Tiệm lẩu tam tinh người Hẹ tuổi đời hơn 40 năm ở khu Chợ Lớn: Quán vỉa hè giá cao, đồ ăn đơn giản nhưng khách vẫn nườm nượp đến
Lẩu tam tinh đơn giản là món lẩu với 3 topping. 3 nguyên liệu chính trong nồi lẩu này gồm có đậu hũ dồn thịt, chả cá thác lác, chả giò kiểu người Hoa.
Lẩu chắc hẳn là món ăn đã chẳng còn xa lạ với mỗi chúng ta. Món ăn được nhiều người yêu thích này có vô vàn phiên bản khác nhau. Nếu như bạn đã quen với lẩu riêu, lẩu gà, lẩu bò... thì hôm nay cùng tìm hiểu về một món lẩu người Hoa có tên là lẩu tam tinh xem sao. Đây là món ăn ở một tiệm của người Hẹ (là người Khách Gia di cư từ Phúc Kiến).
Lẩu tam tinh đơn giản là... món lẩu với 3 topping
"Tam tinh" có nghĩa là "ba ngôi sao". Lẩu tam tinh đơn giản là món lẩu với 3 topping. 3 nguyên liệu chính trong nồi lẩu này gồm có đậu hũ dồn thịt, chả cá, chả giò kiểu người Hoa. Tất cả đều được tự tay quán chuẩn bị.
Nước dùng của món lẩu tam tinh chỉ đơn giản là nước hầm xương có độ trong và ngọt thanh. 3 topping trong nồi lẩu nghe qua cũng không có gì quá đặc biệt. Chả cá được làm từ cá thác lác, đậu hũ mềm với thịt heo được nhồi ở giữa. Đặc biệt nhất có lẽ là chả giò kiểu người Hoa. Không giống với chả giò kiểu miền Nam, món này đơn giản là thịt băm được bọc bên ngoài bằng tàu hũ ky rồi đem chiên giòn.
Khi có khách gọi lẩu tam tinh, tiệm sẽ cho 3 loại topping này vào nồi, thêm một chút gia vị gia truyền, chút tỏi phi tóp mỡ, hành lá, rồi cho nước dùng vào và mang ra cho khách. Không cầu kỳ hay phức tạp, món lẩu tam tinh chỉ vậy mà thu hút biết bao khách đến ăn. Bởi lẽ, món ăn ngon chính là nhờ nguyên liệu tươi và chất lượng. Lẩu tam tinh chính là một món ăn như vậy.
Đậu hũ dồn thịt, chả cá và chả giò chiên là 3 nguyên liệu chính của món lẩu tam tinh.
Tàu hũ vàng người Triều Châu (ảnh trái) cũng thường được gọi để ăn kèm với lẩu tam tinh. Loại đậu này có vị béo, miếng đậu dày ăn rất đã miệng. Chả giò chiên theo kiểu người Hoa (ảnh phải) có lớp vỏ ngoài bằng tàu hũ ky dai dai, bên trong là thịt băm.
Ăn kèm với lẩu tam tinh sẽ có thêm bún khô, rau tần ô (cải cúc), nấm kim châm, tàu hũ ky. Các topping khi ăn có thể được chấm cùng với chao hoặc sa tế nhà làm.
Húp một thìa nước lẩu thanh thanh, ăn miếng chả cá dai dai, thưởng thức miếng đậu hũ dồn thịt thơm mềm và miếng chả giò chắc thịt đậm đà... bạn sẽ nhận thấy thấy hoá ra món lẩu chỉ cần như vậy đã đủ ngon rồi. Ăn thêm chút rau, nấm, bún... là có ngay bữa ăn tối ấm bụng.
Nếu thích đa dạng topping hơn thì các bạn có thể gọi thêm đậu hũ vàng Triều Châu hay tim, cật heo, tôm... để ăn cùng với lẩu. Ngoài ra xí quách khô cũng là một món ăn được nhiều thực khách yêu thích. Xí quách được ninh kĩ rồi cho vào nồi đảo cùng hành lá với hành phi, tóp mỡ, ăn cũng rất cuốn.
Quán lẩu vỉa hè giá cao nhưng là địa chỉ yêu thích của nhiều gia đình
Cho đến nay, tiệm lẩu tam tinh Huy Ký ở khu Chợ Lớn đã có tuổi đời hơn 40 năm và anh chị chủ quán nay là đời thứ 2 tiếp quản. Tiệm lẩu với bàn ghế được bày vỉa hè phong cách bình dân nhưng là một địa chỉ ăn lẩu quen thuộc đối với nhiều người.
Nằm ngay đầu đường Võ Trường Toản ở Quận 5, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy tiệm lẩu này bởi lẽ khách đến ăn lúc nào cũng rất đông. Chúng tôi ghé Huy Ký vào lúc 7 giờ tối mà gần như kín bàn. Bù lại, đông khách là thế nhưng đồ ăn tại đây được mang ra rất nhanh.
Một nồi lẩu tam tinh cỡ nhỏ tại đây có giá 230.000VNĐ, nồi lẩu lớn có giá 310.000VNĐ. Các món ăn kèm như bún, rau, nấm kim châu, tàu hũ ky... có giá 20.000VNĐ/đĩa, tàu hũ vàng giá 30.000VNĐ/miếng. Còn các món gọi thêm như tôm, thịt... thì 70.000VNĐ/đĩa. Không ít người cho rằng nồi lẩu chỉ có 3 topping đơn giản mà giá như vậy là khá đắt, chưa kể các món ăn kèm lại được tính riêng.
Mặc dù vậy suốt mấy chục năm qua, tiệm lẩu tam tinh Huy Ký vẫn luôn đông khách. Nhiều gia đình thường xuyên đến đây vào dịp cuối tuần và trở thành khách quen của tiệm. Chị Bích Thuỷ, đi cùng cả nhà đến đây ăn, chia sẻ: "Nhà mình đến Huy Ký thường gọi một nồi lẩu tam tinh lớn và gọi thêm đậu hũ vàng ăn cùng. Các nguyên liệu ở đây khi ăn cảm giác tươi và vừa vị. Mấy bé nhà mình thì thích ăn chả giò nên mình thường gọi riêng 1 đĩa ở ngoài không cho vào lẩu. Món chả giò này chấm cùng với tương xí muội ngon lắm".
Chả giò kiểu người Hoa luôn được chiên mới nóng hổi.
Đậu hũ dồn thịt và chả cá được làm từ nguyên liệu tươi ngon.
Khoảng 8 giờ sáng tiệm sẽ chuẩn bị nguyên liệu và đến tầm 5 giờ chiều sẽ bắt đầu mở cửa phục vụ khách hàng. Những miếng đậu hũ dồn thịt được xếp ngay ngắn trong khay, chả cá được xếp sẵn trong thùng, chả giò được chiên mới liên tục. Bên cạnh đó, tại khu vực chế biến thức ăn, từ các bát đựng tỏi phi, tóp mỡ, hành lá... cho đến các nơi đựng rau, mì... đều được sắp xếp khá gọn gàng và sạch sẽ. Quán ăn vỉa hè nhưng vẫn luôn mang đến cảm giác yên tâm cho khách hàng.
Thức ăn được sắp xếp gọn gàng và sạch sẽ.
Anh chị chủ tiệm trực tiếp chế biến thức ăn.
Ngoài lẩu tam tinh, khách đến đây còn có thêm các lựa chọn món lẩu khác như lẩu giò heo, lẩu đầu cá, lẩu dê, lẩu tươi sống... Nhưng có lẽ lẩu tam tinh vẫn là món ăn được ưa chuộng và làm nên tên tuổi của Huy Ký.
Tổ Quốc