MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: "Lãnh đạo tỉnh không được về Hà Nội biếu xén tết"!

Thủ tướng phát đi thông điệp: "Lãnh đạo tỉnh không lên trung ương nữa, không được về Hà Nội để biếu xén dịp tết nhất, tránh tình trạng huy động ngân sách để biếu xén rồi tìm cách viết hóa đơn để "lách"".

Chiều 28-12, tiếp tục Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu về một số nội dung.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quang Hiếu

Liên quan đến công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, Thủ tướng chỉ rõ hiện nay có rất nhiều khiếu nại. Trong đó, dân ở nhiều địa phương kéo về Hà Nội, TP HCM để khiếu nại. Về nguyên nhân, Thủ tướng thẳng thắn nói: "Chúng ta không chịu đối thoại với dân, bỏ mặc dân. Chủ tịch huyện, chủ tịch xã có đối thoại với dân không? Tất cả những việc khiếu nại này chủ yếu là đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng, chúng ta không làm, cứ đẩy lên trung ương. Chúng ta phó mặc cho người dân đi khiếu nại".

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp, nhất là cấp xã, huyện, tỉnh, phải bố trí cán bộ giải quyết những việc này.

"Năm nay, tôi sẽ thực hiện chủ trương là ở nơi nào dân kéo lên Hà Nội khiếu nại thì tôi mời Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về giải quyết" – Thủ tướng nói rõ.

Về nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: "Các đồng chí nói là tham nhũng ở đâu chứ địa phương tôi không có! Trong khi đó, nguồn lực, vốn liếng đầu tư, đất đai nằm ở địa phương các đồng chí cả".

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề chống tham nhũng nằm ở địa phương, Thanh tra Chính phủ chỉ làm một phần nhiệm vụ thuộc chức năng quản lý nhà nước. Công an, các ngành cũng làm nhiệm vụ này nhưng chính lãnh đạo địa phương phải nhận thức được thì mới có thể làm đến nơi đến chốn.

"Vừa qua chúng ta phòng, chống tham nhũng ở trung ương nhiều. Người dân nói "trên nóng dưới lạnh là nói cái đó"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng phát đi thông điệp: "Lãnh đạo tỉnh không lên trung ương nữa, không được về Hà Nội để biếu xén dịp tết nhất để tránh tình trạng huy động ngân sách bằng cách viết "lách" hóa đơn nữa... Phải phòng, chống tham nhũng từ cơ sở ngay từ bây giờ".

Với vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng ghi nhận nhiều bộ, ngành đã làm tốt việc cắt giảm điều kiện kinh doanh. Thủ tướng xem việc cắt bỏ điều kiện kinh doanh như là "từ bỏ quyền lực" và hoan nghênh các đơn vị đã dám cắt bỏ, từ bỏ quyền lực để tạo môi trường tốt.

Trong cắt giảm thủ tục điều kiện kinh doanh, năm 2017 có khoảng 5.000 thủ tục được cắt giảm. Thủ tướng cho rằng một số bộ như Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay Xây dựng đã dám cắt bỏ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh là đã dám "từ bỏ quyền lực".

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng con số này chưa nhiều và mới chỉ ở một số ít bộ còn ở các địa phương chưa có nhiều chuyển động.

Thủ tướng mong muốn các địa phương cũng chuyển động quyết liệt, nếu không thì mọi chuyện vẫn như cũ, không cách gì bứt phá.

"Ví dụ chúng ta đang nói rất nhiều về nền kinh tế số, cách mạng 4.0, hay thành phố thông minh. Vậy câu hỏi đặt ra là cách mạng 4.0 ở Bộ mình, địa phương mình là cái gì, phải bắt đầu từ đâu"- Thủ tướng đặt vấn đề và yêu cầu lãnh đạo các tỉnh đưa vấn đề này để HĐND thảo luận, bàn bạc.

Theo Th.Dương - Th.Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên