Tiểu đường phải kiêng hoàn toàn tinh bột, đường, sữa là ĐÚNG hay SAI: Đặt ngay câu hỏi cho chuyên gia ĐH Y để biết về Tiểu đường – Ăn uống thế nào để sống bình thường?
Tọa đàm trực tuyến “Tiểu đường – Ăn uống thế nào để sống bình thường?" với sự tham gia của chuyên gia khách mời là Bs Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết Chế - BV Đại học Y Hà Nội, sẽ diễn ra vào lúc 20:00 thứ 3, ngày 7/12/2021.
- 24-11-20213 thời điểm tối quan trọng phải kiểm tra đường huyết khi tập thể dục: Lơ là một chút cũng có thể nguy hại khôn lường
- 22-11-2021Kiểm soát đường huyết không ngờ lại dễ đến thế: Bác sĩ chỉ ra 3 KHÔNG ĂN, 2 KHÔNG LÀM mà ai cũng có thể áp dụng
- 20-11-2021Có 1 nhóm người cần đặc biệt lưu ý khi tập thể dục: 7 điều tuyệt đối nằm lòng trước khi sức khỏe giảm sút, thậm chí nguy hại tính mạng
Tiểu đường, hay còn gọi là Đái tháo đường, là một căn bệnh mạn tính đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Năm 2019, ước tính khoảng 3,8 triệu người Việt mắc bệnh tiểu đường. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên tới 6,1 triệu người vào năm 2040. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu ở Việt Nam.
Điều đáng lo ngại hơn cả là xu hướng mắc bệnh tiểu đường đang càng ngày trẻ hóa. Trước kia, những người trên 40 tuổi là đối tượng mắc bệnh chủ yếu thì nay đã có cả bệnh nhân ở tuổi 30, thậm chí là trẻ em, theo HCDC.
Do đó, việc phát hiện bệnh sớm để có thể điều trị và kiểm soát kịp thời là vô cùng quan trọng. Nếu không, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như: bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, tổn thương gan…
Trong quá trình điều trị đái tháo đường, dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu, vừa hỗ trợ kiểm soát đường huyết, vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân để chống lại bệnh tật. Khẩu phần ăn cho người tiểu đường phải cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo đủ sức khỏe cho cuộc sống.
Vậy người bị tiểu đường nên có chế độ ăn uống như thế nào? Có gì khác biệt so với khẩu phần ăn của người bình thường hay không? Những quan niệm bị tiểu đường là phải kiêng hoàn toàn tinh bột, đường, trứng, sữa… liệu có chính xác hay không?
Một số người có xu hướng ăn uống cực đoan, chỉ ăn rau xanh, không ăn thịt cá… khi mắc bệnh tiểu đường. Điều này chưa hẳn đã đúng vì ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khó sản sinh năng lượng, hạ đường huyết.
Bên cạnh đó, lựa chọn đúng thực phẩm nhưng chế biến sai cách, chẳng hạn như chiên, rán, quá nhiều… cũng đem lại ảnh hưởng nhất định tới quá trình điều trị bệnh.
Vậy người đang điều trị đái tháo đường cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là thích hợp nhất?
Chương trình tọa đàm trực tuyến "CHUYỆN KHÓ CÓ BÁC SĨ" theo chủ đề "Tiểu đường – Ăn uống thế nào để sống bình thường?" sẽ cung cấp lời giải đáp chính xác nhất và những thông tin quan trọng cho những vấn đề này. Chương trình có sự tham gia của Bs Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết Chế - BV Đại học Y Hà Nội.
Chương trình sẽ được phát sóng lúc 20:00 thứ 3, ngày 7/12/2021, fanpage CAFEF và website CAFEF.VN.
Ngay từ lúc này, quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho chuyên gia TẠI ĐÂY. Kính mời quý độc giả đón xem!
Nhịp sống kinh tế
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt
- Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường
- 1 loại quả phơi khô là "thuốc trường thọ" giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và ruột hiệu quả nhưng ít người biết đến
- Việt Nam có 3 loại quả là "thuốc dưỡng thận": Ăn vào còn hạ đường huyết, bổ xương, tăng tuổi thọ hiệu quả