MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủy điện Thác Bà dừng hoạt động 2 tổ máy do thiếu nước

Đến thời điểm này, mức nước tại hồ thủy điện Thác Bà chỉ đạt 45,5 m, dưới mực nước chết 0,5 m.

Tính đến thời điểm này, mức nước tại các hồ thủy điện ở khu vực phía Bắc hầu hết đều gần dưới mức nước chết. Công tác phát điện tại các nhà máy này đều ở mức cầm chừng.

Tính đến thời điểm này, mức nước tại hồ thủy điện Thác Bà chỉ đạt 45,5 m, dưới mực nước chết 0,5 m. Vì vậy, nhà máy đã phải dừng hoạt động hai tổ máy số 1 và số 2, chỉ duy trì tổ máy số 3. Tuy nhiên, tổ máy số 3 cũng chỉ hoạt động ở mức tối thiểu, tức là chỉ đạt 15 MW trên công suất thiết kế là 40 MW.

Đại diện Công ty Thủy điện Thác Bà cho biết, đây là lần đầu tiên nhà máy này rơi vào tình trạng thiếu nước như hiện nay. Do đó, để đảm bảo công tác vận hành điện cũng như cung cấp nước cho hạ du, nhà máy vẫn phải duy trì mức tối thiểu.

Cùng với đó, trong quá trình vận hành, công ty vẫn phải kiểm tra mức nước về hồ, bởi tính đến sáng nay (8/6), khu vực thượng lưu của hồ Thác Bà chỉ đạt 8 m3/giây.

Thủy điện Thác Bà dừng hoạt động 2 tổ máy do thiếu nước - Ảnh 1.

Khô hạn tại lòng hồ khiến hoạt động sản xuất điện gặp khó khăn. (Ảnh: TTXVN)

Thủy điện Thác Bà dừng hoạt động 2 tổ máy do thiếu nước - Ảnh 2.

Với mực nước trung bình nhiều năm, những "hòn đảo" này sẽ gần như được ngập nước đến nửa thân cây, nhưng hiện đã trơ toàn bộ phần đất bên dưới. (Ảnh: TTXVN)

Thủy điện Thác Bà dừng hoạt động 2 tổ máy do thiếu nước - Ảnh 3.

Lượng nước thấp, khô cạn khiến các tổ máy không thể vận hành. (Ảnh: TTXVN)

"Ngoài hai tổ máy đã dừng, chúng tôi tăng cường tổ máy số 3, vì khi chạy máy dưới mực nước chết, độ rung, lắc, độ đảo về cơ khí có thể dẫn đến hư hỏng ổ trục, xâm thực..., chúng tôi phải thường xuyên theo dõi 24/24", ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà, cho biết.

Trước tình hình này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang nỗ lực trong việc đấu nối các hệ thống điện năng lượng tái tạo lên hệ thống để phục vụ nhu cầu của người dân.


Theo Khánh Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên