TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư Xây dựng Bình Chánh đang sở hữu bao nhiêu đất?

23-04-2015 - 08:28 AM | Tin tức dự án

Đầu tư Xây dựng Bình Chánh đang sở hữu bao nhiêu đất?

Quỹ đất phát triển dự án lên tới gần 4 triệu m2 đất đến từ 24 dự án, trong đó có 18 dự án thuộc quận Bình Tân.

Tóm tắt:

-Sau hơn 16 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty BCCI đã trở thành một trong những đơn vị kinh doanh BĐS lớn tại Tp.HCM. Quỹ đất phát triển dự án lên tới gần 4 triệu m2 đất đến từ 24 dự án, trong đó có 18 dự án thuộc quận Bình Tân.

-Vốn điều lệ của BCCI đã 6 lần tăng, tăng mạnh giai đoạn 2006-2010, cũng là thời điểm bùng bổ của thị trường BĐS. Tuy nhiên, đến nay qua kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước, các dự án của BCCI đã lộ nhiều sai phạm.


Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (Công ty BCCI) là một trong những đơn vị đầu tư kinh doanh bất động sản lớn tại Tp.HCM, đến nay BCCI đang sở hữu 24 dự án bất động sản, trong đó có 18 dự án nằm trên địa bàn quận Bình Tân.

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND Tp.HCM xử lý các vi phạm của BCCI liên quan đến các dự án chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng. Sở Xây dựng Tp.HCM đã chủ trì thành lập Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, thu thập hồ sơ, chứng cứ và tiến hành xác minh các nội dung cần kiểm tra.

Qua báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, BCCI đang sở hữu một quỹ đất khá lớn, có thể nói là một trong những “ông lớn” trên thị trường BĐS Tp.HCM. Tuy nhiên, ở nhiều dự án BĐS mà BCCI đang triển khai cũng đã bộc lộ nhiều sai phạm (chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau).

BCCI là ai?

Công ty BCCI được thành lập năm 1995, vốn dĩ là Công ty nhà nước trực thuộc UBND huyện Bình Chánh với vốn cố định là 252.421.626 đồng, và vốn lưu động là 878.261.673 đồng. Đến năm 2009 thì được chuyển đổi thành công ty cổ phần (Công ty BCCI).

Ban đầu BCCI có vốn điều lệ 18 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực doanh bất động sản, thiết kế, thi công, san lắp mặt bằng, đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cao ốc văn phòng cho thuê, dịch vụ bất động sản.

Đến nay vốn điều lệ BCCI đạt trên 722,6 tỷ đồng. Năm 2009, BCCI đã niêm yết 54,2 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán với mã chứng khoán là BCI. Để triển khai đầu tư xây dựng các dự án bất động sản, BCCI đã nhiều lần tăng vốn điều lệ.

Đến nay, BCCI cũng đang sở hữu nhiều công ty con và hợp tác kinh doanh với nhiều công ty liên kết. Đơn cử như  Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và Siêu thị An Lạc (Big C) có vốn điều lệ 22,4 triệu USD, trong đó BCCI góp 20%, tập đoàn Casino của Pháp nắm 80%; Công ty Cổ phần BCI vốn điều lệ 296 tỷ, trong đó BCI nắm 69%; Công ty CP Đầu tư và Bất động sản Sài Gòn Á Châu vốn thực góp 8 tỷ, trong đó BCI nắm 50%; Công ty CP cấp nước Sài Gòn –Dầu Tiếng vốn điều lệ 100 tỷ; Và Công ty CP Cao ốc Xanh vốn thực góp 99,6 tỷ, trong đó BCCI nắm 20%.

Quỹ đất của BCCI lên tới gần 4 triệu m2

Các dự án trên địa bàn Tp.HCM được UBND giao đất cho Công ty BCCI làm chủ đầu tư tính từ thời điểm trước (từ năm 1997) và sau cổ phần hóa là khoảng 24 dự án (trong đó, có 2 dự án nằm tại huyện Bình Chánh, Khu Nam có 4 dự án và 18 dự án thuộc quận Bình Tân).

Bản đồ vị trí, khu vực các dự án của BCCI

Tổng quỹ đất tính đến nay của 24 dự án bất động sản mà BCCI đang triển khai là 3.996.034m2 (tương đương gần 400 héc-ta), một quỹ đất rất lớn so với nhiều công ty kinh doanh bất động sản tại Tp.HCM. So với một số doanh nghiệp khác như Hoàng Quân (35ha), Đất Xanh Group (330ha), hay Novaland (23ha), Khang Điền (115ha),…đều lớn hơn khá nhiều.

Tổng mức đầu tư 24 dự án này mà Tp.HCM giao cho BCCI làm chủ đầu tư là trên 2.773 tỷ đồng. Tổng số nền nhà và căn hộ mà BCCI đã và đang phát triển các dự án này là 22.048 căn.

Cơ cấu quỹ đất của BCCI-Nguồn: Sở Xây dựng Tp.HCM

Trong số 24 dự án thì BCCI được giao 01 dự án riêng lẻ để đầu tư xây dựng cụm chung cư cao tầng (Dự án cao ốc An Lạc thuộc phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân); 01 dự án đang trong giai đoạn làm thủ tục lập dự án đầu tư (Khu dân cư số 1-Khu 11A Khu đô thị Nam Thành phố, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh); 22 dự án còn lại được giao để đầu tư xây dựng khu dân cư (có quy định về trách nhiệm triển khai hệ thống hạ tầng, các công trình công cộng của từng dự án).

Gia Bảo

Kiều Thuật

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên