MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực hiện ĐỦ 5 ĐIỀU trước khi đi ngủ, đường huyết khỏe re, cơ thể lợi đủ trăm bề

19-12-2021 - 18:51 PM | Sống

Thực hiện ĐỦ 5 ĐIỀU trước khi đi ngủ, đường huyết khỏe re, cơ thể lợi đủ trăm bề

Để kiểm soát đường huyết, bạn phải duy trì thói quen thực hiện ĐỦ 5 ĐIỀU trước khi đi ngủ. Trong đó, không thể thiếu việc kiểm tra đường huyết, tập thể dục và ăn uống cả ngày.

1. Kiểm tra mức độ đường huyết trước khi đi ngủ

Để biết rõ lượng đường trong máu đang ở mức độ nào, có đang gặp vấn đề gì cần can thiệp từ thuốc hoặc chuyên gia hay không, việc kiểm tra định kỳ là một phần quan trọng. Đặc biệt, trước khi đi ngủ, người có dấu hiệu bị bệnh tiểu đường cần phải ghi nhớ việc thực hiện kiểm tra bằng các thiết bị chính xác.

Mục tiêu mức đường huyết lý tưởng trước khi bạn đi ngủ phải nằm trong khoảng 90 - 150 mg/dL.

2. Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Có một thuật ngữ gọi là “hiện tượng bình minh”, tức là từ khoảng từ 2 giờ - 8 giờ sáng, lượng đường trong máu của mỗi người có thể tăng đột biến.

Đây có thể là kết quả của quá trình giải phóng hormone vào sáng sớm, khiến cho đề kháng insulin tăng lên, hoặc do đêm hôm trước bạn đã ăn vặt nhiều carbohydrate trước khi đi ngủ, hay do một lượng glucose được giải phóng từ gan suốt buổi đêm…

Để khắc phục hiện tượng này, ăn một bữa ăn nhẹ với khẩu phần nhỏ trước khi đi ngủ là thói quen cần thiết, đặc biệt là với những món giàu chất xơ, ít chất béo. Ví dụ như táo với bơ đậu phộng, bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám…

Thực hiện ĐỦ 5 ĐIỀU trước khi đi ngủ, đường huyết khỏe re, cơ thể lợi đủ trăm bề - Ảnh 1.

3. Tránh xa các chất kích thích

Các thực phẩm có chất kích thích như caffeine, cà phê, socola, soda, rượu, bia… thường kích thích não và có thể làm bạn tỉnh táo hơn, làm gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng đường huyết.

4. Đi dạo trước khi đi ngủ khoảng 2-3 giờ đồng hồ

Khi bạn luyện tập thể dục, insulin hoạt động hiệu quả hơn nên thực hiện thói quen này có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu cho đến sáng hôm sau. Tuy nhiên, không nên tập quá gần giờ đi ngủ để tránh làm ảnh hưởng tốc độ đi vào giấc ngủ của bạn.

5. Thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ

Để giấc ngủ ngon và sâu hơn, cơ thể đạt hiệu quả thanh lọc và hồi phục tốt hơn, bạn nên giữ phòng ngủ yên tĩnh, mát mẻ, tối và thoải mái. Nhiệt độ trong phòng ngủ từ 15 - 19 độ C là tối ưu nhất cho giấc ngủ.

Thực hiện ĐỦ 5 ĐIỀU trước khi đi ngủ này sẽ giúp bệnh nhân bị tiểu đường dễ đi vào giấc ngủ hơn, không còn trằn trọc, thao thức hay dễ tỉnh giấc mỗi đêm, từ đó nâng cao sức khỏe.

Thực hiện ĐỦ 5 ĐIỀU trước khi đi ngủ, đường huyết khỏe re, cơ thể lợi đủ trăm bề - Ảnh 3.

Phương Thuý - T/K: Thương Phạm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên