TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: "Không tham gia TPP hay có tham gia thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế"

17-11-2016 - 09:31 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng: "Không tham gia TPP hay có tham gia thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế"

Trong phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi về tác động của cuộc bầu cử Mỹ đối với kinh tế Việt Nam.

“Tổng thống Mỹ vừa đắc cử có xu hướng không ủng hộ TPP, xin Thủ tướng cho biết giải pháp trong trường hợp TPP không được tổng thống mới của Mỹ ủng hộ?”, đại biểu Lê Quân đoàn Hà Nội hỏi.

Hay như câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau chất vấn Thủ tướng về kịch bản chính sách nào đối phó với những biến đổi bất thường khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ.

“Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia TPP, theo chương trình đã sẵn sàng trình ra Quốc hội. Hiện nay Mỹ tuyên bố dừng TPP, không trình ra Quốc hội nên chúng ta cũng chưa trình lên Quốc hội. Quan điểm của Việt Nam là mong muốn tham gia”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định, chúng ta còn nhiều hiệp ước kinh tế khác, đảm bảo quá trình hội nhập kinh tế thế giới. “Không tham gia TPP hay có tham gia TPP thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế. Vì chúng ta đã có 12 hiệp định thương mại tự do cho nên có tham gia TPP thì rất tốt nhưng không có thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập với những chương trình chúng ta đã ký kết.”, Thủ tướng cho hay.

Trước câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn Cà Mau, Thủ tướng cho biết Việt Nam có nhiều quan hệ với Mỹ: giáo dục, y tế, sông Mekong, rà soát bom mìn… và sẽ tiếp tục thưc hiện cơ chế đó.

“Chúng ta thực hiện chủ trương đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ với các nước. Các nước là bạn. Chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, không làm phương hại lẫn nhau”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, trong thời gian tới quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tốt hơn vì lợi ích chung của hai đất nước.

Trong khi đó, chất vấn Thủ tướng về công tác cán bộ, đại biểu Nguyễn Thái Học nói: "Cử tri rất quan tâm, lo lắng, bất bình trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy nhà nước không nghiêm trong quá trình thực thi pháp luật; kỷ luật, kỷ cương trong quản lý tài chính , ngân sách công; kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong công tác cán bộ”.

Dẫn số liệu của Bộ Nội vụ , ông Học cho biết trong năm 2015 có 75% công chức, 85% viên chức trên tổng số công chức, viên chức vi phạm, có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc, sinh con thứ 3.

“Đề nghị Thủ tướng cho biết, Thủ tướng có quyết tâm chống tiêu cực trước thực trạng nêu trên hay không? Giải pháp xử lý thế nào?”, vị đại biểu này chất vấn.

Trước câu hỏi của đại biểu Thái Học, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lại quyết tâm xử lý triệt để tình trạng tiêu cực, tham nhũng, gây khó khăn cho nhân dân, doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng cho biết việc loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hoá, biến chất là yêu cầu cấp bách của Chính phủ.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ đã ký một quyết định mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước, quán triệt sâu rộng tới các ngành, các cấp, kết hợp với việc giáo dục rèn luyện đạo đức cho cán bộ. Và sẽ xử lý nghiêm khắc cá nhân tập thể vi phạm.

“Trong tình hình hiện nay, tiếp tục cải cách tiền lương với cán bộ công chức đi liền với cải cách bộ máy là giải pháp để tăng cường kỷ cương, chống thoái hóa cán bộ. Chính phủ thực hiện giải pháp này với quyết tâm lớn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên