MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng cam kết 'đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công'

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào. "Chúng tôi cam kết các bạn đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số…" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều 2/11, tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Samsung ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự diễn đàn doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức. Cùng tham dự có lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, và gần 30 doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu Hà Lan; các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam.

Thủ tướng cam kết 'đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công' - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn (ảnh: Nhật Minh).

Với Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hai bên có quan hệ chính trị - ngoại giao rất tốt, phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Đây là cơ sở để hai bên có niềm tin, kỳ vọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng tốt hơn; doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường kết nối, chia sẻ, tự tin để đầu tư.

Thủ tướng đề nghị các tập đoàn công nghệ cao của Hà Lan tham khảo kinh nghiệm từ Samsung, tích cực phối hợp với Việt Nam để mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư, góp ý hoàn thiện chính sách, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị hiện đại…; cùng nhau triển khai các hoạt động hợp tác kinh doanh hiệu quả, thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị doanh nghiệp Hà Lan sớm có kế hoạch cụ thể để đầu tư và kết nối với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu… thông qua dự án công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và các khu công nghệ cao của Việt Nam.

"Chúng tôi cam kết các bạn đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số… Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Mark Rutte cho biết phía Hà Lan không chỉ muốn tìm hiểu, nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới mà còn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao với Việt Nam.

Thủ tướng cam kết 'đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công' - Ảnh 2.

Thủ tướng Mark Rutte cho biết, Hà Lan mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao với Việt Nam (Ảnh: Nhật Minh).

Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch của phía Việt Nam trong xây dựng các khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo; Thủ tướng Hà Lan tin rằng đây là bước khởi đầu trong kỷ nguyên hợp tác giữa hai nước. Hai nước không chỉ hợp tác những lĩnh vực truyền thống, mà còn trong lĩnh vực công nghệ cao với sự tham gia tích cực của tất cả các chủ thể, như các doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan Nhà nước…

Thủ tướng cam kết 'đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công' - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các văn kiện thoả thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước (Ảnh: Nhật Minh)

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các văn kiện thoả thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước. Trong đó, NIC và Signify Việt Nam ký kết đa hạng mục hợp tác nhằm khai thác tiềm năng phi thường của ánh sáng, hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ.

Việt Linh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên