MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tin vui cho thực tập sinh Việt: Phí tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật Bản sắp giảm hơn 1 nửa

20-06-2024 - 08:39 AM | Tài chính quốc tế

Tờ Nikkei Asia cho biết một chương trình tuyển dụng sắp được triển khai nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho thực tập sinh Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản.

Tin vui cho thực tập sinh Việt: Phí tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật Bản sắp giảm hơn 1 nửa- Ảnh 1.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ làm việc với Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các thực tập sinh Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, tờ Nikkei Asia đưa tin.

Theo đó, ba bên sẽ sớm ký một thỏa thuận thành lập sáng kiến ​​tuyển dụng công bằng và đạo đức Việt Nam-Nhật Bản (VJ-FERI), dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.

Theo chương trình này, JICA và các bên tham gia VJ-FERI sẽ kêu gọi người sử dụng lao động Nhật Bản trả hơn một nửa phí tuyển dụng cho các công ty Việt Nam tuyển dụng thực tập sinh và đưa sang Nhật Bản. Một mạng lưới tuyển dụng giữa các công ty Nhật Bản và Việt Nam cũng sẽ được thành lập để thực hiện cơ chế này này.

JP-Mirai, một tổ chức có trụ sở tại Tokyo hoạt động vì quyền lợi của người lao động nước ngoài, sẽ giám sát việc triển khai chương trình.

JP-Mirai sẽ rà soát các thư mời làm việc để đảm bảo rằng điều khoản của nhà tuyển dụng đáp ứng các điều kiện được nêu trong chương trình. Các cơ quan tuyển dụng Việt Nam sẽ không được phép sử dụng môi giới, còn các công ty Nhật Bản sẽ bị cấm đòi hỏi phúc lợi từ các nhà tuyển dụng.

Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật hiện nay của Nhật Bản đang vấp phải phản ứng quốc tế khi lao động Việt Nam tham gia chương trình thường phải vay một số tiền lớn để làm việc tại nước này. Lao động Việt Nam đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản phải trả trung bình 656.000 yên (hơn 100 triệu VND) cho các cơ quan tuyển dụng trong nước.

Đối với người sử dụng lao động, chi phí tuyển dụng mỗi lao động sẽ tăng thêm hàng trăm nghìn yên khi VJ-FERI được thực thi. Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng sáng kiến ​​mới này sẽ trở thành một tiêu chuẩn quốc tế khi ngày càng có nhiều quốc gia hướng tới sự tôn trọng quyền lợi của người lao động nhiều hơn.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Nhật Bản có 2 triệu lao động nước ngoài tính đến tháng 10/2023. Trong số đó, lao động Việt Nam là lực lượng đông đảo nhất, với 518.346 người, chiếm 25,3%.

JICA ước tính Nhật Bản sẽ cần 6,74 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040 để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 1,24%. Là một phần trong nỗ lực đạt mục tiêu này, Nhật Bản sẽ thay thế chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật hiện tại bằng chương trình “đào tạo và việc làm”, sớm nhất là vào năm 2027, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho lao động nhập cư.

Theo Nikkei Asia

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên