TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Cty HUD đang phá vỡ kiến trúc khu đô thị Văn Quán?

15-04-2016 - 09:52 AM | Bất động sản

Tổng Cty HUD đang phá vỡ kiến trúc khu đô thị Văn Quán?
Phần móng đang được khẩn trương thi công trong “khu vực kín”. Ảnh: T.Anh

Tổng công ty CP đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (HUD) đang triển khai làm móng xây dựng hệ thống dịch vụ trong khi diện tích này theo quy hoạch phải là vườn hoa cây xanh?

Vừa qua, báo PL&XH nhận được đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Hoàn, người đứng đơn đại diện cho cư dân khu TT11 đô thị Văn Quán phản ánh HUD đã không thực hiện đúng cam kết, phá vỡ quy hoạch khiến cư dân không có nơi sinh hoạt chung…

Theo nội dung kiến nghị của người dân khu TT11, vào đầu năm 2014, khi dự án New Skyline mở bán khu căn hộ, khách hàng được nhân viên giao dịch giới thiệu diện tích còn lại thuộc khu công trình công cộng (khu CC2) sẽ biến thành khu dịch vụ tiện ích (hệ thống nhà hàng…). Điều này đã khiến cư dân khu TT11 vô cùng bất bình và bức xúc.

Khi biết được sự việc trên, ngay lập tức cư dân khu TT11 đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng và nhiều cơ quan, ban ngành khác nhau với hy vọng được các cấp có thẩm quyền vào cuộc xác minh để trả lại cho cư dân nơi sinh hoạt chung. Tuy nhiên đến nay sau 2 năm chờ đợi, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của các cơ quan chức năng.

Trong 8 tháng gửi đơn, chỉ có 1 phiếu chuyển đơn của Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội gửi cho UBND quận Hà Đông và Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội. Phiếu chuyển đơn số 2169/QHKT-TTPC ngày 10-6-2014 của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội gửi UBND quận Hà Đông và Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội, đề nghị 2 đơn vị trên xem xét, giả quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện, toàn bộ khu CC2 đang biến thành 1 “đại công trường” xây dựng. Trong khi hồ sơ mà cư dân cung cấp khi họ mua nhà tại đây thì toàn bộ khu đất phía trước mặt là khu công trình công cộng (vườn hoa, trồng cây xanh). Một số bà con cho biết, khi vào hỏi thì người ta nói ở đây đang xây dựng hệ thống nhà hàng sang trọng.

“Ngoài những sai phạm khi không làm đúng quy hoạch đô thị, công trình nơi đây đang mang lại rất nhiều phiền toái cho người dân từ tiếng ồn, bụi… khiến cho cư dân khu TT11 của chúng tôi rất khó chịu” – ông Hoàn cho biết thêm.

Toàn bộ khu công trình đang được chủ đầu tư bịt kín bằng những tấm tôn, chúng tôi phải trèo lên nóc nhà để ghi nhận lại toàn bộ phần diện tích công cộng đang được khẩn trương làm móng.

Trước đó, ngày 9-2-2010, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra một số vấn đề mà người dân khiếu nại tại thời điểm đó. Sau khi kiểm tra, theo như nội dung trả lời trong văn bản số 43/TTr-TTrXD3 tại mục 3 có nói rõ: “Phần đất còn lại của Lô CC2 (sau khi sử dụng phần đất trước đó để xây dựng tháp đôi New Skyline) chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, HUD đã cam kết với đoàn Thanh tra Bộ không bố trí làm nhà hàng mà xây dựng thành vườn hoa, cây xanh phục vụ dân trong khu vực”.

Nhưng đến nay, theo quan sát thực tế thì dường như HUD đã không làm đúng với những gì đã cam kết với Thanh tra Bộ Xây dựng. Vậy thực tế, số diện tích còn lại của lô đất CC2 đang được sử dụng vào mục đích gì? Tổng HUD đã chuyển đổi mục đích xây dựng hay chưa? Và nếu có chuyển đổi thì lợi ích của cư dân khu TT11 ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tuấn Anh

Pháp luật & xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên