TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng muốn nâng gói tài khóa từ 30.000 tỷ lên 150.000 tỷ, thậm chí cao hơn

Thủ tướng muốn nâng gói tài khóa từ 30.000 tỷ lên 150.000 tỷ, thậm chí cao hơn

Bên cạnh đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tính toán đồng thời giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, có gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các nước hiện triển khai 3 chính sách chủ yếu để chống lại tác động từ dịch Covid-19, bao gồm: nới lỏng tiền tệ thông qua giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ.

Chính phủ Việt Nam cũng có động thái tương tự thể hiện qua việc ban hành Chỉ thị 11, với gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói tài khoá 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, gói hỗ trợ tín dụng không chỉ dừng lại ở con số 250.000 tỷ đồng mà cần cao hơn nữa. Với gói tài khoá cũng như vậy, không phải chỉ 30.000 tỷ đồng mà nâng lên 150.000 tỷ đồng, thậm chí lớn hơn để hỗ trợ trong lúc khó khăn này.

Thủ tướng nêu rõ gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ phải đúng thẩm quyền, xác định rõ lĩnh vực nào thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng, vấn đề nào cần xin ý kiến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông nhấn mạnh không bố trí kinh phí cho các nhiệm vụ chưa thực sự cấp thiết; giám sát chặt chẽ việc quản lý và sử dụng vốn vay, đặc biệt là nguồn vay từ các nhà tài trợ phục vụ công tác chống dịch Covid-19.

Đề cập tới việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng nói việc hỗ trợ này cần thực hiện với tinh thần chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng.

Thủ tướng cũng nêu rõ nhất quán tinh thần ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Theo đó, Chính phủ chú trọng giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, thị trường ngoại hối, không để xảy ra biến động bất lợi, sớm có kịch bản điều hành không để bị động; bảo đảm thanh khoản, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp;

Kiên quyết giảm giá thịt lợn, không tăng giá các dịch vụ thiết yếu; đề xuất phương án giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, miễn giảm chi phí hành chính để chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp trong thời gian dịch Covid-19.

Về nông nghiệp, Thủ tướng nêu rõ trong thời gian dịch bệnh, vấn đề an ninh lương thực, bảo đảm lương thực hằng ngày phục vụ cho người dân cần đặt lên hàng đầu.

Việc xuất khẩu lương thực phải có sự kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm trong nước không thiếu lương thực, đồng thời giải quyết vấn đề giá cả cho người nông dân.

Về công nghiệp và xây dựng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tập trung thúc đẩy, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án công nghiệp quy mô lớn; phát triển mạnh mẽ thị trường thương mại trong nước; mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống phân phối, bán lẻ, không vì kiềm chế lây lan dịch bệnh mà "ngăn sông, cấm chợ"; xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm.

Thủ tướng muốn nâng gói tài khóa từ 30.000 tỷ lên 150.000 tỷ, thậm chí cao hơn - Ảnh 1.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên