MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh phiên tòa ngày 8/8: Luật sư hỏi NHNN về "phép màu" tái cấu trúc TrustBank

09-08-2016 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 8/8, Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm với nội dung các luật sư hỏi bị cáo và người liên quan.

Buổi sáng, luật sư và hội đồng xét xử hỏi các bị cáo và người liên quan về khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích bị rút khỏi tài khoản mà không có chữ ký của chủ tài khoản.

Bà Bích cho rằng bà không yêu cầu ngân hàng chuyển tiền từ tài khoản của bà sang tài khoản ông Danh hay ông Thanh, mà do ngân hàng làm, ngân hàng làm sai thì ngân hàng phải chịu.

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết vẫn kiên quyết cho rằng làm theo chỉ đạo của ông Danh, và rằng giữa ông Danh và bà Bích có sự đồng thuận. Trước đó, VNCB chi nhánh Sài Gòn của ông Quyết đã tạm dừng trả tiền lãi cho bà Bích vì bà không trả nốt chứng từ.

Phan Thành Mai trả lời trước tòa rằng bị cáo không liên quan hay chủ trương gì về việc nợ chữ ký, chứng từ, ông biết nhóm khách hàng Trần Ngọc Bích vì đây là nhóm lớn và là khách hàng của Phạm Công Danh.

Phạm Công Danh vẫn kiên quyết rằng ông có quan hệ vay mượn tiền với nhóm Trần Ngọc Bích. Người đại diện tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh cũng khẳng định như vậy khi đưa ra các chứng cứ về việc ông Danh, ngoài phần lãi ngoài trả cho nhóm bà Bích, thì đã trả cho nhóm này tổng cộng 2.760 tỷ đồng.

Trong sáng qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng có mặt để trả lời các vấn đề của luật sư. Luật sư của ông Danh đặt câu hỏi với Ngân hàng Nhà nước rằng, Phạm Công Danh đã nộp 3.600 tỷ đồng để tái cơ cấu Trustbank. Hai năm sau, NHNN mua lại với giá 0 đồng, 35 bị cáo ra trước vành móng ngựa. Nhưng từ khi NHNN mua lại ngân hàng giá 0 đồng, chỉ sau 1 năm, NHNN đã đưa Ngân hàng Xây dựng từ ngân hàng âm vốn trở thành một ngân hàng đủ năng lực, tiềm năng thực hiện nhiều nghiệp vụ, phải chăng chỉ NHNN mới đủ khả năng xử lý được TrustBank?

Trong phiên tòa chiều 8/8, ông Hà Văn Toàn, cựu chủ tịch TrustBank tham gia trả lời các câu hỏi của luật sư. Ông Toàn cho rằng trong giai đoạn ông quản lý thì ngân hàng vẫn có lãi, nhưng khi NHNN vào thanh tra lại yêu cầu trích lập dự phòng cho cả các khoản trung dài hạn của nhóm Phú Mỹ, vì không cùng ý kiến nên ông đã đệ đơn từ chức.

Ông cũng cho rằng giai đoạn 2012 không có chủ trương huy động vượt trần lãi suất, không chi chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên ông Phạm Công Danh khi được hỏi lại khẳng định rằng tình hình ngân hàng khi chuyển giao hết sức tồi tệ, buộc phải chi chăm sóc khách hàng vì đây là việc đã có từ giai đoạn trước. Ông Danh cũng nói không muốn HĐQT cũ bị liên lụy nhưng trước tòa ông phải khai thành thật như vậy.

Ngoài ra, luật sư cũng hỏi thêm 2 bị cáo là ông Lê Công Thảo (liên quan vụ Corebanking) và ông Lê Khắc Thái (nguyên phó giám đốc VNCB Sài Gòn), cả hai bị cáo đều kêu oan.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên