MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỏi để ở siêu thị vài tháng không sao nhưng mua về nhà lại nảy mầm? Bật mí cách bảo quản tỏi đúng chuẩn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho gia đình

03-11-2021 - 16:15 PM | Sống

Tỏi để ở siêu thị vài tháng không sao nhưng mua về nhà lại nảy mầm? Bật mí cách bảo quản tỏi đúng chuẩn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho gia đình

Để bảo quản tỏi được lâu và giữ được chất dinh dưỡng, các gia đình nên áp dụng 3 biện pháp này.

Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày và luôn có trong gian bếp của mỗi hộ gia đình. Tỏi có vị cay nồng độc đáo, khi xào chế biến các món ăn bạn có thể cho một ít vào để khử mùi tanh, ngoài ra còn có thể dùng làm gia vị, làm mắm tỏi, tỏi ngâm,...

Tỏi hiện nay được trồng rất nhiều nên việc tìm kiếm tỏi tươi rất dễ, tỏi tươi ăn ngon hơn và giá lại rất rẻ nên nhiều bà nội trợ đã lựa chọn mua nhiều về trữ trong nhà.

Vì vậy, khi đi siêu thị mua tỏi, chúng ta thường thấy tỏi được bày bán trông rất đẹp, và có vẻ như tỏi tương đối tươi và chưa mọc mầm. Tuy nhiên, sau khi mua tỏi về nhà, nó đã bị mọc mầm xanh sau vài ngày.

Tuy tỏi sau khi nảy mầm vẫn có thể ăn được nhưng các chất dinh dưỡng bên trong tỏi sau khi nảy mầm đã bị mất đi và mùi vị cũng kém đi. Vậy tại sao cùng là tỏi ở siêu thị lại bảo quản được lâu hơn ở nhà?

Lý do tỏi ở siêu thị không bị nảy mầm

1. Tỏi ở siêu thị được làm mới thường xuyên

Do nhu cầu tiêu thụ tỏi cao nên lượng tỏi vào siêu thị cũng nhiều hơn.

Khi bạn mua tỏi tươi chúng ta sẽ chọn mua những củ chưa bị nảy mầm. Nên để không ảnh hưởng đến việc bày biện, nhân viên bán hàng của siêu thị thường xuyên kiểm tra hàng hóa. Nếu những củ tỏi bị mọc mầm nhân viên sẽ dọn dẹp đi và khách hàng sẽ không nhìn thấy, họ sẽ kiểm tra thực phẩm bày bán trước khi tới giờ mở cửa đón khách. Vì vậy, tỏi trong siêu thị luôn tươi ngon.

Tỏi để ở siêu thị vài tháng không sao nhưng mua về nhà lại nảy mầm? Bật mí cách bảo quản tỏi đúng chuẩn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho gia đình - Ảnh 1.

Hình minh họa

2. Môi trường bảo quản thích hợp

Tỏi trong siêu thị không dễ nảy mầm, nguyên nhân cơ bản là do yếu tố môi trường, được bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp và có chuỗi hệ thống thoát khí riêng với hệ thống quạt thông gió. Một khi nhiệt độ của môi trường bên ngoài tăng cao sẽ rất có lợi cho quá trình nảy mầm của tỏi. Ngoài ra, khi mua về nếu để chung với các loại rau khác, nhiều nguyên liệu sẽ tiết ra một số chất xúc tác, khiến cho tỏi sẽ dễ bị nảy mầm hơn.

3. Bảo quản bằng công nghệ

Đặc biệt một số loại tỏi chất lượng cao sẽ được bảo quản bằng việc áp dụng phương pháp "khử trùng bằng chiếu xạ", có thể ức chế xác suất nảy mầm của tỏi. Tỏi vừa mới thu hoạch nếu đưa vào siêu thị bày bán luôn mà không qua bất kỳ biện pháp xử lý nào, sẽ mọc rễ và nảy mầm trong vài ngày.

Bảo quản tỏi đúng cách

1. Treo lên và lưu trữ nơi thoáng gió

Tỏi mua về nhà cho vào túi lưới thoáng khí, bện thành những búi lớn, treo ở nơi thoáng mát (lưu ý tránh ánh nắng trực tiếp), dù để lâu tỏi sẽ không mọc mầm. Phương pháp nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó rất thực tế.

Tỏi để ở siêu thị vài tháng không sao nhưng mua về nhà lại nảy mầm? Bật mí cách bảo quản tỏi đúng chuẩn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho gia đình - Ảnh 2.

2. Dùng tiêu và muối để bảo quản

Cho muối trắng và tiêu vào nồi rang trên lửa nhỏ, rang khoảng 3 phút cho muối và tiêu khô lại rồi cho vào túi gạc sạch thoáng khí để tạo thành túi muối tiêu, buộc miệng túi lại rồi cho vào túi lưới đựng tỏi. Chúng ta đều biết rằng hương vị của hạt tiêu rất nồng, nó có thể đóng một vai trò tốt trong việc xua đuổi côn trùng, và còn có tác dụng chống oxy hoá.

Muối khô có thể hút nước và đóng vai trò ngăn ẩm. Vì vậy, dưới tác động kép của muối và tiêu, tỏi có thể bảo quản được lâu mà không bị thối hay mọc mầm.

Tỏi để ở siêu thị vài tháng không sao nhưng mua về nhà lại nảy mầm? Bật mí cách bảo quản tỏi đúng chuẩn đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng cho gia đình - Ảnh 3.

3. Bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Trong mỗi gia đình đều có tủ lạnh, nếu mua ít tỏi bạn có thể cho vào túi bảo quản đồ tươi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (không cho vào ngăn đá). Tỏi không dễ bị mốc dưới nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Tuy nhiên môi trường bên trong tủ lạnh phức tạp vì lưu trữ nhiều loại thực phẩm, bạn nên cho gừng tươi vào túi khi bảo quản tỏi. Gừng có tác dụng diệt khuẩn và có thể đạt được mục đích ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Theo Aboluowang

Khánh Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên