 ngày.

Ngày 4/1/2016, công dân Hà Nội đã đi làm Thẻ căn cước và chỉ phải mang theo duy nhất Sổ hộ khẩu. Sau đó công dân điền vào tờ khai, được chụp ảnh và hẹn ngày lấy Thẻ căn cước.

Thủ tục làm Thẻ căn cước đối với quân nhân

Một số câu hỏi của bạn đọc liên quan thủ tục làm Thẻ căn cước công dân: Quân nhân chuyên nghiệp có được làm Thẻ căn cước công dân không? Nếu quân nhân không có tên trong hộ khẩu gia đình tại địa phương thì khi đi làm Thẻ căn cước công dân cần mang gì?

Để trả lời bạn đọc PV đã gửi các câu hỏi trên tới thượng tá Nguyễn Danh Quảng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về TTXH (PC 64) – Công an TP. Hà Nội.

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng: “Quân nhân đang công tác trong quân đội được cấp Thẻ căn cước như mọi người dân khác mà không gặp khó khăn gì”.

“Trường hợp quân nhân có sổ hộ khẩu trong gia đình thì cấp theo địa chỉ của sổ hộ khẩu trong gia đình quân nhân đó.

Trường hợp quân nhân ở tập thể, không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình, nếu muốn được cấp Thẻ căn cước thì cần xin giấy giới thiệu của đơn vị mà quân nhân đó đang công tác.

Ngoài giấy giới thiệu của đơn vị, quân nhân đi làm Thẻ căn cước cần phải mang thẻ quân nhân của mình. Quân nhân đến các cơ quan chức năng sẽ được cấp Thẻ căn cước như những công dân khác”, thượng tá Nguyễn Danh Quảng cho biết.

Hiện nay người dân đến làm Thẻ căn cước rất đông

Về tình hình người dân đến đăng ký làm Thẻ căn cước công dân, thượng tá Nguyễn Danh Quảng cho biết: “Đến thời điểm này, việc cấp Thẻ căn cước cho công dân không gặp khó khăn gì. Nhưng người dân đến làm Thẻ căn cước quá đông nên phải chờ đợi lâu hơn so với những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, việc chờ đợi này là không quá lâu nên công dân đi làm Thẻ căn cước cũng không thấy có cảm giác phiền hà gì”.


Chiến sĩ công an tiến hành thủ tục làm Thẻ căn cước cho công dân.

Chiến sĩ công an tiến hành thủ tục làm Thẻ căn cước cho công dân.

Theo thượng tá Nguyễn Danh Quảng, so với Chứng minh thư nhân dân, có Thẻ căn cước công dân, người dân sẽ không phải xác nhận qua công an xã, phường nên bớt việc đi lại cho công dân. Sau khi xây dựng được tàng thư căn cước công dân thì công dân sẽ không phải mang theo sổ hộ khẩu đến làm Thẻ căn cước công dân nữa nên sẽ rất tiện lợi trong công tác hành chính.

Theo quy định của pháp luật, chứng minh (CMT) nhân dân 9 số và 12 số nếu còn thời hạn thì vẫn còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, các em học sinh nếu có điều kiện đi đăng ký cấp Thẻ căn cước công dân thì nên làm luôn để sau này đỡ gặp vướng mắc.

Ví dụ: Nếu dùng CMT 9 số, trên đường đi thi chẳng may bị mất CMT thì sẽ rất khó làm thủ tục vì lúc đó không cấp lại được CMT 9 số để trùng với hồ sơ dự thi nữa. Nếu dùng căn cước công dân thì khi bị mất, lúc đi cấp lại sẽ rất tiện và tránh khỏi những vướng mắc không đáng có.

Theo Thông tư 170 quy định mức thu, nộp cấp, đổi thẻ căn cước công dân do Bộ Tài chính ban hành, người từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ không phải nộp phí. Nhà nước không thu phí đổi thẻ đối với người đủ 25, đủ 40 và đủ 60 tuổi.

Người dân khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ sẽ phải trả phí. Cụ thể, phí đổi thẻ là 50.000 đồng, cấp lại là 70.000 đồng.

Theo Tiến Anh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên