MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hiện những việc đơn giản này để có thể vượt qua cơn ác mộng mỗi đêm và có giấc ngủ ngon hơn

26-09-2020 - 23:02 PM | Sống

Giải quyết những cơn ác mộng thường xuyên là rất quan trọng vì chúng cũng có liên quan đến chứng mất ngủ, trầm cảm và hành vi tự sát. Ác mộng cũng có thể gây mất ngủ, chúng có liên quan đến bệnh tim và béo phì.

Ác mộng phổ biến hơn ở thời thơ ấu, nhưng từ 50% đến 85% người lớn cho biết thỉnh thoảng gặp ác mộng.

Hầu như tất cả mọi người đều có thể gặp ác mộng - và đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Nếu một ngày của bạn tràn ngập lo lắng về vấn đề học trực tuyến của các con, khẩu trang và số người chết hàng ngày, thì điều này không có gì lạ khi bạn gặp ác mộng vào ban đêm?

Joshua Tal, một nhà tâm lý học về giấc ngủ và sức khỏe ở Manhattan, cho biết: "Những giấc mơ thường kết hợp những điều xảy ra trong ngày. "Ác mộng là nỗ lực của tâm trí để hiểu những sự kiện này, bằng cách phát lại chúng dưới dạng hình ảnh trong khi ngủ."

Ác mộng được cho là "những giấc mơ sống động, thực tế và đáng lo ngại, thường liên quan đến các mối đe dọa đối với sự sống còn hoặc an ninh, thường gợi lên cảm xúc lo lắng, sợ hãi hoặc kinh hoàng".

Nếu ai đó gặp ác mộng thường xuyên - nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi tuần - gây mệt mỏi hoặc suy giảm khả năng trong công việc, người đó có thể mắc chứng rối loạn ác mộng. Điều trị bao gồm thuốc và các liệu pháp hành vi.

Giải quyết những cơn ác mộng thường xuyên là rất quan trọng vì chúng cũng có liên quan đến chứng mất ngủ, trầm cảm và hành vi tự sát. Ác mộng cũng có thể gây mất ngủ, chúng có liên quan đến bệnh tim và béo phì.

Thực hiện 10 cách sau có thể giúp bạn xoa dịu cơn ác mộng, cải thiện giấc ngủ và chất lượng cuộc sống.

1. Thiết lập thói quen ngủ

Một thói quen ngủ lành mạnh mang lại giấc ngủ ngon. Phát triển cơ thể bằng cách tập thể dục, đặt thời gian ngủ và thức dậy đều đặn, đảm bảo phòng tối và mát mẻ, tránh đồ uống kích thích sau buổi chiều và tham gia các hoạt động thư giãn.

2. Cắt giảm rượu

Đồ uống có cồn có thể gây ra cảm giác bồn chồn và thức giấc suốt đêm - có khả năng giúp bạn nhớ lại những cơn ác mộng, Martin nói.

Cô nói thêm: "Nhiều người sử dụng rượu như một cách để hạ hỏa và cảm thấy buồn ngủ vào cuối ngày, nhưng đó thực sự không phải là giải pháp phù hợp. Thay vào đó, hãy thử các loại trà thảo mộc và đồ uống khác có lợi cho giấc ngủ.

3. Không ăn trước khi ngủ

Tránh ăn vặt trước khi ngủ để ngăn chặn sự trao đổi chất và kích hoạt não bộ của bạn tăng vọt.

Thực hiện những việc đơn giản này để có thể vượt qua cơn ác mộng mỗi đêm và có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 1.

Theo National Sleep Foundation, ăn vặt có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, khiến não bộ của bạn hoạt động nhiều hơn và có thể dẫn đến ác mộng.

Mặc dù một số người ngủ ngon hơn sau khi ăn một bữa ăn nhẹ, bạn nên ngừng ăn từ hai đến ba giờ trước khi đi ngủ. Nếu bạn nhận thấy mình gặp ác mộng sau đó, hãy cố gắng tránh ăn vặt vào ban đêm trước khi đi ngủ.

4. Xem lại thuốc của bạn

Một số loại thuốc có thể gây ra ác mộng bằng cách làm gián đoạn giấc ngủ.

Martin nói: "Nếu mọi người có thể xác định rằng cơn ác mộng của họ bắt đầu hoặc tăng lên khi họ thay đổi loại thuốc, đó chắc chắn là lý do để nói chuyện với bác sĩ của họ về lịch sử dụng thuốc hoặc các lựa chọn thay thế.

5. Thực hành các hoạt động giảm căng thẳng

Các hoạt động tĩnh tâm có thể hủy kích hoạt phản ứng chiến đấu và kích hoạt hệ thống thư giãn của bạn.

Thực hiện những việc đơn giản này để có thể vượt qua cơn ác mộng mỗi đêm và có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 2.

Thư giãn cơ liên tục và căng các nhóm cơ khi bạn hít vào và thư giãn chúng khi bạn thở ra có hiệu quả để giảm ác mộng.

Cơ thể cũng có một hệ thống thư giãn bẩm sinh: hệ thống thần kinh phó giao cảm, hay còn gọi là hệ thống 'nghỉ ngơi và tiêu hóa'. Thực hành giãn cơ và các hoạt động thư giãn khác có thể giúp kích hoạt hệ thống đó.

6. Ghi chép lại những lo lắng của bạn

Viết nhật ký có thể giúp bạn giải tỏa những lo lắng của mình.

Thực hiện những việc đơn giản này để có thể vượt qua cơn ác mộng mỗi đêm và có giấc ngủ ngon hơn - Ảnh 3.

Viết ra những lo lắng của bạn để giải quyết chúng trước khi ngủ. Viết nhật ký có thể giúp giảm bớt những cơn ác mộng và căng thẳng nói chung.

7. Không xem hoặc đọc nội dung đáng sợ trước khi đi ngủ

Hình ảnh từ bất kỳ nội dung thú vị hoặc đáng sợ nào đó bạn đã xem trước khi đi ngủ có thể xuất hiện trong giấc mơ của bạn.

Vì những quan sát ban đêm của chúng ta có thể xuất hiện trong khi ngủ, "hãy dành một chút năng lượng để tham gia vào những thứ trung lập và tích cực hơn về mặt cảm xúc " trước khi đi ngủ, Martin đề xuất.

8. Viết ra kết quả tích cực cho giấc mơ

Vì ác mộng có thể là hành vi của não bộ, nên phương pháp này liên quan đến việc viết ra chi tiết các yếu tố tường thuật của giấc mơ.

Sau đó, viết lại giấc mơ để nó kết thúc một cách tích cực.

9. Sử dụng máy tiếng ồn trắng

Martin nói: "Im lặng là chìa khóa quan trọng trong thói quen ngủ, nhưng" đối với những người không thích hoàn toàn yên tĩnh hoặc bị đánh thức bởi những tiếng ồn mà họ không thể kiểm soát trong đêm, thì "tiếng ồn xung quanh" là một chiến lược tốt. .

Cô cho biết thêm, hãy thử dùng quạt, máy hoặc ứng dụng tiếng ồn trắng trong vài đêm liên tục để giúp não bộ thích nghi.

10. Kiểm tra sức khỏe tinh thần của bạn

Nếu không có gì hiệu quả và bạn vẫn gặp ác mộng, hãy nói chuyện với nhà trị liệu hoặc chuyên gia về giấc ngủ.

"Ác mộng có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng," Tal nói.

Đã có nhiều tiến bộ trong các phương pháp điều trị tâm lý đối với ác mộng, mất ngủ, lo lắng và rối loạn tâm trạng. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ; liệu pháp tâm lý có hiệu quả vì nó thường ngắn hạn và dễ tiếp cận.

(Theo CNN)

Ngọc Khánh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên