MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời tiết khô hạn ảnh hưởng sản lượng gạo châu Á

02-12-2023 - 19:00 PM | Thị trường

Thời tiết khô hạn ảnh hưởng sản lượng gạo châu Á

Thời tiết khô hạn có thể ảnh hưởng đến sản lượng gạo trái vụ tại châu Á.

Theo Bloombergs, sản lượng gạo trái vụ ở châu Á có thể bị ảnh hưởng do thời tiết khô hạn và mực nước tại các hồ chứa xuống thấp, trong khi hiện tượng khí hậu El Nino (được dự báo sẽ tiếp diễn) sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024, khiến nguồn cung gạo tiếp tục bị thắt chặt và làm tăng lạm phát giá lương thực.

Giới phân tích thị trường và một số thương nhân dự báo, sản lượng gạo trái vụ từ hai quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới là Ấn Độ và Thái Lan sẽ giảm trong quý đầu năm tới, trong khi nông dân trồng lúa tại nước nhập khẩu gạo hàng đầu là Indonesia vẫn đang chống chọi với hạn hán.

Ông Peter Clubb, nhà phân tích tại Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ở London (Anh), cho biết, giá cao sẽ khuyến khích trồng trọt, nhưng có những lo ngại về nguồn nước từ các hồ chứa thấp có thể ảnh hưởng đến năng suất của các vụ mùa trái vụ.

Ông nhận định Ấn Độ và Thái Lan có thể sẽ thắt chặt xuất khẩu hơn. Trong khi đó, các hồ chứa cung cấp nước cho vụ mùa khô năm 2024 ở Indonesia đã cạn kiệt trong những tháng gần đây.

Nguồn cung gạo thế giới thắt chặt trong năm nay sau khi thời tiết khô nóng (do El Nino) làm giảm sản lượng ở các nước xuất khẩu và nhập khẩu lớn.

Phần lớn lượng gạo xuất khẩu trên thế giới đến từ châu Á, nơi giá tại các trung tâm xuất khẩu chủ chốt đã tăng khoảng 30 - 40% trong năm 2023, lên mức cao nhất trong 15 năm, sau khi Ấn Độ hồi tháng 7 thông báo hạn chế xuất khẩu gạo tẻ thường.

Vào tháng 11, một cơ quan dự báo thời tiết của Chính phủ Mỹ cho biết, thời tiết El Nino sẽ tiếp tục diễn ra ở bán cầu Bắc trong suốt quý II/2024. Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết Nhật Bản thông tin, có 80% khả năng hiện tượng này sẽ tiếp tục kéo dài đến hết mùa xuân ở phía Bắc bán cầu.


Theo Ban Thời sự

VTV

Trở lên trên