MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày làm tăng nguy cơ giảm tuổi thọ của bạn

04-09-2019 - 16:25 PM | Sống

Hóa ra những lon nước ngọt được cho là "tốt cho người ăn kiêng" lại không được tốt mấy với tuổi thọ của họ.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organisation - WHO) đã đưa ra cảnh báo: Uống 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu với quy mô lớn này đã theo dõi chế độ dinh dưỡng của 450.000 người trưởng thành ở 10 quốc gia và nhận thấy rằng: Uống các loại nước ngọt (kể cả nước ngọt ăn kiêng) mỗi ngày liên quan đến nguy cơ tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy người uống nước ngọt ăn kiêng (thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo) lại cao hơn người uống nước ngọt thường.

Các nhà khoa học đến từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer) của WHO tại Lyon, cho biết "chỉ nên uống nước, cắt bỏ tất cả các loại nước ngọt ra khỏi khẩu phần ăn là lựa chọn khôn ngoan".

Trên thực tế, việc tăng thuế với thức uống có đường - như ở nước Anh - lại vô tình khuyến khích người dân tìm đến các loại nước ngọt ăn kiêng mà không hiểu rõ nguy cơ lâu dài đến sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày làm tăng nguy cơ giảm tuổi thọ của bạn - Ảnh 1.

Tại Hiệp hội Tim mạch châu Âu ở Paris, các chuyên gia phát biểu rằng: "Mọi người nên loại bỏ nước ngọt ra khỏi chế độ ăn uống của họ".

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, cũng đưa ra mối liên hệ giữa tiêu thụ nước ngọt mỗi ngày và tỷ lệ tử vong ở con người.

Cụ thể hơn, những người tiêu thụ 2 lon nước ngọt ăn kiêng (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng 26% trong vòng 16 năm tới; tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng 52%.

Đối với những người tiêu thụ 2 lon nước ngọt thường (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày, nguy cơ tử vong trong cùng khoảng thời gian nói trên tăng 8%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Neil Murphy, cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ đối với cả nước ngọt có đường và ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ tử vong ở con người".

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: 2 lon nước ngọt ăn kiêng mỗi ngày làm tăng nguy cơ giảm tuổi thọ của bạn - Ảnh 2.

Dù nguyên nhân cụ thể vẫn cần nghiên cứu thêm, tuy nhiên các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra chất làm ngọt nhân tạo trong thực phẩm ăn kiêng có thể gây ra tình trạng không dung nạp glucose, khiến mức insulin trong máu tăng cao.

Thậm chí, mối liên hệ giữa đồ uống ăn kiêng và tỷ lệ tử vong vẫn tồn tại ở những người có cân nặng khỏe mạnh.

Giáo sư Jeremy Pearson, phó giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Chúng ta đã quá quen thuộc với thực tế rằng đồ uống có đường không chỉ có hại cho răng mà lượng calo dư thừa cũng có thể khiến chúng ta tăng cân, tăng cân nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ".

"Thứ mà bạn đáng để gắn bó, chỉ có thể là nước và trà hoặc cà phê không đường".

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân của những vấn đề này, và đó tiếp tục là một hạn chế lớn vì không thể đưa ra loại chất làm ngọt nhân tạo hay loại đồ uống cụ thể nào vì lý do pháp lý.

Theo Daily Mail

Theo JJJ

Helino

Trở lên trên