MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thử học theo lối sống của CEO Apple, tôi không trụ nổi quá 3 ngày: Phải chăng đó là sự khác biệt giữa người có hàng tỉ USD và người thường

29-03-2023 - 23:46 PM | Lifestyle

Thử học theo lối sống của CEO Apple, tôi không trụ nổi quá 3 ngày: Phải chăng đó là sự khác biệt giữa người có hàng tỉ USD và người thường

Các nhân viên tại Apple có lẽ rất sợ bị Tim Cook hỏi về sản phẩm mới, bởi lẽ trả lời sai một câu thôi cũng khiến họ có nguy cơ mất việc

Tôi thích học những điều mới mẻ về các doanh nhân thành đạt. Và Tim Cook là một ví dụ hoàn hảo. Ông có giá trị tài sản ròng hơn 1 tỷ USD và cũng là CEO của Apple.

Đó là lý do tôi đã thử học theo lối sống, sinh hoạt hàng ngày của Tim trong vài ngày. Và tôi cố lắm cũng chỉ trụ được đến ngày thứ 3 …

Sơ lược về thói quen hàng ngày của Tim Cook

Thức dậy rất sớm

Có một câu nói nổi tiếng rằng hãy dậy sớm để thành công. Nhưng Tim Cook còn đưa ý niệm đó lên đến mức cực đoan hơn. Theo Business Insider, ông thức dậy từ lúc 3h45 sáng.

photo-1679996373915

Kiểm tra thư điện tử

Tim nhận được hơn 700 email mỗi ngày. "Tôi thích xem các bình luận của người dùng và những thứ tương tự," ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Axios. "Tôi muốn tập trung vào những người bên ngoài quan trọng đối với chúng tôi."

Tập thể dục

Trụ sở của Apple có một phòng tập thể dục đầy đủ trang thiết bị. Nhưng Tim sẽ đến một phòng tập thể dục tư nhân gần đó để tránh các phóng viên và bất kỳ ai khác có thể làm gián đoạn buổi tập của ông.

Sau khi tập thể dục khoảng 45 phút, Tim đi tắm, mặc quần áo và thưởng thức một tách cà phê Starbucks. Sau đó, ông lái xe đến trụ sở Apple vào khoảng 8 giờ sáng để bắt đầu ngày làm việc.

Làm việc chăm chỉ cho đến khi mọi thứ hoàn thành

Tim nổi tiếng là người có thể làm việc suốt ngày đêm bất cứ khi nào Apple thực hiện một dự án lớn. Ví dụ, ông sẽ ở lại trụ sở Apple thâu đêm suốt sáng trong những ngày chuẩn bị ra mắt sản phẩm.

Ông cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi. Nếu cấp dưới trả lời sai 1 câu thôi, thì tương lai của người đó tại Apple cũng có thể bị soi xét. Và ngay cả khi có trả lời đúng 1 câu rồi, thì Tim cũng sẽ hỏi thêm 10 câu nữa. Về cơ bản, ông muốn đảm bảo mọi cấp dưới đều hiểu biết và tự tin về các sản phẩm của Apple.

photo-1679996376444

Đi ngủ

Người ta biết rất ít về đời tư của Tim ngoài giờ làm việc. Tuy nhiên, theo Business Insider, Tim đi ngủ lúc 20h45 để được nghỉ ngơi đầy đủ, sẵn sàng cho ngày hôm sau.

Đây là những gì đã xảy ra khi tôi học theo thói quen hàng ngày của Tim Cook

Ngày thứ nhất

Trong tất cả các ngày tôi làm theo lịch trình của Tim Cook, thì ngày đầu tiên là tệ nhất. Tôi cảm thấy mệt mỏi và phải cố gắng ra khỏi giường. Sau khi tự đấu tranh xem có nên dừng lại và từ bỏ thử thách này hay không, tôi mới đi vào bếp để pha một ly cà phê đậm đặc.

Thời gian còn lại trong ngày diễn ra ổn thỏa. Tôi đã kiểm tra email, tập thể dục và hoàn thành mọi thứ trong danh sách việc cần làm của mình. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng uể oải, và thường rất khó để duy trì động lực.

photo-1679996378227

Ngày thứ hai

Tôi tiếp tục ra khỏi giường vào khoảng 3h45 sáng với rất nhiều băn khoăn. "Thử thách này rõ ràng là một ý tưởng tồi tệ," tôi tự nói với mình trong khi cố gắng tỉnh táo. Bất chấp sự thôi thúc muốn đi ngủ lại, tôi vẫn vớt vát đủ năng lượng để đi vào bếp và pha một ly cà phê đậm đặc.

Sau khi kiểm tra tổng cộng 3 email chưa đọc, tôi đi dạo quanh thành phố của mình trong bóng tối hoàn toàn. Đường phố vắng lặng. Những người duy nhất tôi gặp đều say khướt và có vẻ như đang đi về từ một quán bar gần đó. Tuy nhiên, chuyến đi bộ này cũng rất yên bình vì không có tiếng còi của các phương tiện chen chúc.

Ngày thứ ba

Tôi lại cố thức dậy sớm và đi dạo một vòng quanh thành phố. Tôi cũng đã hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc của mình trước 10 giờ sáng. Vì thế được thư giãn trong thời gian còn lại trong ngày cũng khá là tuyệt.

Bài học rút ra

Rõ ràng thức dậy sớm không tự động khiến bạn thành công. Việc này cũng không làm tăng thu nhập, động lực hay bất cứ điều gì khác. Thay vào đó, nó sẽ khiến bạn khó làm việc hiệu quả hơn vì bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày.

photo-1679996380056

Nhiều người có thể coi tôi cổ hủ, nhưng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là vô cùng quan trọng. Việc tận hưởng cuộc sống với nhịp độ ổn định đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi. Do đó, việc cố gắng hối hả 24/7 như Tim Cook là vô cùng thiếu tự nhiên.

Hiển nhiên là tôi không khuyến khích lối sống này. Đó là một cơn ác mộng kinh hoàng và tôi không muốn thức dậy lúc 3h45 nữa. Tuy nhiên, tôi cũng nhận ra rằng Tim Cook và tôi không giống nhau. Ông ấy có hàng tỷ USD, còn tôi thì không. Có lẽ điều đó dẫn đến đạo đức làm việc khác nhau của chúng tôi, cũng như mức độ sẵn sàng làm việc không nghỉ trong một ngày.

Để thành công, bạn không cần phải có một tài khoản ngân hàng đầy tiền và một công ty trị giá hàng tỷ USD trong tầm tay. Và mỗi ngày, hãy dành thời gian cho những điều khiến bạn mỉm cười, dành thời gian cho những người thân yêu. Hãy tập trung vào những thứ quan trọng với bạn.

Mọi thứ khác đều không đáng bận tâm.


Lưu Ly

Trí thức trẻ

Trở lên trên